Thuế tài sản phải công bằng

Thuế tài sản phải có vai trò điều tiết, bán và bảo đảm công bằng hơn trong xã hội thông qua việc thu của người có lương cao để hỗ trợ nhà ở và hạ tầng cho người có lương thấp

Nhiều ý kiến cho rằng ở Việt Nam tỉ lệ nộp thuế 23,4%/GDP (giai đoạn 2011-2015) là quá cao so có nhiều quốc gia khác là 18%/GDP. Do đây, nếu người dân phải nộp thêm thuế tài sản nhà ở sẽ khiến cho tỉ lệ nộp thuế tăng lên, song người dân vẫn chưa hưởng nhiều phúc lợi xã hội tương xứng có nghĩa vụ nộp thuế.

Mấu chốt ở 1 vàih tính

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động, TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cựu Thứ trưởng Bộ Xây dựng – chấp nhận có quan điểm thu thuế tài sản đối có nhà, đất nhưng ông nhấn mạnh mấu chốt nằm ở 1 vàih tính thuế.Người dân cần 1 vài tài liệu có tính thuyết phục về 1 vài loại thuế liên quan đến tài sản Ảnh: TẤN THẠNH

Theo ông Liêm, có 1 vàih tính thuế tài sản như đề xuất, Bộ Tài chính đã không nắm được ý nghĩa, mục đích của thuế tài sản. Thuế tài sản có 3 mục đích. Một là để phục vụ cho việc xác lập và bảo vệ tài sản của người dân. Dù tài sản có giá trị hay không thì cũng cần xác nhận và bảo vệ, bởi thế phải thu tiền cho công việc đây. Hai là giá trị của 1 tài sản không chỉ ở chính bản thân tài sản đây mà còn tùy thuộc vào chất lượng hạ tầng mà hạ tầng là do nhà nước đầu tư. Từ trước đến nay, nhà nước vẫn phải đầu tư hạ tầng cho 1 vài khu thành phố nhưng thu rất ít, nếu không thu thuế khó tái đầu tư hạ tầng để phục vụ lại cho người dân. Ba là thuế tài sản có vai trò điều tiết, bán và bảo đảm công bằng hơn trong xã hội thông qua việc thu của người có lương cao để giúp đỡ nhà ở và hạ tầng cho người có lương thấp, người nghèo. Vì vậy, thuế tài sản phải là thuế lũy tiến để không cào bằng, giá trị tài sản càng cao thì tỉ lệ thu thuế càng lớn. Các nước gọi thuế này là “thuế phần ngàn”, thu ngàn năm mới bằng giá trị tài sản. Trong khi đây, Bộ Tài chính đề ra thuế suất 0,3%-0,4% cho tài sản trị giá trên 700 triệu đồng là không ổn, vì người lương thấp cũng nộp thuế như người có villa, sống xa hoa.

“Đối có người lương thấp, chỉ thu tượng trưng vài chục ngàn đồng/năm thì không ảnh hưởng gì. Còn đối có người giàu, đầu cơ thì phải thu cao. Cần chia thành nhiều mức để có 1 vài ngôi nhà, thửa đất của người lương thấp thì mức đâyng rất thấp. Còn mức 0,3%-0,4% là tiến hành cho biểu thuế cao nhất” – ông Liêm đề xuất.

Theo vị chuyên gia này, số lượng tài sản là BDS hiện rất lớn nên ngay cả khi tiến hành mức thuế suất rất thấp cũng có thể đem lại nguồn thu chiếm 30%, thậm chí 70% ngân sách của 1 thành phố. Hơn nữa, thu thuế thấp sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân và cũng không ảnh hưởng đến phân khúc BDS.

Về 1 vàih tính, TS Phạm Sỹ Liêm nhận định: “Căn cứ tính thuế nhà theo suất đầu tư như Bộ Tài chính đưa ra là không ổn. Vì suất đầu tư là do Bộ Xây dựng quy định, cũng 1 suất đầu tư nhưng ở thủ đô và ngoại thành giá như nhau thì đánh thuế tài sản thế nào. Vả lại, giá trị tài sản còn tùy thuộc vào hạ tầng, địa điểm của ngôi nhà, mảnh đất”.

Không có tác dụng đối có nền kinh tế

PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM, nhìn nhận Bộ Tài chính đưa ra 1 vàih tính thuế đất và thuế nhà đối có căn hộ chung cư chung cư là khá phức tạp, có thể thu cho ngân sách không nhiều tiền nhưng khiến cho xã hội thấy được nặng nề khi có nhiều loại thuế liên quan đến tài sản. Mặt khác, 1 vàih tính này cho thấy mục đích của thuế tài sản là tăng thu ngân sách, chưa nói lên được mục tiêu thu hẹp giàu nghèo, điều tiết phân khúc nhà đất, đặc thù là việc hạn chế đầu cơ, lướt sóng BDS. Bởi lẽ, có căn hộ chung cư giá trị 2,5 tỉ đồng ở Hà Nội, giới đầu cơ nhà chỉ đâyng thuế dao động 700.000 đồng/năm là không đáng kể. Hệ quả là 1 sắc thuế không có tác dụng đối có nền kinh tế.

Ông Bảo nhận xét Bộ Tài chính chưa nghiên cứu kỹ về tác động của thuế tài sản đến cuộc sống kinh tế – xã hội. Từ đây, sắc thuế này vấp phải phản ứng khá mạnh từ người dân. Điều này cho thấy 1 chính sách bán hàng thuế chưa được dự kiến kỹ trước khi đưa ra lấy ý kiến đâyng góp.

LS-TS Bùi Quang Tín, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho rằng tỉ lệ nộp thuế/GDP cao cho thấy tăng trưởng kinh tế Việt Nam đứng trước sức ép lớn vì chỉ khi kinh tế tăng trưởng mạnh, tỉ lệ nộp thuế mới giảm. Ngược lại, Việt Nam tăng thu thuế nội địa nhưng nếu kinh tế tăng trưởng không đáng kể thì tỉ lệ nộp thuế/GDP sẽ càng ngày càng tăng. Để kinh tế tăng trưởng mạnh, kéo giảm tỉ lệ nộp thuế, ngoài việc giảm tỉ lệ nộp tiền sử dụng đất (thuế sử dụng đất) và 1 vài sắc thuế, phí liên quan đến nhà ở, Chính phủ cần đẩy mạnh đầu tư 1 vài dự án phục vụ an sinh xã hội theo mô hình công tư hợp doanh (nhà nước dùng đất làm vốn góp có tư nhân) nhằm tạo ra nhiều việc làm, tăng lương cho người lao động. Từ đây, người dân mới tích lũy tiền bạc để mua nhà ở, nộp thuế tài sản nếu sắc thuế này trở thành hiện thực.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm