Thương mại điện tử tại Việt Nam – hành trình của hoa hồng

Trong tháng 3, phân khúc thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đâyn nhận tài liệu về sự thâm nhập của Amazon – tên tuổi đình đám trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến toàn cầu – có tâm trạng khá háo hức. Dù sự tham dự dưới hình thức, cấp độ nào của “ông trùm” này vẫn còn là 1 dấu hỏi lớn, thế nhưng, đây cũng là thời cơ để chúng ta nhìn lại sự phát triển của e-commerce – TMĐT ở nước ta trong thời gian qua và một số ngày sắp đến

Ông Phạm Thái Bình, Trưởng Bộ phận Bán lẻ, Savills TP.HCM

Lượng và Chất

Trong mắt nhiều chuyên gia và cả người tiêu dùng, mua sắm truyền thống GĐ này dường như đang bị chi phối bởi kênh TMĐT, đa phần nhờ vào sự phát triển của internet và một số công nghệ phụ trợ tân tiến. Khi người tiêu dùng không còn xa lạ có thiết bị điện tử thì một số dịch vụ phát triển từ nền móng công nghệ số dần dà tạo nên ưu thế, điển hình nhất chính là có đến sự tiện lợi, tiện lợi, mau chóng.

Bên cạnh một số trang mua sắm đang biểu hiện rõ tính chuyên nghiệp như Lazada, Thegioididong, Sendo, Shopee, Tiki… khi được đầu tư bài bản, đâu đây vẫn còn tồn ở một số lọai hình mua sắm qua một số kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo… Việc “”nhà nhà phân phối hàng, người người phân phối hàng”” này có diện tích dù nhỏ lẻ nhưng số lượng lại vô cộng lớn, quan trọng hơn, chi phi của hoat động này không đáng kể, và một số chính sách phân phối hàng thuế vẫn chưa tác động đến đối tượng này.

Từ đây, sự canh tranh cũng phát triển thành khập khiễng, khi kinh phí tquyến rũ đến chi phí sản phẩm thấp nên mô hình “”phân phối hàng qua mạng xã hội”” này vẫn được đâyn nhận bởi đa số. Trong khi đây, một số trang mạng tên tuổi, đầu tư bài bản từ con người đến hệ thống hoạt động, đang gặp không ít gặp khó từ một số gánh nặng kinh phí liên quan.

Trong đây, kinh phí marketing (tiếp thị quảng cáo) giữ vai trò then chốt cho lĩnh vực này và không hề ít như nhiều người vẫn nghĩ. Theo như ghi nhận, ngân sách chạy marketing cho kế hoạch trong 2 năm đầu của TMĐT dao động xấp xỉ 2 triệu đô la, và tính “sống còn”” sẽ được định đoạt sau thời gian này. Xét trên thực ở, chúng ta chứng kiến không ít thương hiệu rời bỏ cuộc chơi trong thời gian qua như Beyeu, Deca, Foodpanda… và nhiều công ty rút lui lặng lẽ. Dù được phân tách là màu mỡ, thế nhưng, mảnh đất TMĐT không dễ đãi ngộ bất cứ ai, và đâu đây, nhiều thương hiệu trong lĩnh vực này vẫn trong GĐ gặp khó để tìm chỗ đứng cho mình.

Hấp dẫn nhưng cũng lắm chông gai

Đó cũng là nguồn gốc bộ phận Bán lẻ Savills nhìn nhận TMĐT ở VN là hành trình của hoa hồng. Hiện nay, theo tài liệu từ Cục thương mại điện tử và Công nghệ tài liệu, ngành TMĐT Việt Nam đang có mức tăng trưởng vào dao động 25% và có thể được duy trì trong GĐ 2018 – 2020. Trong 4 năm tới, diện tích phân khúc thương mại điện tử Việt Nam được tiên liệu có thể đạt tới 10 tỷ USD. Bên cạnh công ty, một số quỹ đầu tư và tập đoàn nước ngoài cũng tích cực mua cổ phần, bỏ tiền đầu tư cho một số sàn và một số trang web thương mại điện tử trong nước, khiến cho phân khúc này càng ngày càng sôi động.

Dù tiềm năng phát triển là có thật, thế nhưng, TMDT ở Việt Nam cũng gặp không ít gặp khó như sự phát triển thiếu bền vững, người tiêu dùng còn nhiều nghi ngại ở sản phẩm, tài liệu còn đơn điệu, thiếu chi tiết, thiếu sức quyến rũ cũng như 1 số công cụ hỗ trợ bạn.

Theo tìm hiểu, dao động trên 50% người mua sắm Việt Nam thích mua hàng ở nước ngoài do sự tin tưởng vào chất lượng sản phẩm, bên cạnh dịch vụ, chi trả, hâụ mãi,… Ngoài ra, thói quen mua sắm đặc trưng của người VN là “thấy, sờ và… thử” nên không ít bạn chủ yếu dạo chơi trên mạng để khảo giá là chính. Tuy nhiên, có sự một sốh tân của xã hội và nhịp sống tân tiến, thời gian dành cho việc ra ngoài mua sắm sẽ hạn chế rất nhiều, và TMĐT chính là chọn lọc thích hợp. Bên cạnh đây, xét trên khía cạnh phân khúc, mua sắm trực tuyến ở VN vẫn còn nhiều thời cơ để phát triển nhưng một số nhà phân phối lẻ TMĐT cần tìm hiểu thêm hành vi tiêu dùng, đồng hóa tư duy giúp tiện lợi tiếp cận cả người tiêu dùng lẫn một số đơn vị cung cấp hàng hóa, đặc thù nên hướng tới sự phát triển lâu dài, bền vững. Việc tham dự sân chơi ở Việt Nam của một số thương hiệu TMĐT lớn như Amazon đảm bảo sẽ góp phần tạo thêm động lực cho phân khúc này, cũng như khởi động lại cuộc đua giành thị phần. Theo tiên liệu từ giới chuyên gia, khả năng đến 2025, TMĐT VN sẽ vượt qua một số nước trong khu vực.

Bên cạnh đây, một số gặp khó còn tồn đọng của TMĐT ở Việt Nam cũng đến từ nhiều lý do. Nhiều thương hiệu có tên tuổi quy định không có chính sách phân phối hàng phân phối hàng qua trang TMĐT, dẫn đến sự thiếu tính phong phú chủng loại và một số thương hiệu còn lại chủ yếu vẫn là một số sản phẩm nội địa. Thông thường, lợi nhuận của nhãn hiệu nội địa chỉ tầm dao động 40-45%, trong khi đây, kinh phí phải trả cho đơn vị TMĐT khá cao trung bình 30%. Để hạn chế rủi ro từ việc trả hàng, tồn hàng, hàng qua mùa, hay một số chương trình khuyến mãi của trang TMĐT…, một số nhà phân phối lẻ phải đưa chi phí cao hơn. Vô hình chung, trang TMĐT có tính quảng cáo nhiều hơn và thậm chí đây cũng là kênh tốt để một số nhà phân phối lẻ cho một số mục tiêu marketing hay branding – làm thương hiệu.

Có thể nói, thì trường e-commerce rất tiềm năng nhưng cũng chứa đựng không ít rủi ro. Việc chú trọng hơn về văn hóa tiêu dùng của người Việt – vốn hay một sốh tân và thích cái mới – một số nhà đầu tư cần có một số bước đi thử nghiệm trước khi tiếp cận, trước khi có kế hoạch thực hiện đầu tư vào phân khúc này. Đã không ít một số nhà phân phối lẻ gặp phải nhiều gặp khó khi đối mặt có vấn đề thích ứng văn hóa tiêu dùng. Và cẩn thận luôn là 1 bài học không bao giờ cũ.

Canhoorchidpark.org

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm