Tiến độ Sân bay Long Thành đang chậm so với kế hoạch

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có buổi thị sát dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) vào sáng 12/4/2018. Tại đây, Phó Thủ tướng cho rằng, dự án giai đoạn này đã chậm so có kế hoạch, vì vậy cần phải đẩy nhanh để cung cấp đúng theo công đoạn đã đặt ra.

Hiện nay, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư sân bay Long Thành là 1 phần nằm trong dự án thi công sân bay quốc tế Long Thành được Quốc hội thông qua cuối năm 2017, giao UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, chủ trương đến năm 2021, việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng phải đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn còn 1 số gặp khó vướng mắc liên quan đến phân tách tác động môi trường, thẩm định dự án theo luật đầu tư công, luật thi công…Công tác triển khai dự án Sân bay Long Thành đang gặp gặp khó. Ảnh: SBLT

Bộ Tài chính đã giao cho UBND tỉnh Đồng Nai số vốn 4.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì chưa rõ đây là vốn trung hạn 2017-2020 hay là vốn năm 2018. Do đây, UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định hình thức vốn để UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện.

Theo tính toán của tỉnh Đồng Nai, nếu trong tháng 4 này báo cáo tìm hiểu khả thi được phê duyệt, thì năm 2018 tỉnh chỉ tiêu được hết dao động 1.600 tỷ đồng. Số tiền này chủ yếu phục vụ giải phóng mặt bằng 2.200 ha đất trồng cao su (1.300 tỷ đồng), lập thủ tục thi công một vài khu tái an cư (92 tỷ đồng), đào tạo nghề giải quyết việc làm (78 tỷ đồng), thi công nghĩa trang (50 tỷ đồng)… Số vốn còn lại sẽ được UBND tỉnh Đồng Nai chuyển trả ngân sách trung ương.

Trước tình hình giai đoạn này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, dự án giai đoạn này đã chậm so có kế hoạch, vì vậy cần phải đẩy nhanh để cung cấp đúng theo công đoạn đã đặt ra.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tập trung lập dự án khả thi để trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2019 và chỉ đạo tỉnh Đồng Nai cần quản lý chặt, không để xảy ra đầu tư thi công tự phát, chỉ cho thi công khi có quy hoạch được phê duyệt; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp thi công trái phép.


Canhoorchidpark.org – Theo Người Tiêu dùng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm