“Tiền mất tật mang” qua những cơn sốt đất

Giá đất sốt nóng, người người ùn ùn đầu tư nhà đất như… phong trào là thời cơ để 1 vài sàn BDS (bất động sản) ảo lừa đảo người dân.



Khu vực đang được cò trình làng là dự án Sơn Kim Land để thu tiền cọc của khách. Ảnh: S.Đ

Chỉ chỏ… rồi thu tiền cọc

Tại TPHCM, Thủ Thiêm hiện là khu vực bị… lừa “nóng” nhất GĐ này. Chiêu bài quen thuộc của 1 vài cò đất là quảng cáo và tập trung quanh khu Sala, New City… Khi khách có nhu cầu đi xem khu Sala, sẽ giải đáp khách mua dự án mới bên Thủ Thiêm “sắp ra hàng”.

Tự trình làng là nhân viên môi giới của Công ty bất động sản Tầm Nhìn Chuyên Nghiệp, Q. giải đáp chúng tôi đến xem dự án của Sơn Kim Land. Chỉ cần cầm trên tay bản đồ quy hoạch chi tiết phân khu Thủ Thiêm là 1 vài cò đã vẽ ra cho bạn loạt dự án nói như… thật.

Sau đây chỉ ngay lô đất đồng không mông quạnh quanh ranh giới đang rào làm các con phố, cò Q. nhấn mạnh: “Sàn em là đại lý cấp 1 của Sơn Kim Land. Đây là dự án liên doanh giữa Sơn Kim và Hongkong Land, căn hộ cao tầng đẳng cấp và nhà phố thương mại sắp mở phân phối. Nhà mình đặt cọc ngay 200 triệu đồng để giữ chỗ, không thì hết!… Sau này chọn không được căn vừa ý, chủ đầu tư sẽ hoàn tiền cọc ngay…”.

Chỉ cần gõ vào Google tìm kiếm 4 chữ “Dự án Thủ Thiêm”, sẽ có đến hơn 1 triệu kết quả. Thậm chí có khá nhiều trang web đầu tư công phu, trình làng chi tiết 1 vài dự án từ Thủ Thiêm River Park, Thu Thiem Lakeview… nhưng đa số đều là trang web ảo, chỉ có số liên hệ liên hệ, không có tên, địa chỉ doanh nghiệp chủ quản trang web…

Chỉ 1 dự án của Sơn Kim Land mà cò đã “thổi” cho đủ thứ tên, nào là My Paradise, nào là Thủ Thiêm River Park; nếu khách phát hiện hỏi thêm, ngay lập tức sẽ chuyển sang trình làng: Dự án này khác, chủ đầu tư mới liên doanh, vừa được cấp phép, chưa có tên chính thức… Cò còn truy cập tài liệu của chủ đầu tư CII và Sơn Kim Land trên mạng ra mắt tài liệu cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để sao chụp gửi khách y như… thật! Chỉ có điều, nếu khách hỏi giấy ủy quyền thu tiền cọc của chủ đầu tư thì 1 vài văn phòng môi giới này sẽ hẹn hoặc cung cấp cho khách đủ thứ giấy, từ giấy phép thành lập doanh nghiệp, CMND của giám đốc doanh nghiệp… nhưng không có tờ giấy ủy quyền nào.

Đã có khá nhiều trường hợp bị lừa, do vậy, ngày 27-4-2018 vừa qua, Sơn Kim Land đã treo “Thư ngỏ” trên trang web của doanh nghiệp để chính thức thông báo về việc: “… Dự án Khu phức hợp Sóng Việt hoàn toàn chưa có chính sách phân phối hàng chào phân phối ra phân khúc… Nghiêm trọng hơn, 1 vài trang tài liệu điện tử và mạng xã hội còn đăng tải thông báo thay mặt chủ đầu tư Sơn Kim Land nhận tiền cọc giữ chỗ 200 – 500 triệu đồng cho 1 căn hộ cao tầng… Những tài liệu trên là mạo danh… mong bạn cần cảnh giác… tránh bị đối tượng xấu lợi dụng…”.

Một kiểu lừa đảo khác cũng rất phổ biến suốt mấy tháng qua, là “treo đầu dê phân phối thịt chó”. Chị H.Đ. kể lại, chị nhận được gmail và liên hệ mời đến dự lễ ra mắt dự án Belleza của chủ đầu tư Sacomreal GĐ 2.

“Đang thời sốt đất mà nghe trình làng dự án đất nền ở các con phố Phạm Hữu Lầu, quận 7 có 3 triệu đồng/m2, ai mà không ham. Nhưng gọi điện hỏi thì cò cứ nói loanh quanh… Tôi liên hệ người quen ở doanh nghiệp này và được biết, dự án trên đã phân phối hết từ năm 2011, 2012 và Sacomreal cũng không còn, giờ đã đổi tên thành Công ty bất động sản TTC… Thì ra ai đến dự lễ, cò sẽ chở về… Long An trình làng Belleza GĐ 2 ở đây chứ không phải quận 7, TPHCM!”, chị H.Đ. cho biết.

Bị lừa từ các cơn sốt trước…

Trong khi phân khúc nhà đất đang sôi sục nhưng nhiều người mua 1 vài dự án nhà ở và đất nền hơn cả chục năm, nay vẫn “ngậm ngùi” chẳng thấy nhà và đất mình mua ở đâu.

Bà N.T.B.Ngọc (quận 7) cho biết, năm 2004 bà ký hợp đồng có Tổng Công ty Thái Sơn mua nền đất dự án Thái Sơn 2, thuộc khu quy hoạch dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM), tổng diện tích 140m2, giá 2,5 triệu đồng/m2, tổng trị giá hợp đồng là 350 triệu đồng. “Hợp đồng ghi rõ thời hạn giao nhận đất không quá 24 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, nhưng đến nay tôi đã đâyng tiền 2 lần có tổng trị giá tương đương 60% hợp đồng mà qua hơn 14 năm, dự án vẫn còn nằm trên giấy”, bà Ngọc cho hay.

“Năm 2011, trả lời thắc mắc của nhà đầu tư, lãnh đạo Tổng Công ty Thái Sơn cho biết, dự án đang gặp gặp khó trong công tác đền bù giải tỏa, do còn 30% tổng diện tích đang trong quá trình thương lượng; đồng thời cam đoan từ tháng 9-2011 san lấp mặt bằng và triển khai làm hạ tầng vào đầu năm 2012.

Tại buổi tiếp xúc có tập thể bạn vào tháng 5-2017, đại diện Tổng Công ty Thái Sơn cho biết, dự án này được TP thanh tra, kiểm tra và yêu cầu doanh nghiệp phải làm lại thủ tục đầu tư theo quy định hiện hành. Do đây, để đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục và đã đi vào hoạt động giải phóng mặt bằng nên thời gian giao nền sẽ trong vòng… 3 năm, kể từ ngày có cuộc tiếp xúc này. Khách hàng nào không tiếp tục đầu tư thì có thể yêu cầu thanh lý hợp đồng. “Mỏi mòn chờ hơn chục năm và bây giờ chủ đầu tư lại chờ mong tiếp tục đợi”, bà Ngọc ngao ngán.

Không chỉ riêng bà Ngọc, dự án này còn có dao động 70 bạn cũng bị “dính”. Trong đây, nhiều người mua lại dự án vào thời điểm sốt đất năm 2006 có giá dao động 17 – 18 triệu đồng/m2, vị chi 1 miếng đất nền ở dự án này ở mức 2,5 – 3 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn mòn mỏi chờ đợi và không biết đến khi nào mới nhận được đất để xây nhà.

Tương tự, anh H.M.Tín cho biết, năm 2009, anh tham dự mua “Chứng chỉ quỹ tiết kiệm nhà ở Vinaland” của Công ty CP Bất động sản Việt Nam (Vinaland). Đây là chứng chỉ quyền mua nhà, dưới hình thức bạn cho doanh nghiệp vay tiền như 1 khoản tiết kiệm để được mua nhà ở dự án Vinaland Tower (quận 7) do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Theo hợp đồng, chủ đầu tư cam đoan bạn có quyền yêu cầu doanh nghiệp trả lại trọn vẹn số tiền gốc và lãi suất gộp tính theo tháng bằng 100% lãi suất căn bản do Ngân hàng Nhà nước ban hành ở thời điểm trả nợ. Trong trường hợp sau 60 tháng kể từ ngày bạn cho vay, doanh nghiệp vẫn chưa xây nhà, bạn có quyền yêu cầu doanh nghiệp trả lại trọn vẹn số tiền gốc và lãi suất gộp tính theo tháng bằng 200% lãi suất căn bản do Ngân hàng Nhà nước ban hành ở thời điểm trả nợ.

Anh Tín than rằng: “Đến năm 2014, tôi đã đâyng cho Vinaland gần 300 triệu đồng. Căn cứ vào hợp đồng thì Vinaland phải trả cho tôi cả gốc lẫn lãi hơn 500 triệu đồng, nhưng rất nhiều lần tôi đến doanh nghiệp đòi nợ nhưng không được giải quyết. Đến đầu năm 2017, Vinaland thông báo sẽ trả nợ bằng tiền nhưng không trả 1 lần mà trả nhỏ giọt, mỗi lần 10%, kéo dài đến năm 2019 mới trả xong phần tiền gốc và lãi suất mà tôi đã đâyng”.

Điều đáng nói, dự án Vinaland Tower hiện đang được doanh nghiệp này rao phân phối trên phân khúc, thế nhưng anh Tín không được mua theo giá gốc do Vinaland lấy nguyên do anh Tín không gửi đơn xác nhận vẫn mua nhà về doanh nghiệp nên họ mặc định anh Tín chọn phương án nhận lại tiền và lãi suất (?!). “Số tiền trả lại chia nhỏ ra coi như “nát” hết, muốn lấy tiền đây mua dự án khác cũng không được”, anh Tín ngao ngán cho biết. Vấn đề là luật của chúng ta chưa có quy định xử phạt các chủ dự án bất động sản chây ì, treo ích lợi người góp vốn, nên thiệt thòi nghiêng hết về người mua.

Cứ sốt đất là có lừa đảo, vì vậy các nhà đầu tư ăn theo phong trào cần cảnh giác nếu không muốn “tiền mất tật mang”. Đây cũng là khi cơ quan tính năng cần ra mắt kịp thời 1 vài tài liệu về quy hoạch, đầu tư và kiểm tra xử phạt nặng 1 vài trường hợp cò và sàn môi giới lừa đảo.


Canhoorchidpark.org – Theo SGĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm