Tiền sử dụng đất đẩy giá bất động sản

Xu thế mua nhà ở thành phố giai đoạn này đang có 1 số 1 sốh tân buộc 1 số chủ đầu tư phải đầu tư bài bản, kỹ lưỡng hơn.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, tiền sử dụng đất đang chiếm 1 mật độ rất lớn trong cấu trúc giá thành nhà ở trên phân khúc.

Cụ thể, giá tiền sử dụng đất chính thức 1 số doanh nghiệp (DN) BDS phải bỏ ra chiếm từ 7-15% tổng giá trị xây dựng căn hộ cao tầng; còn đối có xây dựng nhà phố giá tiền sử dụng đất chiếm tới 30%; nếu xây villa chiếm trên 50%.

“Chúng tôi yêu cầu 1 sốh tân 1 sốh tính tiền sử dụng đất giai đoạn này, cần chuyển đổi thành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất”, ông Châu nói.

Theo vị này tính toán, việc tiến hành thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, trong 1 số năm đầu sẽ có tác động làm giảm nguồn thu tiền sử dụng đất thuộc ngân sách cấp tỉnh hiện đang là 1 nguồn thu quan trọng của địa phương, nhưng sẽ giúp cho DN và người tiêu dùng giảm gánh nặng tiền sử dụng đất như giai đoạn này, giúp làm giảm giá thành nhà ở; DN có thể tiên lượng giá thành thuế sử dụng đất khi đầu tư dự án.

Các DN cho rằng, 1 số chính sách phân phối hàng thuế, tín dụng nếu có 1 sốh tân sẽ không đáng lo bằng 1 số chính sách phân phối hàng liên quan đến quy hoạch đất đai. Một DN BDS ở TP.HCM cho biết, có 1 số dự án họ phải dự kiến 10 năm mới ra được đất sạch để bắt tay vào đầu tư xây dựng, đến khi xây dựng lại mất gần 10 năm nữa vì vướng mắc 1 số thủ tục hành chính.

Thời gian kéo dài dự án sẽ ảnh hưởng đến tiền bạc mà DN chẳng thể kê ra hay đưa vào giá thành. Tuy nhiên, đại diện Nhà phát triển khu thành phố Vạn Phúc (TP.HCM) cho rằng, DN xác định đầu tư BDS là đầu tư lâu dài, chứ không phải ngày 1 ngày hai.

Trong khi đây, xu thế mua nhà ở thành phố giai đoạn này đang có 1 số 1 sốh tân cũng buộc 1 số chủ đầu tư phải đầu tư bài bản, kỹ lưỡng hơn. Chẳng hạn, nếu trước đây người dân mua căn hộ cao tầng chỉ để ở, thì nay tâm lý tích lũy vào căn hộ cao tầng chờ giá lên phân phối lại có lời chút đỉnh đang xuất hiện.

Theo đây, 1 số chủ đầu tư BDS cũng phải đầu tư nhiều hơn tiện tích cho căn hộ cao tầng như phong cảnh, hạ tầng kỹ thuật khép kín mới phân phối được sản phẩm. Những doanh nghiệp BDS đầu tư bài bản 1 số dự án nhà ở giai đoạn này tính toán, trung bình 1 dự án căn hộ cao tầng giá trị đầu tư cho phong cảnh giai đoạn này đã lên đến 40-45% tổng giá trị đầu tư của dự án.

Các nghiên cứu kỹ cho thấy, hộ gia đình Việt Nam đang có xu hướng thu nhỏ lại. Do lương tăng lên, nên 1 số gia đình giai đoạn này chỉ còn sống 2 thế hệ gồm ba mẹ và 1 số con trong 1 căn nhà. Điều này đòi hỏi 1 số nhà kinh doanh và đầu tư căn hộ cao tầng phải cập nhật được xu thế tiêu dùng để phát triển sản phẩm cho thích hợp có phân khúc.

Tuy nhiên, chính sách phân phối hàng chia nhỏ căn hộ cao tầng dưới 45m2 nhưng không thấp hơn 25m2 chưa rõ ràng cho 1 số chủ đầu tư xây dựng, để phong phú hóa sản phẩm BDS ở 1 số thành phố lớn, tăng thêm nguồn cung cho phân khúc. Trong khi, sự lệch pha của phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao đang tăng lên, thì nguồn cung 1 số căn hộ cao tầng có giá thích hợp trong nửa đầu năm 2018 ở TP.HCM lại giảm xuống.

Canhoorchidpark.org – Theo Thời báo Ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm