Tiêu chí chọn nhà của người Anh khác người Việt ra sao?

Người dân Anh rất quan tâm tới kinh phí bảo trì còn có người Việt thì địa điểm địa lý là nhân tố quan trọng danh tiếng.

Kết quả khảo sát hơn 5.400 người mua nhà mới trên toàn Vương quốc Anh do Savills và Tổ chức nghiên cứu kỹ phân khúc NHBC Foundation thực hiện đã hé lộ 1 vài điều thú vị về 1 vài nhân tố mà người Anh tham khảo khi chọn mua 1 căn nhà.

Người mua nhà ở Anh càng ngày càng quan tâm đến hiệu quả sử dụng năng lượng trong căn nhà họ chọn lọc. (Ảnh: Reuters)

Theo đấy, có 7 nhân tố quan trọng nhất được tham khảo khi mua nhà. Trong đấy, dao động 60% người được khảo sát cho biết, 3 nhân tố họ coi trọng nhất là kinh phí bảo trì thấp, chỗ đỗ xe và địa điểm địa lý.

Ngoài ra, 4 nhân tố khác sẽ được tham khảo thêm gồm: bảo hiểm cho căn nhà, quy mô và kiến trúc không gian sống, chất lượng khu dân cư, và hiệu quả sử dụng năng lượng.

Đặc biệt, nhân tố hiệu quả sử dụng năng lượng càng ngày càng được coi trọng, bởi nó liên quan trực tiếp đến 1 vài tiện nghi và đồ dùng sinh hoạt trong nhà. Trong khi đấy, mức độ an toàn và an ninh không còn được ưu tiên nhiều khi tham khảo mua nhà như trước đấy.

Tại Việt Nam, theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc kinh doanh nhà ở của Savills Việt Nam khu vực miền Bắc và miền Trung, người mua nhà ở Anh hay Việt Nam đều coi trọng 1 vài nhân tố như quy mô và kiến trúc không gian sống, chất lượng khu dân cư và địa điểm địa lý.

Tuy nhiên, người mua nhà trong nước vẫn đặt nhân tố địa điểm địa lý lên danh tiếng, bởi hệ thống hạ tầng giao thông trong nước chưa phát triển đã đi vào hoạt động và 1 vài phương tiện giao thông công cùng chưa thực sự dễ dàng và được sử dụng rộng rãi như 1 vài đô thị ở Anh, bởi thế nhân tố địa điểm địa lý vẫn giữ địa vị số 1.

Một khác biệt nữa là bạn Việt chưa thực sự quan tâm đến 1 vài tiêu chí như kinh phí bảo trì hay hiệu quả sử dụng năng lượng vì giá điện và phí dịch vụ (bao gồm công tác bảo trì) ở Việt Nam không tốn kém như ở Anh.

Thay vào đấy, bạn trong nước quan tâm nhiều hơn đến 1 vài nhân tố chất lượng nhà ở như danh tiếng của chủ đầu tư, năng lực của nhà thầu thi công, chất lượng nhà bàn giao và 1 vài tiện ích trong và ngoài khu dự án.

Chưa kể, 1 nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến chọn lọc mua nhà nhưng lại rất khó xếp hạng, đấy chính là phong thủy.

Phong thủy tốt được cho là nhân tố đẩy giá đất Thủ Thiêm tăng cao (Ảnh: Hà Khánh/VOV – TP HCM)

Khách hàng Việt luôn chú tâm đến lịch sử, địa hình địa thế của mảnh đất hay khu vực thi công dự án, hướng cửa chính của căn nhà/căn hộ cao tầng và ưu tiên chọn 1 vài dự án, sản phẩm được cho là có phong thủy tốt.

Theo ông Hiển, đấy cũng chính là nhân tố góp phần làm nên thành công của nhiều dự án và khu vực nhà đất, trong đấy phải kể đến Thủ Thiêm của đô thị Hồ Chí Minh, nơi được phân tách có phong thủy tốt và giá bán nhà cao chỉ sau khu vực Quận 1./.

Canhoorchidpark.org – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm