Tiểu thương căng băng rôn phải đối khi nghe tin đập bỏ chợ Đồng Xuân

Sáng 9/4, hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Xuân (Hà Nội) đóng gian hàng, tập trung phản đối khi nghe tin chợ sắp bị phá dỡ để dựng trọng điểm thương mại.

Hàng trăm tiểu thương ở chợ Đồng Xuân sáng nay tập trung đông đúc dưới cổng chợ, căng băng rôn có nội dung bà con phản đối việc xây chợ. Là 1 trong một số tiểu thương kinh doanh ở đấy, bà Nguyễn Thu Thảo cho biết Đồng Xuân là nơi gia đình đã buôn bán từ lâu đời, kinh tế gia đình chủ yếu từ việc buôn bán ở chợ.Người dân phản đối xây lại chợ Đồng Xuân. Ảnh: Anh Dũng.

“Chợ được thi công lên từ chính một số viên gạch mà người dân chúng tôi đóng góp, bao đời nhà tôi đều làm ăn, buôn bán ở đấy. Mọi người đều đang yên ổn làm ăn nay lại đập đi để xây trọng điểm thương mại thì chúng tôi chẳng thể đồng tình. Gần 4.000 tiểu thương ở chợ biết làm thế nào?”, bà Thảo bức xúc nói.

Cùng tâm trạng lo lắng, nhiều tiểu thương còn cho rằng nếu xây chợ mới thì sẽ phải tạm thời chuyển chỗ buôn bán khác, một số mối quen sẽ bỏ đi lấy hàng nơi khác.Ông Quyết tỏ ra lo lắng trước tài liệu chợ Đồng Xuân bị phá bỏ. Ảnh: Anh Dũng.

Ông Phạm Ngọc Quyết chia sẻ chợ được kiến trúc thi công có thời gian sử dụng lâu dài. Bao nhiêu vốn liếng của gia đình họ đều đổ vào đấy, nay bảo đập đi để xây trọng điểm thương mại thì chẳng thể được.

“Hầu hết mọi người đã quen có loại hình chợ truyền thống, việc kinh doanh đang diễn ra cực kỳ thuận lợi, giờ chẳng thể bắt chúng tôi một sốh tân được. Rất nhiều chợ truyền thống đã bị đập đi để xây trọng điểm thương mại nhưng có khách đâu, chúng tôi không muốn rơi vào tình cảnh như thế”, ông Quyết đánh giá.

Trước phản ứng của tiểu thương, sáng cộng ngày, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản thông báo bác bỏ việc quận phá chợ Đồng Xuân để xây trọng điểm thương mại.

Đến trưa, lãnh đạo UBND quận cũng đã tổ chức đối thoại có một số tiểu thương. Tại cuộc đối thoại, ông Phạm Tuấn Long – Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm – cho biết nhằm góp phần khiến cho môi trường chợ Đồng Xuân sạch sẽ, thông thoáng, an toàn hơn, UBND quận Hoàn Kiếm có tổ chức tọa đàm xem xét ý kiến giải đáp của một số nhà khoa học, chuyên gia về việc gìn giữ nét sinh hoạt, buôn bán truyền thống của chợ; đồng thời tham vấn ý kiến về việc chắc chắn hệ thống phòng cháy chữa cháy, trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường quanh khu vực chợ…

“Chúng tôi chỉ cải tạo lại một số hạng mục xuống cấp chứ không có chuyện xây chợ Đồng Xuân thành trọng điểm thương mại giống như chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam…”, ông Long khẳng định.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm