Tiểu thương lo lắng vì chợ ngầm ở trung tâm TP.HCM sắp đóng cửa

Đầu tư cả tỷ đồng, mới phân phối được hơn 1 năm chưa thể thu hồi vốn, hàng trăm tiểu thương ở Sense Market lại hoang mang trước tài liệu trả mặt bằng trước ngày 30/4/2019.

Mới đấy, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Giao thông – Vận tải, Sở Tài chính về việc khẩn trương thực hiện quy hoạch, chỉnh trang tổng thể, trả lại đúng tính năng không gian công cộng ở công viên 23/9 (quận 1) cho người dân.

Theo đây, một vài đơn vị đang sử dụng mặt bằng ở công viên phải đã đi vào làm việc di dời trước ngày 30/4/2019. Đơn vị nào có thời hạn cho thuê thì phải thương thảo đối tác kết thúc trước thời hạn trên. Bên nào đang sử dụng mặt bằng nhưng trong một vài văn bản pháp lý không ghi rõ thời gian hoàn trả cũng phải di dời theo quy định.

Trước tài liệu này, hàng trăm tiểu thương đang làm việc ở trọng điểm thương mại dưới lòng đất công viên 23/9 – Sense Market, cay đắng cho biết sẽ lỗ nặng đến mức phá sản vì khu chợ chỉ mới làm việc hơn 1 năm.

Chợ tọa lạc ở vị trí đắc địa bậc nhất ở trọng điểm quận 1, ở khu B công viên 23/9, ngay bên dưới sân khấu Sen Hồng.

Khách hàng bắt đầu đông thì nhận được tin dữ

“Mấy hôm nay, câu chuyện chúng tôi hay bàn có nhau là tài liệu thành phố sẽ thu hồi, chấm dứt và không gia hạn hợp đồng cho thuê mặt bằng ở công viên 23/9 nữa. Thật sự chúng tôi rất hoang mang, toàn bộ tiền bạc, thậm chí vay ngân hàng đều đổ hết vào đấy, chưa kịp sinh lời đã nghe phải tin xấu”, anh Đồng Anh Tuấn, 1 tiểu thương khu mua sắm Taka Plaza thuộc Sense Market, cho hay.

Đầu tư vào trọng điểm thương mại này từ đầu năm ngoái, ngay khi Sense Market đưa vào làm việc, vợ chồng anh Tuấn đã mong ước có 1 nơi buôn phân phối ổn định, không phải chịu cảnh chạy chợ, dẹp vỉa hè như trước.

Anh Tuấn nói vì muốn kinh doanh lâu dài nên 1 năm qua là thời gian làm quen khách, nưng vừa đến GĐ đi vào ổn định thì phải tạm dừng. Anh cho rằng, chọn lọc này là quá đột ngột, khiến một vài tiểu thương không có thời gian dự định, đặc trưng là chẳng thể xoay sở hết hàng hóa trong khi chưa lấy lại được vốn.

Nhiều tiểu thương cho hay, sau 1 năm kinh doanh “làm quen”, hiện Taka Plaza được nhiều người chọn lọc mua sắm nhưng lại có tin dữ là trả mặt bằng trước ngày 30/4/2019. Ảnh: Phúc Minh.

“Đầu tư cho 4 sạp quần áo liền kề này tôi phải mất hơn 600 triệu đồng, đây là chưa tính đến phí thuê mặt bằng hơn chục triệu/tháng/sạp. Thời gian đầu chưa nhiều người biết đến, hiện nhiều du khách và người dân đã dần quen có trọng điểm mua sắm này. Gần đấy khi có tài liệu về trả mặt bằng, tình hình ế ẩm càng ngày càng thấy rõ”, anh Tuấn nói.

Tiểu thương này cho hay không chỉ anh mà các bạn hàng khác cũng đều buôn phân phối cầm chừng 1 tháng qua, trong khi số tiền đầu tư gần cả tỷ đồng nhưng nhận bạc cắc mỗi ngày, thậm chí, 3-4 hôm mới có người mở hàng.

Tương tự, chị Phương, 1 tiểu thương khác phân phối quần áo ở đấy, cũng lo lắng chẳng thể tiếp tục kinh doanh theo chính sách phân phối hàng mới của thành phố. Chị Phương nói, 2 tháng nữa, chị sẽ trả luôn mặt bằng khi kết thúc hợp đồng vào tháng 11.

“Một phần, nếu trả lại mặt bằng vào tháng 4 năm sau bởi thế thời gian thuê tiếp quá ngắn sẽ ảnh hưởng lớn đến việc nhập và buôn phân phối hàng. Mặt khác, hiện tình hình kinh doanh cũng khá ế ẩm, nghe tài liệu không tốt nên ai cũng mất tinh thần”, chị Phương nói.

Theo ghi nhận, hiện khu trọng điểm thương mại Sense Market khá vắng khách, đặc trưng là khu mua sắm Taka Plaza. Chiều 4/9, lác đác chỉ có vài du khách nước ngoài và địa phương đến tham quan, mua sắm.

Nhiều người cho hay, hiện trạng này đã kéo dài dao động 1 tháng nay khi có tài liệu thu hồi mặt bằng. Thậm chí, 1 số cửa hàng đang làm việc nhưng treo bảng “sang sạp” hoặc nhiều quầy đâyng cửa im ỉm, chỉ để lại số phone cho ai có nhu cầu thì điện thoại.

‘Chúng tôi mong được tiếp tục kinh doanh để không phải chạy chợ’

“Điều khiến tôi lo lắng nhất là việc thông báo này quá đột ngột, tức chỉ còn hơn nửa năm nữa sẽ trả mặt bằng. Trong khi đây, thời điểm cuối năm và Tết Nguyên Đán lại là mùa mua sắm, chúng tôi rất ngại và lưỡng lự việc có nhập nhiều hàng để phân phối dịp này hay không”, bà Bùi Thị Thu Loan – 1 tiểu thương phân phối quần áo, giày dép, cho hay.

Các tiểu thương khu chợ Sense Market cho hay, thời gian qua, họ rất hoang mang và chẳng thể tập trung buôn phân phối vì vẫn chưa thể thu hồi vốn. Ảnh: Phúc Minh.

Trao đổi có Zing.vn, bà Loan không giấu được vẻ xúc động. Bà nói, đấy là vị trí kinh doanh duy nhất của gia đình nên nếu phải trả mặt bằng, bà không biết phải di dời sang đâu và số hàng tồn phân phối bằng một vàih nào.

Tiểu thương này cho rằng, không riêng bà, nhiều người khác cũng trong hiện trạng tương tự.

“Tôi rất ủng hộ chính sách phân phối hàng của thành phố là cải tạo lại một vài công viên trở về đúng mục đích của nó cho người dân vui chơi, chứ không phải sử dụng làm bãi giữ xe, hàng quán. Tuy nhiên, tôi nghĩ khu vực cần cải tạo phải là bề mặt nổi bên trên công viên 23/9 vì khá nhếch nhác, chiếm nhiều tổng diện tích”, bà Loan nói.

Lý giải về kiến nghị của mình, nữ tiểu thương cho rằng hiện tầng hầm công viên được quy hoạch thành trọng điểm thương mại văn minh, sạch sẽ lôi kéo khá nhiều du khách, đặc trưng là khách du lịch nước ngoài. Bà Loan nói mô hình phức hợp ẩm thực, tham quan và mua sắm dưới lòng đất từ lâu đã phát triển ở nhiều nước trên địa cầu, Sense Market đi theo hình thức này và trong GĐ phát triển thì nên để tiếp tục làm việc và nhân rộng.

“Nếu phần nổi của công viên 23/9 quy hoạch làm khu vực tản bộ được kết hợp tầng hầm là trọng điểm mua sắm sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề. Công viên được trả lại đúng nghĩa, du lịch phát triển và tiểu thương cũng có công ăn việc làm, không lo chạy chợ như trước”, bà Loan cho hay.

Đồng tình quan điểm này, bà Ngọc Quý, 1 người kinh doanh ở đấy kiến nghị thêm, lãnh đạo thành phố nên tham khảo nới thời gian thu hồi mặt bằng để tiểu thương có thêm thời gian dự định.

Bà Quý nói sau 1 thời gian kinh doanh, vì khi nào cũng lấy tiêu chí văn minh, sạch sẽ và thân thiện nên đến nay đã có 1 số bạn quen, thậm chí có cả người nước ngoài đang sống và làm việc ở TP.HCM.

“Trong thời gian thu hồi mặt bằng, khi lãnh đạo thành phố vẫn chưa tìm được chủ đầu tư mới, nếu có thể hãy để một vài tiểu thương tiếp tục kinh doanh, bởi 1 số bạn khi biết tài liệu này họ đều rất tiếc, phần nào cũng giúp chúng tôi hoàn được phần vốn nào hay phần nấy”, bà Quý kiến nghị.

Khu chợ dưới lòng đất Thứ nhất của TP.HCM

Sense Market là khu chợ dưới lòng đất Thứ nhất của TP.HCM được đưa vào làm việc đầu năm 2017 ở tầng ngầm của công viên 23/9. Công trình này được đầu tư khai thác bởi Công ty CP Đầu tư phát triển Saigon Co.op – SCID và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Cửu Long.

Sense Market được một vài tiểu thương phân tích là khu mua sắm văn minh, sạch sẽ và thân thiện nên rất được lòng khách du lịch nước ngoài. Ảnh: Phúc Minh.

Nhiều tiểu thương cho hay, vị trí trọng điểm thương mại này trước đấy là hầm giữ xe cũ nhưng xuống cấp trầm trọng, nhếch nhác và nước đọng mỗi khi mưa lớn. Sau cải tạo, tầng hầm của Sense Market có tổng diện tích rộng 11.000 m2, trong đây có hơn 6.000 m2 được sử dụng làm bãi đỗ xe, phần còn lại là khu ẩm thực châu Á có gần 100 cửa hàng phân phối một vài món ăn Việt Nam, Lào, Campuchia, Nhật Bản… và khu mua sắm Taka Plaza có hơn 400 gian hàng lớn nhỏ cộng kinh doanh.

Tách biệt hẳn có khu vực bên trên công viên, Sense Market từ khi khai trương được kỳ vọng trở thành 1 điểm đến mới, văn minh, sạch sẽ, thân thiện lôi kéo khách du lịch khi đến TP.HCM.

Đặc biệt, nằm ẩn mình dưới công viên 23/9, vốn là khu vực đắc địa của trọng điểm TP.HCM có 1 mặt giáp các con phố Phạm Ngũ Lão, mặt khác giáp các con phố Lê Lai và cận kề khu phố Tây Bùi Viện, Sense Market được nhiều khách du lịch nước ngoài chọn làm điểm đến bên cạnh chợ Bến Thành một vàih đây không xa.

Đại diện Ban quản lý Sense Market cho hay tổng thể khu trọng điểm thương mại hiện có hơn 500 tiểu thương cộng kinh doanh ẩm thực, mua sắm. Trong đây, 1 phần không nhỏ là một vài hộ gia đình từng phân phối ở lòng lề các con phố một vài quận 1, 3 được tập trung về sau chính sách phân phối hàng chỉnh trang bộ mặt thành phố. Sense Market giúp không ít người lao động có nơi kinh doanh ổn định.

Đại diện ban quản lý chợ nói thêm, gần đấy, nhiều tiểu thương cũng hoang mang trước tài liệu phải trả mặt bằng vào tháng 4/2019 nên đã gửi đơn kiến nghị được gia hạn để ổn định buôn phân phối.

Ủng hộ thu hồi mặt bằng nhưng cần tham khảo

Trước đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã bức xúc vì nhiều tổng diện tích thuộc công viên 23/9 được sử dụng không đúng mục đích làm bãi đỗ xe, quán cà phê… Tình hình trên khiến công viên trông nhếch nhác, an ninh không chắc chắn, ảnh hưởng người dân và du lịch.

Tiểu thương khu mua sắm Taka Plaza (thuộc Sense Market) nói gần đấy, khi có tin dữ, làm việc kinh doanh ế ẩm đi trông thấy.
Ảnh: Phúc Minh.

Người đứng đầu TP.HCM đã có kết luận về quản lý, chỉnh trang và quy hoạch công viên 23/9. Theo đây, công tác di dời một vài công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe… ở công viên phải đã đi vào làm việc trước ngày 30/4/2019.

Trong văn bản mới đấy gửi một vài đơn vị liên quan, UBND thành phố cho biết thống nhất sử dụng nguồn vốn ngân sách để lập quy hoạch, chỉnh trang tổng thể công viên 23/9 thành khu vực tản bộ, thưởng ngoạn trong không gian cây xanh, phục vụ người dân và du khách.

Đại diện chủ đầu tư Sense Market cho hay hoàn toàn ủng hộ việc UBND TP.HCM tham khảo thu hồi mặt bằng chưa sử dụng đúng mục đích hoặc làm việc chưa hiệu quả ở công viên 23/9.

Tuy nhiên, vị này kiến nghị thành phố nên tham khảo duy trì một vài dịch vụ ở tầng hầm theo hướng ngầm hóa một vài dịch vụ đã đi vào làm việc ở công viên. Hình thức này vừa chắc chắn mặt bằng trên công viên vẫn đúng theo quy hoạch, vừa chắc chắn khai thác tầng hầm hiệu quả.

Dẫn chứng các mô hình tương tự của một vài nước phát triển, chủ đầu tư Sense Market nói xu hướng ngầm hóa này sẽ giảm sức ép tầng mặt đất, tầng ngầm sẽ càng phát huy hiệu quả khi kết hợp có điểm dừng của tuyến metro đang thi công.

Đồng thời, hình thức này cũng góp phần giải quyết được nhiều vấn đề khác như ổn định việc làm cho người lao động, nhất là các người phân phối ở lề các con phố, hè phố. Mặt khác là điểm đến du lịch bên cạnh 1 số nơi quen thuộc khác.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm