Tìm giải pháp cho những ngôi chợ bỏ hoang

Tại TPHCM, có những ngôi chợ chẳng thể khai thác hiệu quả, nhưng sau nhiều năm loay hoay tìm biện pháp, chợ vẫn bị bỏ hoang, lãng phí vốn đầu tư, lãng phí mặt bằng.

Nhiều chợ ế ẩm

Năm 2004, quận 9 đồng loạt xây thêm nhiều chợ truyền thống, nâng tổng số chợ ở quận này lên 13 chợ, nằm trải đều ở những phường. Những tưởng có chợ khang trang sẽ dẹp được chợ tự phát lấn chiếm lòng lề các con phố, thế nhưng nhiều chợ làm việc trầy trật, cầm chừng.

Quá ế ẩm, những tiểu thương bỏ chợ ra ngoài bám vỉa hè, hưởng ứng cảnh nắng mưa, bụi bặm, chuyển nhượng chụp giật. Thời gian gần đấy, chính quyền địa phương đã gắng sức vận động tiểu thương vào chợ và kiên quyết chấn chỉnh hiện trạng họp chợ tự phát lấn chiếm lòng lề các con phố, nhờ vậy những chợ Tăng Nhơn Phú B, Long Trường nay đã thành chợ sầm uất nhất nhì quận.

Trong khi đấy, chợ Tân Phú (phường Tân Phú) nay đã chết hẳn. Chợ Tân Phú được thi công vào năm 2004 có tổng diện tích 4.000m2, gồm 340 sạp, và ngay từ ngày đầu hình thành chợ đã không lôi kéo được người dân vào chợ chuyển nhượng.

Đến nay, khuôn viên chợ Tân Phú xuống cấp, công trình bị hoen gỉ, bị biến thành nơi tập trung rác và những phế liệu của 1 số hộ dân gần đấy, chuột và gián hoành hành, rất mất vệ sinh. Gần đấy chợ không còn người quản lý nên nhiều thiết bị bị mất trộm.

Buôn phân phối ngoài vỉa hè các con phố 154 nhữngh chợ không xa, chị T.T.P. cho biết: “Tôi cũng có 2 sạp trong chợ Tân Phú nhưng đành chôn vốn, ra ngoài lề các con phố phân phối. Hồi chợ được thi công, tiểu thương chúng tôi mong mỏi từng ngày, mong chợ ổn định để vào đấy buôn phân phối cho khỏi nắng mưa, không phải ôm hàng bỏ chạy mỗi khi có lực lượng thành phố đi kiểm tra. Vậy mà giờ đấy đành bám lề các con phố để kiếm sống qua ngày và nhìn đống tài sản chết dần theo thời gian, xót lắm”.Chợ Phú Hữu không còn tiểu thương kinh doanh trong nhà lồng

Chợ Phú Hữu rộng 2.000m2 có 164 sạp, được thi công và đưa vào khai thác cộng thời điểm có chợ Tân Phú. Thời gian đầu cũng có 1 số tiểu thương vào chợ phân phối, nhưng do không nhiều hàng hóa và không đủ mặt hàng nên người dân ít ghé mua, hơn 1 năm sau những tiểu thương đành bỏ sạp, bỏ chợ đi tìm chỗ mưu sinh.

Vậy là suốt 13 năm, chợ Phú Hữu chỉ có vài tiểu thương xót của, mỗi ngày vẫn đem mẹt bún, vài mớ rau ra phân phối cầm chừng. Nhưng càng phân phối càng lỗ, vậy là họ lại kéo nhau ra ngồi vỉa hè và chợ chính thức ngưng làm việc hoàn toàn vào cuối năm 2017.

Kêu gọi xã hội hóa

Phóng viên Báo SGGP đã điện thoại UBND quận 9 để nghiên cứu về phương án khắc phục hiện trạng nhiều chợ bị bỏ hoang lãng phí tiền đầu tư và lãng phí mặt bằng.

Bà Võ Nguyễn Phương Trinh, Phó Trưởng phòng Kinh tế quận 9, cho biết: Chợ Tân Phú trước đấy là chợ Tân Nhơn, được hình thành từ năm 1978, nằm ở địa điểm ngã ba quốc lộ 1 và các con phố Nam Cao trên địa bàn phường Tân Phú.

Đến năm 2003, để phục vụ dự án thi công vòng xoay Xuyên Á, chợ Tân Nhơn bị giải tỏa và được thi công mới có tên gọi chợ Tân Phú ở khu phố 3, phường Tân Phú (nằm trong dự án khu nhà ở cán bộ Công ty cổ phần Đường Biên Hòa).

Chợ được đầu tư thi công bằng nguồn vốn bồi thường và chính thức đưa vào làm việc từ tháng 5-2005. Tuy nhiên, chợ Tân Phú không làm việc được do địa điểm không thuận lợi, dân cư ở đấy thưa thớt, giao thông bất tiện, chỉ có 1 con các con phố duy nhất để vào chợ nên việc di chuyển, chuyển nhượng của người dân và tiểu thương gặp khó. Vì vậy chợ chỉ làm việc được hơn 1 tháng rồi ngưng cho đến nay, cơ sở vật chất xuống cấp nặng.

Còn chợ Phú Hữu được thi công theo chủ trương của UBND TPHCM về việc đầu tư thi công cơ sở vật chất cho những phường – xã nghèo. Khu đất được UBND TPHCM thu hồi và giao cho UBND quận 9 thực hiện dự án đầu tư thi công chợ Phú Hữu.

Do địa điểm không thuận lợi, tọa lạc trong khu vực còn thưa dân, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân không cao, tiểu thương chủ yếu là những hộ xóa đấyi giảm nghèo nên hạn chế về vốn và kỹ năng kinh doanh. Sau khi thi công, chợ có diện tích 164 sạp, nhưng chỉ có 20 sạp được sử dụng.

Chợ Phú Hữu nằm ở mặt các con phố các con phố Nguyễn Duy Trinh, giáp giới vòng xoay các con phố Vành đai 2, nơi những phương tiện có tải trọng lớn di chuyển qua lại không ngừng nghỉ, nên việc ra vào chợ rất nguy hiểm.

Hiện nay, nội khu chợ không có tiểu thương kinh doanh, chỉ có 1 số tiểu thương buôn phân phối ngoài sân chợ. Sau nhiều năm làm việc, cơ sở vật chất của chợ đã xuống cấp nghiêm trọng.

UBND quận 9 cho biết, ngân sách nhà nước không đầu tư thi công, nâng cấp, sửa chữa những chợ, mà chi phí chủ yếu là từ nguồn vận động tiểu thương, nhà đầu tư.

Do đấy việc đầu tư, nâng cấp, cải tạo chợ theo hình thức xã hội hóa là rất cần thiết. UBND quận 9 đã mời gọi đầu tư nâng cấp, sửa chữa và quản lý chợ theo hình thức xã hội hóa, giai đoạn này 2 chợ Tân Phú và Phú Hữu đã có công ty đăng ký tham dự.

Việc đầu tư xã hội hóa chợ sẽ được thực hiện theo hình thức đấu thầu theo quy định pháp luật. Hiện UBND quận 9 đã trình Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc đăng ký danh mục những chợ cần xã hội hóa và yêu cầu giải đáp về quy trình xã hội hóa chợ; quận đang chờ sở giải đáp để triển khai thực hiện.


Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm