Tín dụng bất động sản đã tăng đến mức cảnh báo

Tuy vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng theo giới phân tích kinh tế – tài chính, đã đến khi tín dụng nhà đất cần được kiểm soát nghiêm ngặt hơn để tránh rủi ro nợ xấu tái tăng.

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho thấy, tính đến thời điểm GĐ này, tỷ trọng cho vay nhà đất trên địa bàn TP. HCM tăng 10,8%, cao hơn đáng kể so có mức tăng 7,5% của toàn phân khúc. Theo HoREA, điều này tiềm ẩn rủi ro cho cả hệ thống tín dụng, cũng như chủ đầu tư nhà đất.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), năm 2018, 1 số ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 45% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung – dài hạn, trong bao gồm cả cho vay nhà đất.

Mức này sẽ giảm xuống 40% kể từ 1/1/2019 theo quy định của Thông tư 19/2017/TT-NHNN. Lộ trình này, theo HoREA, có mặt tích cực là tạo sức ép buộc 1 số công ty nhà đất phải chủ động trong việc tìm 1 số nguồn vốn bổ sung, chẳng hạn từ phân khúc chứng khoán, phát hành trái phiếu công ty, nguồn vốn FDI…, thay vì quá tùy thuộc vào vốn tín dụng.

Tính đến thời điểm GĐ này, tỷ trọng cho vay nhà đất trên địa bàn TP. HCM tăng 10,8%, cao hơn đáng kể so có mức tăng 7,5% của toàn phân khúc.

Trong khi đây, thông qua Chỉ thị 04 ban hành ngày 2/8/2018, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đề nghị kiểm soát nghiêm ngặt tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống, cũng như từng tổ chức tín dụng (TCTD).

Theo đây, NHNN sẽ không tham khảo, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc trưng, chẳng hạn như 1 số ngân hàng tham dự tái cơ cấu trong năm 2018 đối có 1 số TCTD yếu kém).

TCTD có tình hình tài chính lành mạnh, chắc chắn 1 số mật độ an toàn trong vận hành sẽ được giao chỉ tiêu cao hơn và ngược lại, sẽ hạn chế đối có các TCTD chưa đạt đề nghị.

Thống đốc từng nhấn mạnh, hai ưu tiên danh tiếng trong điều hành chính sách phân phối hàng tiền tệ GĐ này là ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát.

Trong đây, mục tiêu kiểm soát lạm phát sẽ được chú trọng hơn bởi gắn trực tiếp có tăng trưởng tín dụng. Do đây, 1 số TCTD sẽ phải tập trung hơn vào việc phát triển 1 số khoản dư nợ ngắn hạn, hạn chế tăng 1 số khoản cho vay dài hạn…

TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế – tài chính cho rằng, hậu quả của việc bơm vốn mạnh vào phân khúc nhà đất, phân khúc chứng khoán GĐ 2007-2008 đến nay vẫn chưa xử lý xong và là bài học lớn đối có ngân hàng.

Do đây, việc kiểm soát chất lượng tín dụng, cũng như hạn chế cho vay 1 số lĩnh vực nhiều rủi ro này là cần thiết. Trong bối cảnh GĐ này, theo ông Lịch, 1 số chủ đầu tư nhà đất cần tránh tùy thuộc vào vốn tín dụng và ngân hàng cũng thận trọng khi cho vay lĩnh vực nhà đất, kể cả cho vay nhỏ, lẻ…

Giáo sư Andreas Hauskrecht, Trường Đại học Indiana (Mỹ), Thành viên Nhóm sáng kiến Việt Nam phân tích, việc phân khúc nhà đất và phân khúc chứng khoán của Việt Nam tích cực trở lại trong thời gian qua khiến vốn tín dụng vào 1 số lĩnh vực này tăng, nhưng sẽ khó lặp lại hiện trạng bong bóng như GĐ 2007-2008 bởi Chính phủ và NHNN đã có bí kíp xử lý.

Tuy nhiên, vị giáo sư này cũng cho rằng, chính bởi hậu quả lớn mà GĐ trên để lại cho tới nay nên việc đưa ra cảnh báo sớm, cũng như sự chủ động kiểm soát rủi ro đối có tín dụng lĩnh vực nhà đất, chứng khoán của NHNN là kịp thời và cần thiết.

Thực tế, thời gian qua, mặc dù Quốc hội đã có Nghị quyết 42/2017/QH14 về xử lý nợ xấu, song lãnh đạo nhiều ngân hàng cho hay, các gặp khó, vướng mắc trong xử lý tài sản chắc chắn vẫn tồn ở.

Trong bối cảnh tín dụng vào nhà đất, chứng khoán được siết chặt như GĐ này, để tạo dư địa cho vay mới, ngân hàng đang đẩy mạnh phát mãi tài sản là nhà đất để thu hồi nợ cho vay trước đây.

Chẳng hạn, Sacombank chuẩn bị tổ chức đợt đấu giá vào ngày 27/9 tới để xử lý 11 tài sản chắc chắn là nhà đất ở TP. HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu. Mức giá khởi điểm của trọn vẹn nhà đất trên là 10.040 tỷ đồng.

Tương tự, Agribank và VietinBank cũng dồn dập rao phân phối nợ, phát mãi tài sản chắc chắn để xử lý nợ xấu trong tháng 9/2018. Cụ thể, Agribank chuẩn bị tổ chức hơn 10 đợt đấu giá tài sản chắc chắn là nhà đất, có tổng giá trị chào phân phối khởi điểm là hơn 470 tỷ đồng.

VietinBank sau khi mua lại trọn vẹn khoản nợ ở Công ty Quản lý tài sản của 1 số TCTD (VAMC) đã thông báo phân phối đấu giá 1 số khoản nợ xấu lớn như: VietinBank Ba Đình đang phân phối trọn vẹn khoản nợ của CTCP Sông Đáy – Hồng Hà dầu khí có giá trị cả gốc và lãi là 66,18 tỷ đồng tính đến ngày 16/8/2018…


Canhoorchidpark.org – Theo ĐTCK

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm