Tín dụng địa ốc 2018, tập trung vào sức cầu

Chiến lược đặt ra của các nhà băng năm nay là tiếp tục đẩy mạnh vốn vào phân khúc nhà, đất, nhưng đa số sẽ tập trung cho các bạn cá nhân mua nhà để ở.

Một mật độ lớn trong cho vay tiêu dùng đổ vào BDS

Vốn đổ vào phân khúc nhà ở

Lãnh đạo các nhà băng kỳ vọng, dư nợ tín dụng năm 2018 sẽ tiếp tục cải thiện theo chiều hướng tích cực. Vì vậy, ngay từ đầu năm, các ngân hàng đã tăng huy động để chắc chắn thanh khoản ở mức tốt nhất, nhằm cung cấp vốn cho nền kinh tế, trong đấy có phân khúc BDS.

Với tín dụng BDS, các ngân hàng đang tung ra nhiều gói cho vay có giá trị lên đến hàng ngàn, thậm chí chục ngàn tỷ đồng và đối tượng được đa số nhà băng nhắm đến là người mua nhà. Để tranh giành, lôi kéo khách vay, lãi suất cho vay cũng được ưu đãi ở mức tích cực.

Cụ thể, từ ngày 15/1/2018, ACB chính thức triển khai các gói vay ưu đãi lãi suất, có tổng vốn lên đến 15.000 tỷ đồng. Trong đấy, 10.000 tỷ đồng dành cho đối tượng vay gồm các công ty nhỏ và vừa có nhu cầu về vốn vào dịp Tết có lãi suất 6,8%/năm và 5.000 tỷ đồng dành cho cán bộ, nhân viên của chính các công ty đang chuyển nhượng có ACB có nhu cầu mua nhà theo Chương trình “Ngôi nhà Thứ nhất”.

Ông Từ Tiến Phát, Phó tổng giám đốc ACB cho biết, mục tiêu của Ngân hàng là hướng đến bạn cá nhân có nhu cầu về nhà ở. ACB cũng mong muốn cộng công ty chăm lo cuộc sống nhân viên của các công ty qua gói vay ưu đãi này. Chương trình “Ngôi nhà Thứ nhất” đến nay đã cung cấp nhu cầu của hơn 27.000 bạn.

Cũng theo lãnh đạo ACB, dư nợ cho vay mua nhà ở Ngân hàng cũng có mức tăng trưởng tốt trong năm 2017, có tổng dư nợ đạt dao động 30% trong tổng dư nợ của khối bạn cá nhân và chiếm dao động 55% trong tổng dư nợ của ACB. Tuy nhiên, theo ông Phát, tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng đối có phân khúc mua nhà năm 2018 khó có thể đột biến, mà chỉ cao hơn chút so có năm 2017.

Không chỉ cung cấp các gói tín dụng đơn lẻ cho người mua nhà, mà thực ở, các ngân hàng đã tham dự dự án BDS ngay từ đầu, từ việc cho chủ đầu tư vay, bảo lãnh cho dự án, đến việc cung cấp tín dụng mua nhà cho bạn.

Trong khi đấy, OCB cũng tung ra gói tín dụng 3.000 tỷ đồng có lãi suất từ 5,99%/năm, tiến hành cho nhiều mục đích vay vốn khác nhau, như vay trả góp mua xe hơi, vay mua BDS, vay sửa chữa nhà, vay sản xuất – kinh doanh… OCB cũng đang hỗ trợ 70% vốn cho bạn mua căn hộ cao tầng ở Dự án Royal Park Bắc Ninh, thời hạn vay lên đến 20 năm, lãi suất từ 8,5%/năm.

Ông Trương Đình Long, Phó tổng giám đốc OCB cho biết, Ngân hàng cũng đang tăng cường hợp tác có nhiều chủ đầu tư để cung cấp cho bạn nhiều thời cơ chọn lọc.

Không chỉ 2 cái tên kể trên, nhận định đấy là phân khúc bạn tiềm năng và ít rủi ro, vì tài sản chắc chắn chính là căn hộ cao tầng bạn mua, nhiều nhà băng khác cũng tung ra các gói tín dụng cho vay mua nhà, hoặc hợp tác có chủ đầu tư để cấp vốn cho người mua. Đơn cử, Viet Capital Bank đang tài trợ vốn cho bạn mua nhà ở Dự án Roman Plaza (quận Hà Đông, Hà Nội) do Hải Phát làm chủ đầu tư, có thời hạn vay lên đến 25 năm, lãi suất từ 7,9%/năm.

Lãi vay sẽ giảm?

Đánh giá về nhu cầu vay vốn mua nhà, chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh cho rằng, cầu tín dụng mua nhà luôn có và tăng theo từng năm, nhất là trong bối cảnh giá căn hộ cao tầng chung cư và lãi suất đang ở mức hợp lý như giai đoạn này.

Trong năm 2018, dòng vốn ngân hàng có nhiều thời cơ chảy vào phân khúc BDS Bên cạnh đấy khi Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu dư nợ cho vay cao hơn năm 2017 dao động 18-21%.

Bên cạnh đấy, việc ngày 28/12/2017, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 19/2017/TT-NHNN sửa đổi bổ sung 1 số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN (có hiệu lực từ ngày 12/2/2018) theo hướng dãn công đoạn siết tín dụng BDS, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng bơm vốn vào phân khúc địa ốc.

Cụ thể, Thông tư 19/2017 quy định mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn trong năm 2018 là 45% thay vì xuống 40% như quy định trước. Từ năm 2019, mật độ này sẽ được hạ xuống 40%.

Thực tế, trong năm qua, việc Ngân hàng Nhà nước giảm mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống 50%, đồng thời nâng mật độ rủi ro cho vay có BDS từ 150% lên 200% đã khiến dòng vốn ngân hàng vào phân khúc BDS bị hạn chế, ảnh hưởng tới cả nguồn cung và cầu của phân khúc.

Nếu theo quy định cũ, trong năm 2018, mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ giảm xuống 40%, sẽ gây gặp khó lớn cho phân khúc địa ốc. Do đấy, TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách bán hàng tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, việc ban hành Thông tư 19 sẽ ảnh hưởng tích cực lên phân khúc BDS trong ngắn hạn.

Không chỉ giúp dòng vốn ngân hàng tiếp tục được bơm mạnh vào phân khúc BDS, mà theo lãnh đạo 1 ngân hàng, khả năng lãi suất cho vay BDS cũng sẽ giảm nhẹ.

Ông Trương Đình Long cho biết, lãi suất vay luôn là 1 trong các quan tâm danh tiếng của bạn khi vay vốn ở các tổ chức tín dụng. Thấu hiểu được mối quan tâm này, OCB đã triển khai từng chương trình lãi suất thích hợp cho bạn.

“Với các mức lãi suất ưu đãi và linh hoạt theo từng phân khúc bạn mà OCB đang triển khai, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp được nhu cầu giai đoạn này của bạn”, ông Long nói và cho rằng, mặc dù lãi suất huy động tăng, nhưng mức lãi suất cho vay sẽ vẫn chắc chắn quyến rũ theo từng phân khúc bạn.

Không chỉ cung cấp các gói tín dụng đơn lẻ cho người mua nhà, mà thực ở, các ngân hàng đã tham dự dự án BDS ngay từ đầu, từ việc cho chủ đầu tư vay, bảo lãnh cho dự án, đến việc cung cấp tín dụng mua nhà cho bạn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến nghị người dân nên thận trong trước khi chọn lọc vay vốn mua nhà. Bởi trong nhiều gói tín dụng mà ngân hàng đang triển khai giai đoạn này, mức lãi suất ưu đãi chỉ được các nhà băng tiến hành trong thời gian ngắn, từ 1 – 12 tháng đầu, sau thời gian này sẽ tiến hành theo mức lãi suất phân khúc, dao động 9 – 10%/năm. Do đấy, người mua nhà nên cân nhắc khả năng trả nợ của mình và nghiên cứu kỹ về gói tín dụng trước khi chọn lọc vay vốn mua nhà.

Canhoorchidpark.org – Theo Đặc san Toàn cảnh phân khúc BDS 2017

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm