Tỉnh Thái Nguyên bác thông tin dừng thi công siêu dự án 15.000 tỷ của đại gia Xuân Trường

Liên quan đến tài liệu dự án xây dựng Khu du lịch hồ Núi Cốc do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư sẽ dừng xây dựng đến sau năm 2020, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên khẳng định dự án này vẫn đang trong công đoạn triển khai thực hiện, đúng công đoạn, đúng kế hoạch, đúng quy định của pháp luật.

Tỉnh Thái Nguyên lên tiếng về siêu dự án 15.000 tỷ của đại gia Xuân Trường

Theo tài liệu từ UBND tỉnh Thái Nguyên, dự án xây dựng hạ tầng Khu du lịch hồ Núi Cốc – Di tích lịch sử quốc gia đặc trưng An toàn khu Định Hóa (gọi tắt là Dự án) nằm trong tổng thể chương trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Dự án này đã được HĐND tỉnh thông qua điều chỉnh báo cáo tìm hiểu tiền khả thi ở Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 27/10/2017 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

“Hiện nay, những dự án này vẫn đang trong công đoạn triển khai thực hiện, đúng công đoạn, đúng kế hoạch, đúng quy định của pháp luật. Khi thực hiện dự án và đặc trưng khi tổng thể dự án đã đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo động lực lớn lao cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh”, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng cho rằng tài liệu 1 số báo đăng tải có tiêu đề “Dừng siêu dự án của tỷ phú Xuân Trường ở Thái Nguyên đến sau năm 2020” dễ khiến cho độc giả hiểu sai bản chất vấn đề, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Như VietnamFinance đã đề cập, trước đây có tài liệu tỉnh Thái Nguyên đã chọn lọc dừng siêu dự án của đại gia Xuân Trường do gặp khó về nguồn vốn đầu tư. Quyết định này được đưa ra sau khi tỉnh kiểm điểm công đoạn 2 năm triển khai Dự án.

Cụ thể, sau hơn 2 năm triển khai, 1 số dự án thành phần đã được nhà đầu tư khởi động, triển khai ngoài thực địa, nhất là những dự án thành phần đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Tuy nhiên, việc xây dựng tổng thể Khu du lịch Hồ Núi Cốc lại đang gặp không ít gặp khó, nhất là những dự án đầu tư thành phần sử dụng vốn ngân sách.

Bên cạnh đây, nhà đầu tư cũng chưa xây dựng kế hoạch công đoạn thực hiện từng dự án thành phần dẫn đến việc theo dõi và kiểm tra công đoạn của cơ quan nhà nước gặp nhiều gặp khó và chưa thực hiện cam đoan ứng trước chi phí để giải phóng mặt bằng…

Trước diễn biến này, UBND tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo xin ý kiến và ngày 15/1/2018 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có Văn bản số 246-KL/TU cho phép thực hiện dự án hạ tầng Khu tâm linh hồ Núi Cốc sang GĐ sau năm 2020.

Được biết mới đây, trả lời về tài liệu dừng xây dựng siêu dự án hồ Núi Cốc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh: “Tôi có tư nhữngh là Bí thư Tỉnh ủy khẳng định Thái Nguyên chưa có chủ trương nào đề cập tới việc dừng dự án này. Hiện dự án vẫn đang được áp dụng thông thường”.

Về văn bản số 246-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên, ông Tỏ cho hay ông chưa được biết về văn bản này.

Còn ông Phạm Đức Toàn – Trưởng ban Ban quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc, cũng cho biết chưa nghe nói có tài liệu nào sẽ dừng dự án khu du lịch Hồ Núi Cốc.

“Có thể tỉnh đang tham khảo sẽ thực hiện dự án thời điểm nào và chưa nên thực hiện vào thời điểm nào thôi, chứ chưa thấy tài liệu nào chỉ đạo sẽ dừng thực hiện dự án. Tôi cho rằng, muốn thực hiện dự án chắc tỉnh phải huy động thêm nguồn vốn đầu tư từ xã hội hóa, nếu dựa vào nguồn lực từ ngân sách là rất gặp khó. Hiện ở nguồn chi phí đầu tư GĐ trung hạn cho Thái Nguyên từ nay tới năm 2020 đã được phân bổ hết, nhiều dự án đã được phê duyệt vẫn đang phải chờ vốn”, ông Toàn nói.

Canhoorchidpark.org – TheoVNF

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm