Toàn cảnh đô thị mới Thủ Thiêm bên sông Sài Gòn sau 22 năm quy hoạch

Sau 22 năm quy hoạch, đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) mọc lên nhiều công trình giao thông, nhà cao tầng, nhưng xen lẫn có công trình tiên tiến vẫn còn nhiều khu dân cư cũ.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, thuộc địa bàn quận 2, (đối diện trọng điểm quận 1) có tổng qui mô 657 ha, được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1996. Bán đảo này được kỳ vọng trở thành trọng điểm tài chính, thương mại có tầm cỡ quốc tế và là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo quy hoạch 1/2.000 được duyệt, khu trọng điểm mới của TP.HCM thuộc địa bàn 1 số phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và 1 phần phường Bình An, Bình Khánh.

Nằm ở địa điểm chỉ 1 sốh khu vực lõi trọng điểm lịch sử quận 1 1 đoạn ngắn, đối diện sông Sài Gòn, bán đảo này được chọn là trọng điểm tổng hợp mới, cung cấp nhu cầu phát triển của đô thị hơn 10 triệu dân cộng lượng lớn khách vãng lai.

Đại lộ Mai Chí Thọ thuộc tuyến Đại lộ Đông Tây có 12 làn xe đưa vào sử dụng năm 2011, là tuyến các con phố xương sống chia đôi khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hai bên các con phố 1 số dự án nhà đất được xây dựng dày đặc.

Tuyến các con phố này kết nối thành đại lộ Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ thông qua hầm Thủ Thiêm, công trình hầm vượt sông Sài Gòn có qui mô tiên tiến nhất Đông Nam Á. Các tuyến các con phố trong khu đô thị này cũng đã và đang hình thành cắt qua đại lộ, cửa hầm vượt sông Sài Gòn.

Cầu Thủ Thiêm 2 từ giao lộ Tôn Đức Thắng – Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1) nối khu đô thị đang triển khai xây dựng bên cạnh cầu Thủ Thiêm 1 đã đưa vào sử dụng năm 2007, kết nối từ quận Bình Thạnh.

Cầu Thủ Thiêm 3 và 4 sẽ nối quận 4, quận 7 có Khu đô thị Thủ Thiêm cũng sẽ được đầu tư. Các công trình khi đã đi vào hoạt động sẽ kết nối, hình thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh cho khu vực và khu đô thị mới này.

4 tuyến các con phố chính trong khu đô thị Thủ Thiêm gồm: đại lộ vòng cung (6 làn xe); các con phố ven hồ trọng điểm (4 làn xe); các con phố ven sông Sài Gòn (2 làn xe) và các con phố vùng châu thổ, tổng chiều dài gần 12 km, bao gồm 10 cây cầu, trong đây có 2 cầu cạn đang đã đi vào hoạt động.

Đường Nguyễn Cơ Thạch từ cầu Thủ Thiêm 1 có 8 làn xe chạy xuyên Khu đô thị tới đại lộ Mai Chí Thọ được xây dựng mới hoàn toàn.

Nhiều tuyến các con phố trong khu đô thị này được xây mới tiên tiến đã đưa vào sử dụng.

Trung tâm Triển lãm quy hoạch đô thị ngay quảng trường trọng điểm khu đô thị đang được xây dựng. Công trình gồm 1 tầng hầm và 5 tầng nổi dần đã đi vào hoạt động bên bờ sông Sài Gòn.

Khu tái an cư Bình Khánh (phường Bình Khánh) có qui mô 38,4 ha. Dự án thuộc chương trình 12.500 căn hộ cao tầng phục vụ tái an cư thuộc 5 phường trọng điểm của khu đô thị này nhưng chưa đạt được mục tiêu đưa cư dân vào sinh sống.

Trong vùng lõi của khu đô thị vẫn còn 1 số công trình tôn giáo có qui mô lớn, 1 số hộ dân sống bên cạnh các dự án nhà ở, các con phố sá tiên tiến đang được xây dựng.

Để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã mất 10 năm để giải tỏa trắng gần như tất cả bán đảo Thủ Thiêm, dao động 15.000 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. Thành phố cũng đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái an cư, song vẫn còn nhiều khu vực dân cư chưa di dời.

Góc phía nam là đô thị Sa La, 1 dự án thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã và đang đã đi vào hoạt động các dãy nhà phố, villa liền kề cộng nhiều tòa nhà chung cư, văn phòng…

Thông tin từ cơ quan tính năng, 99% qui mô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa, có 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển 1 số khu thương mại. Môt loạt các siêu dự án có vốn đầu tư hàng tỷ USD của nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đang chờ triển khai.

Một số khu vực có rạch chạy vào khu đô thị vẫn là các mảng xanh cỏ dại, đầm lầy đang được nạo vét, xây bờ kè.

Khu đô thị Sala nằm giữa khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Google Maps.

Theo quy hoạch, khu đô thị mới Thủ Thiêm chia làm 5 khu vực chính, gồm khu lõi trọng điểm chính, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía Đông, khu châu thổ phía Nam.

Tổng dân số cư trú không ngừng nghỉ là 145.369 người, số người làm việc không ngừng nghỉ là 217.470 người và khách vãng lai là 1 triệu người (tối đa trong dịp lễ hội), văn phòng cho thuê dạng căn hộ cao tầng là 1.719 người.

Trưa 2/5, UBND TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ tình hình kinh tế xã hội – an ninh trật tự trên địa bàn 4 tháng đầu 2018. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, cho biết bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa tìm thấy.

Theo ông Nhã, UBND TP.HCM đã chỉ đạo rà soát lại từng nguồn. Từ thời điểm quy hoạch (năm 1995) đến nay hơn 20 năm, nhiều cơ quan đi lại nên không lưu trữ bản đồ, trong khi hồ sơ có lưu.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm