“Tối hậu thư” cho chủ đầu tư khu đô thị Tân Tây Đô

Sở Xây dựng Hà Nội đã ra yêu cầu, buộc các chủ đầu tư khu thành thị Tân Tây Đô (Hoài Đức, Hà Nội) phải cấp nước sạch cho người dân trong thời gian 15 ngày tới, nếu không sẽ mạnh tay xử lý trách nhiệm…

“Tối hậu thư” cho các chủ đầu tư

Mới đấy, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì cuộc họp, bàn phương pháp cấp nước sạch cho người dân khu thành thị Tân Tây Đô. Buổi họp có sự tham dự của nhiều bên, gồm UBND huyện Đan Phượng, chủ đầu tư cấp 1 của khu thành thị Tân Tây Đô là Công ty TNHH Xuân Phương, hai chủ đầu tư thứ cấp là Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tuấn Quỳnh và Công ty CP Đầu tư Hải Phát, đơn vị đang cấp nước cho khu thành thị là Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ môi trường Việt Nam và Công ty CP nước sạch Tây Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng khẳng định sẽ có phương pháp cứng rắn nếu các chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc này, đại diện của Công ty nước sạch Tây Hà Nội cho biết, nhất trí hoàn toàn có đề xuất của Sở Xây dựng. Song đơn vị này yêu cầu chủ đầu tư phải cộng chung tay thi công hệ thống nước sạch cho người dân và chủ động điện thoại có đơn vị này để đưa ra phương án, chứ chẳng thể phó thác trách nhiệm.

Tuy nhiên, đại diện Công ty TNHH Xuân Phương, ông Trần Trọng Xuân đã phản bác và cho rằng chủ đầu tư cấp 1 và chủ đầu tư thứ cấp đã làm xong khu thành thị, hạ tầng đã bàn giao lại cho đô thị, các tòa nhà đã bàn giao cho dân cư đi vào làm việc. Vị này cho rằng, trách nhiệm của chủ đầu tư đến đấy đã hết.

Trước việc đùn đẩy trách nhiệm của các công ty, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng đã giao cho Công ty Tây Hà Nội cung cấp nước cho khu thành thị Tân Tây Đô và ngừng việc cấp nước giai đoạn này.

Yêu cầu các chủ đầu tư cấp 1 và thứ cấp phải chủ động điện thoại có Công ty Tây Hà Nội để lên phương án đấu nối nước sạch cho người dân. Có gặp khó vướng mắc, điện thoại Sở, huyện sẽ được tạo điều kiện giải quyết.

“Nếu sau 15 ngày, người dân vẫn không có nước sạch sử dụng, Sở cũng như chính quyền địa phương sẽ mạnh tay xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư, có các phương pháp cứng rắn, chẳng thể để hiện trạng người dân phải khổ sở vì sử dụng nước bẩn”, ông Thắng chỉ đạo.

Hải Phát đang trốn tránh trách nhiệm?

Tại buổi làm việc do Sở Xây dựng chủ trì mới đấy về hiện trạng nước bẩn ở khu thành thị Tân Tây Đô, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khẳng định, việc để người dân dùng nước bẩn trong suốt thời gian qua là trách nhiệm của chủ đầu tư và chủ đầu tư phải có trách nhiệm đến cộng có người dân.

“Chủ đầu tư Hải Phát nói chỉ là người mua nước của Công ty CP Đầu tư và Công nghệ môi trường Việt Nam cấp cho dân. Việc nước sạch nước bẩn như thế nào không biết là trốn tránh trách nhiệm. Biết rõ nước bẩn, vẫn ký hợp đồng mua để ký cho dân mà trả lời bởi thế là không đúng”, ông Hoàng khẳng định.

Cư dân Tân Tây Đô căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư Hải Phát cấp nước sạch.

Trước đây, hàng nghìn người dân ở khu thành thị Tân Tây Đô đã căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thứ cấp Hải Phát phải cấp nước sạch cho người dân. Do nguồn nước mà họ sử dụng suốt 5 năm qua có chứa hàm lượng Asen, Amoni (các chất gây ung thư) gấp 3 đến 6 lần mức cho phép.

Theo phản ánh của người dân, nếu không qua thiết bị lọc, nước sạch do nhà máy nước thuộc Công ty CP Đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam cung cấp chẳng thể dùng trong sinh hoạt. Điều đây đồng nghĩa có việc tiền mua nước ở nhà máy vẫn phải đâyng và tiền mua nước đâyng chai để ăn, uống thì vẫn phát sinh.

Hàng nghìn cư dân ở khu thành thị Tân Tây Đô phải sử dụng nước bẩn nhiều năm qua.

Dù đã nhiều lần cầu cứu có chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Hải Phát, Công ty CP Đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam – đơn vị cung cấp nước, song trong 3 năm qua, chất lượng nước vẫn không có gì cách tân.

Trước hiện trạng này, đầu tháng 6.2018, Sở Xây dựng đã đưa ra yêu cầu các đơn vị liên quan điện thoại có Công ty CP nước sạch Tây Hà Nội để tìm hiểu, thực hiện đầu tư bổ sung đấu nối nguồn cung cấp nước sạch từ hệ thống mạng lưới cấp nước do Công ty CP nước sạch Tây Hà Nội sử dụng nguồn nước sạch sông Đà. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thực hiện.

Canhoorchidpark.org – Theo Dân Việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm