TP.HCM bỏ trống hàng chục khu đất công ngàn tỉ

Thanh tra TP.HCM đã phát hiện nhiều khu đất công rộng hàng chục ngàn mét vuông để trống, bỏ hoang qua nhiều năm. HĐND TP.HCM giám sát phát hiện thêm hàng ngàn mét vuông tương tự.Khu đất 574 Kinh Dương Vương quận Bình Tân thuộc Tổng doanh nghiệp Công nghiệp Sài Gòn bỏ hoang nhiều năm – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chỉ thanh tra vài doanh nghiệp đang sử dụng đất, Thanh tra TP.HCM phát hiện có 26 địa chỉ đất công đang bỏ trống, không quản lý. Những khu đất công rộng hàng chục ngàn mét vuông để trống, bỏ hoang qua nhiều năm.

Bỏ trống từ năm này qua năm khác

Đường Kinh Dương Vương, đoạn từ vòng xoay Phú Lâm đến điểm giao có quốc lộ 1 có đến bốn khu đất rộng hàng ngàn mét vuông để hoang từ nhiều năm.

Khu đất ở địa chỉ 574 Kinh Dương Vương, P.An Lạc (Q.Bình Tân) rộng hơn 24.000m2 do Công ty cổ phần chế tạo máy Sinco (thuộc Tổng doanh nghiệp Công nghiệp Sài Gòn) đăng ký sử dụng hiện vẫn bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Toàn khu đất có mặt tiền giáp một vài con phố Kinh Dương Vương hơn 200m được rào kín bằng tôn, chỉ còn 1 hai bảng hiệu, nhà xưởng nhỏ nằm trơ trọi.

Bà H. – 1 người dân sống gần khu đất – cho biết trước đó khu đất này được sử dụng làm kho xưởng do xưởng chế tạo máy Sinco thuộc Tổng doanh nghiệp Công nghiệp Sài Gòn quản lý, sử dụng. Từ khi xưởng chế tạo máy dời đi, khu đất bỏ trống, để cỏ mọc hoang hơn chục năm nay.

Một thời gian thấy có người đến dựng hàng rào tôn che chắn, dán hình ảnh dự án căn hộ cao tầng, nhà cao tầng khiến người ta nghĩ dự án chung cư hoặc trọng điểm thương mại sẽ mọc lên nay mai. Tuy nhiên, qua mấy năm rồi nội khu rào chắn vẫn yên ắng.

“Thỉnh thoảng tôi thấy có đoàn công tác đến kiểm tra, khảo sát rồi đi. Xong khu đất lớn giữa trọng điểm thành phố vẫn bỏ hoang năm này qua năm khác, thấy quá lãng phí!” – bà H. chia sẻ.

Gần đó, khu đất rộng dao động 9.000m2 ở 620 Kinh Dương Vương do Công ty cổ phần hóa – dược phẩm Mekophar đăng ký sử dụng cũng đang bỏ trống.

Trên khu đất này còn nhà xưởng cũ kỹ, xuống cấp, chỉ còn 1 nhà bảo vệ nhỏ gần cổng có người ra vô. Người này cho biết mình là bảo vệ do doanh nghiệp cử đến để trông coi nhà xưởng và bảo vệ khu đất.

Bà Trinh, 1 người dân sống gần đó, cho hay ở một vài cuộc họp khu phố, người dân nhiều lần ý kiến về hiện trạng đất lớn bỏ trống lãng phí nhiều năm trong khi địa phương đang thiếu đất xây trường học, sân chơi cho trẻ em.

“Càng ý kiến thì càng bực bởi chẳng có chuyển đổi hay động tĩnh gì từ năm này qua năm khác” – bà Trinh bức xúc.

Không quản lý, cho thuê lại

Theo báo cáo của Thanh tra TP.HCM, qua thanh tra 10 đơn vị đang quản lý, sử dụng đất công, trong 103 khu đất vi phạm quy định về sử dụng đất thì có đến 26 khu đất để trống, không quản lý.

Khu đất ở số 162 Nguyễn Thị Định, P.An Phú (Q.2) được báo cáo là đang để trống, chưa khai thác nhưng thực ở lại có người đứng ra cho thuê lại nhà xưởng.

Nguyên khu đất này là nhà xưởng do Xí nghiệp thức ăn chăn nuôi An Phú của Công ty Chăn nuôi và chế biến thực phẩm Sài Gòn (thuộc Tổng doanh nghiệp Nông nghiệp Sài Gòn – TNHH MTV) sử dụng.

Xí nghiệp đã dời đi, trên khu đất chỉ còn 1 số nhà xưởng lâu ngày không sử dụng nên xuống cấp, mục ruỗng.Khu đất ở địa chỉ 162 Nguyễn Thị Định, quận 2 TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khi chúng tôi hỏi thuê kho, 1 thanh niên xưng là người của doanh nghiệp, được “chủ” giao trông coi nhà xưởng tiếp, giải đáp xem kho và thương lượng giá thuê.

Người này dẫn chúng tôi xem nhà xưởng hơn 1.000m2 đã hư hỏng, cho thuê có giá 110.000 đồng/m2, ký hợp đồng sáu tháng 1 lần. Trong hợp đồng mẫu do thanh niên này đưa ra, bên cho thuê mặt bằng là Công ty TNHH TM DV SX Ngân Hà có trụ sở ở Q.5.

Theo báo cáo của Thanh tra TP.HCM, khu đất số 2 Hàn Thuyên (P.Bình Thọ, Q.Thủ Đức) của Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn nhưng đơn vị này không quản lý, để trống. Đây là villa cũ trong khu làng đại học Thủ Đức, có quy mô dao động 1.600m2.

Tuy báo cáo là để trống nhưng giai đoạn này ở địa chỉ này có nhiều quán ăn đang làm việc. Một quán thuê đa số quy mô khu đất sân vườn và căn villa cũ dùng để làm kho chứa bia, nước ngọt.

Chủ quán cho biết đã thuê nơi đó hơn 1 năm. Ngoài ra, trên lô đất còn 1 tiệm mì cay khác cũng làm việc được vài năm.

Một địa chỉ nhà khác ở số 44/14 Nguyễn Văn Đậu, P.6 (Q.Bình Thạnh) do Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn sử dụng nhưng cũng để trống không quản lý.

Hiện tòa nhà văn phòng trên khu đất vẫn còn mới, khang trang nhưng không sử dụng. Người dân gần khu vực này cho biết trước đó tòa nhà được sử dụng làm văn phòng của 1 doanh nghiệp trực thuộc Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn.

Khoảng 5 năm trước, doanh nghiệp này dọn đi. Từ đó đến nay có nhiều người tìm đến hỏi thuê làm văn phòng nhưng chưa thấy đơn vị nào sử dụng.

Chờ thực hiện theo quy hoạch

Khu đất 538 Kinh Dương Vương quận Bình Tân, TP.HCM bỏ hoang nhiều năm nay – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo danh sách báo cáo của 1 số quận, huyện trong đợt giám sát về hiệu quả sử dụng đất công của một vài đoàn giám sát HĐND TP.HCM tháng 4-2018, hiện ở một vài quận, huyện có nhiều khu đất công đang bỏ trống không sử dụng, gây lãng phí.

Hầu hết giải trình của một vài quận, huyện đều cho rằng các khu đất trống để chờ thực hiện theo quy hoạch.

UBND Q.Bình Tân cũng báo cáo cho thấy ở quận có hơn 50 lô đất do một vài cơ quan đơn vị trực thuộc trung ương đang quản lý sử dụng, trong đó có nhiều lô đất bỏ trống, cho thuê lại có quy mô lên đến hàng chục ngàn mét vuông.

Nhiều nhà xưởng, cơ sở sản xuất đang nằm trong khu dân cư có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, sử dụng sai quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch thi công của quận này.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm