TP HCM chi hơn 470 tỷ đồng sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh

Dự án được cho sẽ xử lý dứt điểm hiện trạng sụt lút, ngập nước nghiêm trọng ở tuyến một vài con phố thuộc quận Bình Thạnh.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa phê duyệt dự án sửa một vài con phố Nguyễn Hữu Cảnh dài 3,1 km có tổng mức đầu tư 473 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Khu quản lý giao thông thành thị số 1 đang khảo sát kiến trúc công trình, chuẩn bị bắt đầu làm trong quý 4 năm nay và đã đi vào làm việc sau 14 tháng.

Mục tiêu của dự án là nâng cấp, khắc phục một vài hư hỏng trên toàn tuyến một vài con phố để chắc chắn an toàn giao thông và mỹ quan thành thị, đồng thời xây mới hệ thống cống thoát nước xử lý hiện trạng ngập nghiêm trọng.

“Trong thời gian làm công trình đô thị sẽ duy trì làm việc của máy bơm công suất lớn – 1 trong một vài giải pháp khắc phục hiện trạng ngập nước. Khi công trình đã đi vào làm việc, hiện trạng ngập nước ở tuyến một vài con phố này sẽ không còn”, đại diện Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết.

Dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của VnExpress, 1 tập đoàn sẽ ứng trước tiền để làm dự án, không tính lãi. Việc này được thực hiện theo chỉ đạo của UBND đô thị từ năm 2016.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh nối quận 1 và Bình Thạnh nhìn từ trên cao. Ảnh: Quỳnh Trần.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh là “rốn ngập” của TP HCM từ nhiều năm nay. Hàng loạt dự án BDS có hàng chục nghìn căn hộ chung cư san sát nhau hai bên một vài con phố được cho là 1 trong một vài lý do gây sụt lún cũng như ùn tắc giao thông ở khu vực.

Để xử lý cấp bách hiện trạng ngập, chính quyền TP HCM đã chấp thuận cho Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung tự bỏ tiền (hơn 100 tỷ đồng) đầu tư máy bơm công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ.

Với cam đoan “không hết ngập không lấy tiền”, chủ đầu tư hoạt động siêu máy bơm từ tháng 10/2017, được đô thị phân tách căn bản có lại hiệu quả và giúp xe di chuyển dễ dàng hơn.

Giá thuê máy bơm được chủ đầu tư đưa ra là hơn 24 tỷ đồng mỗi năm, kéo dài trong 7 năm. Tuy nhiên, một vài cơ quan công dụng chỉ yêu cầu đô thị thuê có giá gần 10 tỷ mỗi năm.

Đến giữa tháng 8, Tập đoàn Quang Trung gửi công văn đến Thành ủy, UBND TP HCM và một vài sở ngành yêu cầu tạm ứng 30 tỷ đồng để trang trải chi phí nếu không sẽ dừng hoạt động máy bơm. Tuy nhiên, chủ đầu tư không nhận được hồi âm.

Mới đấy, chủ đầu tư thông báo sẽ dừng hoạt động máy bơm vì hết tiền, yêu cầu Trung tâm chống ngập có giải pháp xử lý ngập ở một vài con phố Nguyễn Hữu Cảnh.

Canhoorchidpark.org – theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm