TP.HCM có 7 chung cư không đảm bảo PCCC nhưng chưa thể công bố

Từ vụ cháy chung cư Carina, lãnh đạo cảnh sát phòng cháy chữa cháy cho biết TP.HCM đang có 7 chung cư chưa chắc chắn PCCC đã đưa dân vào ở nhưng chưa thể mở bán danh tính.

Vụ cháy nghiêm trọng chung cư Carina gần đây lôi kéo sự quan tâm của truyền thông ở Kỳ họp về tình hình Kinh tế – Xã hội – Thu chi ngân sách quý I/2018. Tại đây, Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP.HCM, khẳng định không có bộ phận nào đứng ra bảo kê cho chủ đầu tư dự án, từ khâu thẩm duyệt kiến trúc, thiết bị PCCC đến khi đưa vào hoạt động.

Chưa mở bán 7 dự án vì ngại gây hoang mang

Đại tá Băng cũng cho biết giai đoạn này, TP.HCM còn 7 chung cư đã đưa người dân vào ở nhưng chưa chắc chắn hoạt động phòng cháy chữa cháy. Công an đã áp dụng xử lý vi phạm nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Tuy nhiên khi phóng viên hỏi về danh tính cụ thể của chung cư này thì đại diên của cơ quan cảnh sát PCCC cho rằng sẽ mở bán sau. Trong khi đây, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho rằng việc mở bán danh tính của 1 số chung cư này có thể gây hoang mang cho cư dân và tác động tiêu cực đến cuộc sống xã hội nên cần phải cân nhắc.

“Việc mở bán danh tính 1 số chung cư chưa chắc chắn công tác PCCC sẽ chọn lọc thời điểm phù hợp. Quan điểm của TP.HCM là trong tương lai vẫn phải mở bán hiện trạng của 1 số chung cư, không chỉ là 7 dự án này mà trọn vẹn 1 số dự án chưa đạt chuẩn PCCC để người dân có hướng tiếp cận tốt và chủ đọng chọn lọc nơi ở hơn”, ông Hoan cho biết.


TP.HCM đang có 7 chung cư chưa chắc chắn PCCC nhưng chưa thể mở bán. Ảnh: Lê Trai

Cũng trong cuộc họp này, báo cáo về tình hình phát triển kinh tế, xã hội quý I/2018, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, cho biết sau thống kê sơ bộ, toàn quận có 161 chung cư, nhà cao tầng, chiếm hơn 60.000 nhân khẩu (tương đương 1/3 dân số quận). Trong số đây, có 38 chung cư chưa có ban quản trị, 1 số chưa bầu lại được ban mới khi ban quản trị cũ hết nhiệm kỳ.

Trước đây, theo báo cáo của Sở Xây dựng, toàn TP.HCM có 474 chung cư cũ, được thi công trước năm 1975 nằm ở 15 quận có 27.000 hộ dân sinh sống. Trong đây, quận 5 chiếm số lượng nhiều nhất có 203 chung cư.

Đặc biệt, có 16 chung cư cũ, bị hư hỏng nặng, nguy hiểm, đã được kiểm định cấp D, cần cải tạo lại. Những chung cư này nằm ở quận 1, 4, 5, 6 và Tân Bình có tống số gần 1.500 căn hộ chung cư.Theo kế hoạch năm 2018, Sở Xây dựng sẽ làm thủ tục chọn lọc chủ đầu tư cho 16 chung cư cũ đang trong hiện trạng bị hư hỏng nặng, nguy hiểm, có nguy cơ đổ, sập bất cứ khi nào.

2 ngày sau vụ cháy, CEO doanh nghiệp chủ đầu tư Carina nhập viện

Đối có hiện trạng chung cư Carina trước vụ cháy, ông Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng có vấn đề trong quản lý hoạt động. Hai lần họp có người dân nhưng 1 số bên không thống nhất để bầu ra ban quản trị. Từ đây, Công ty Hùng Thanh đã thuê doanh nghiệp ngoại khu vào quản lý, điều hành chung cư. Liên quan đến việc sửa chữa của chủ đầu tư, ông Thành cho biết, Sở Xây dựng chưa nắm được việc này.

Chủ đầu tư Carina là Công ty TMDVSX Hùng Thanh, trụ sở tầng 3 block B của tòa nhà. Hùng Thanh ký hợp đồng có Công ty CP Dịch vụ địa ốc Sài Gòn để làm Ban quản lý điều hành chung cư Carina. Từ khi thành lập đến khi xảy ra vụ cháy đã 3 lần 1 sốh tân trưởng ban. Sau khi ký hợp đồng, Công ty Địa ốc Sài Gòn ký thêm hợp đồng có Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Gia Khang để làm 2 dịch vụ giữ xe và bảo vệ.

Ngày 25/3 (2 ngày sau vụ cháy), ông Nguyễn Văn Tùng, Tổng giám đốc doanh nghiệp TNHH Hùng Thanh, đã nhập viện. Ông Tùng đang điều trị ở trung tâm y tế Triều An do nguồn gốc sức khỏe.

Theo cơ quan điều tra, khi có giấy triệu tập, ông Tùng từ chối đến vì nguồn gốc sức khỏe. Sáng 29/3, cơ quan cảnh sát điều tra đã cử cảnh sát đến gặp ông này nhưng đã bị từ chối tiếp xúc. Điều này khiến cơ quan điều tra cũng chưa thể làm rõ ngay mối quan hệ dịch vụ rối rắm này.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm