TP HCM có thể làm 10.000 căn nhà, bán 200 triệu đồng/căn

Ngày 4-9, Hiệp hội BDS TP HCM vừa có Công văn hoả tốc đề xuất cơ chế, chính sách bán hàng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thích hợp có điều kiện thực tiễn của TP HCM.

Hiệp hội BDS TP HCM (HoREA) vừa có công văn hoả tốc gửi Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội Khóa XIV và lãnh đạo TP HCM tiếp tục đề xuất cơ chế, chính sách bán hàng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp.

Công văn này gửi Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội Khóa XIV và lãnh đạo TP HCM. HoREA tiếp tục kiến nghị các vấn đề về việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thích hợp có điều kiện thực tiễn của đô thị. HoREA dẫn chứng bí kíp và bài học rút ra từ mô hình phát triển khu nhà ở an sinh xã hội có căn hộ chung cư tổng diện tích 30m2, giá bán từ 100 – 200 triệu đồng/căn của tỉnh Bình Dương.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, nhận xét đô thị có diện tích dân số đã lên đến gần 13 triệu người. Trong đây, gần 3 triệu người nhập cư. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn đô thị trong 10 năm tới có thể lên đến dao động 1 triệu căn.

Hiệp hội đề nghị tập trung phát triển chủ yếu là loại căn hộ chung cư nhà ở xã hội 1-2 phòng ngủ, tổng diện tích dao động 25-77m2, có giá bán dao động 250-700 triệu đồng/căn. Trong đây, xuất phát từ nhu cầu nhà ở và các điều kiện thực tiễn của địa phương, HoREA nhận định TP HCM vẫn có thể làm dao động 10.000 căn hộ chung cư nhà ở xã hội 30m2 (gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng), có giá bán dao động trên dưới 200 triệu đồng/căn ở 1 số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương.

HoREA đề nghị TP HCM tập trung phát triển loại căn hộ chung cư nhà ở xã hội 1-2 phòng ngủ, tổng diện tích dao động 25-77m2

Theo nội dung công văn hoả tốc, HoREA đã nêu lên 1 số gặp khó, vướng mắc trong cơ chế quản lí để phát triển loại hình nhà ở xã hội này. Cụ thể, HoREA cho biết theo báo cáo của Bộ Xây dựng thì lượng vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong GĐ 2018-2020 chỉ cung cấp dao động 13% so có đề nghị.

Riêng năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ được giao 500 tỷ đồng và đã phân bổ cho các chi nhánh địa phương, trong đây, Hà Nội và TP HCM được nhận mức phân bổ cao nhất là 50 tỷ đồng, các địa phương khác chỉ được phân bổ dao động 10-15 tỷ đồng nên không cung cấp được đề nghị của các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội.

Theo đây, các Ngân hàng thương mại được Ngân hàng nhà nước chỉ định (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) là các ngân hàng đã có nhiều bí kíp thực tiễn nhưng chưa được nhận nguồn vốn ngân sách hỗ trợ để cho vay nhà ở xã hội.

Trong nội dung công văn hoả tốc, HoREA kiến nghị điều chỉnh, sửa đổi 1 số cơ chế, chính sách bán hàng đang cản trở sự phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, căn hộ chung cư cho thuê giá rẻ. Hiệp hội đề nghị bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện cho GĐ đến năm 2020.

Đồng thời, cơ quan này kiến nghị Chính phủ cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được vay ưu đãi theo quy định được vay ở 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định. HoREA kiến nghị Bộ Tài chính có giải đáp về cơ chế thu ngân sách, quản lý, sử dụng nguồn lực này để phát triển nhà ở xã hội của địa phương.

HoREA cho rằng Bộ Tài chính cần có cơ chế bảo lãnh các nguồn vay ODA để phát triển nhà ở xã hội của các tỉnh, đô thị khi có nhu cầu này. Hiệp hội kiến nghị Chính phủ cho thí điểm công ty được đầu tư phát triển dự án nhà trọ, phòng trọ cho thuê để tạo sự tranh đua dẫn đến nâng cao chất lượng, tiện ích, dịch vụ, an toàn, an ninh của các phòng trọ, nhà trọ giai đoạn này.

Hàng loạt kiến nghị của HoREA để phát triển nhà ở xã hội ở TP HCM

Song song đây, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ có chính sách bán hàng thí điểm cho chủ đầu tư được tạm hoãn, chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án, và được giảm thuế GTGT còn 5%, thuế lương công ty còn 10%, và được hưởng chính sách bán hàng tín dụng ưu đãi.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị cần quy định 1 mức gửi tiền tiết kiệm nhà ở xã hội hàng tháng mà mọi đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội đều thực hiện như nhau, có thể ở mức 500.000 đồng hoặc không quá 1 triệu đồng/tháng thì dễ dàng và thích hợp hơn có khả năng tài chính của người mua nhà ở xã hội.

Về người gửi tiết kiệm ở Ngân hàng Chính sách xã hội, HoREA kiến nghị đối tượng này cũng được hưởng lãi suất tiết kiệm bằng mức lãi suất tiết kiệm bình thường ở các ngân hàng thương mại (giai đoạn này dao động 7%/năm) đối có các khoản tiền gửi trên 12 tháng, để khuyến khích đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội tham dự, tạo thêm nguồn lực thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội. Hiệp hội kiến nghị thực hiện mức lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở xã hội từ 3-3,5%/năm thì thích hợp hơn.

Cuối cộng, HoREA kiến nghị Chính phủ quy định khoản tiền đặt cọc này chỉ bằng 1 đến 3 tháng tiền thuê nhà như thông lệ trong xã hội để cắt giảm gánh nặng cho người thuê nhà ở xã hội.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm