TP.HCM công khai quy hoạch, chống đầu cơ đất

Theo Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, TP có những đề nghị rất chặt đối có việc đấu giá chín lô đất vàng ở khu công dụng số 1, khu thành phố mới Thủ Thiêm.

Trưa 2-5, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi họp báo về tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội, quốc phòng-an ninh tháng 4 và bốn tháng đầu năm 2018. Báo giới đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua liên quan đến khu thành phố (khu dân cư) mới Thủ Thiêm và hiện trạng sốt giá đất trên địa bàn TP.

Chín lô “đất vàng” có giá đến 27.000 tỉ

Chín lô đất thuộc khu công dụng số 1 khu dân cư mới Thủ Thiêm rộng 78.000 m2 đã được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong hưởng ứng cho đấu giá quyền sử dụng đất. Đây là khu trọng điểm thương mại dịch vụ đa công dụng tỷ lệ cao. Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ vòng cung và quảng trường trọng điểm. Câu hỏi được đặt ra là việc tổ chức đấu giá này phải làm sao cho minh bạch và đạt hiệu quả cao nhất về tài nguyên đất?

Ông Võ Văn Hoan cho hay việc đấu giá đất phải đúng quy trình xét duyệt năng lực nhà đầu tư, buộc họ thực hiện đúng quy hoạch đã phê duyệt cho khu đất này. Ngoài ra, nhà đầu tư trúng đấu giá cũng phải chắc chắn công đoạn thực hiện dự án chứ không phải nhận đất rồi để đây làm “xấu mặt TP”.

Ông Hoan cũng khẳng định TP.HCM làm việc này vì mục tiêu chung phát triển thành phố, tạo thời cơ cho người dân được sống tốt hơn chứ không còn mục tiêu nào khác.

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời báo chí ở buổi họp báo trưa 2-5. Ảnh: TL

Để được tham dự đấu giá, những nhà đầu tư cần phải chắc chắn năm điều kiện gồm: Đảm bảo công đoạn những dự án đầu tư; phải có năng lực quản lý dự án; phải có trách nhiệm tham dự đầu tư hạ tầng phục vụ cho chính dự án đầu tư và kế bên; hưởng ứng ký quỹ làm tin; có khả năng huy động vốn tốt.

“Đây là 1 phân khu công dụng nhưng giá trị ước tính dao động 27.000 tỉ đồng nên cần phải cẩn thận trong những phương án áp dụng. Như vậy, đấu giá là để chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án, để thi công cho Thủ Thiêm. Quy trình này gồm nhiều khâu, nhiều đoạn chứ không phải là Nhà nước gom đất vô để đi bán” – ông Hoan khẳng định và cho biết vì ràng buộc nhà đầu tư như thế nên khả năng có thể kêu gọi thêm những nhà đầu tư nước ngoài tham dự.

Công an kiểm tra người tung tin, thổi giá đất trục lợi

Liên quan đến vấn đề sốt giá đất, ở buổi họp báo, ông Phạm Đăng Hồ, Phó phòng Phát triển nhà và phân khúc BĐS (Sở Xây dựng TP.HCM), cho biết thời gian gần đây đã xảy ra sốt đất ở những vùng ven, đặc trưng giá đất được đẩy lên cao ở quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Ông Hồ cho rằng lý do giá đất bị đẩy lên cao do tiên liệu tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam nhìn chung và của TP.HCM nói riêng khả quan nên người dân tin tưởng, đổ tiền đầu tư. Quá trình triển khai đầu tư những dự án như nâng cấp hạ tầng, sự hình thành dần những tuyến các con phố, những tuyến vành đai… cũng thúc đẩy giá đất ở khu vực này tăng lên. Việc đầu tư khu dân cư sáng tạo ở phía Đông cũng lôi kéo người dân đổ về đầu tư. Ngoài ra, có tâm lý người dân muốn mua đất từ sau vụ cháy chung cư Carina và có hiện tượng 1 số đối tượng lợi dụng tung tin để thổi giá đất trục lợi.

Từ thực ở đây, ông Hồ cho biết Sở Xây dựng đã báo cáo UBND TP chỉ đạo cơ quan công an rà soát, xử lý những đối tượng tung tin, thổi giá. Sắp tới, TP.HCM cũng sẽ công khai quy hoạch và công đoạn thực hiện những dự án… để người dân chọn lọc đầu tư cho đúng, tránh nghe tài liệu sai lệch và khiến cho phân khúc rối loạn.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm