TP.HCM cưỡng chế người dân rời chung cư chưa nghiệm thu PCCC

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho biết sẽ cưỡng chế cư dân rời các chung cư chưa nghiệm thu PCCC để tránh các sự việc đau lòng như vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina.

Chiều 30/3, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai chỉ thị về các phương pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy đối có chung cư, nhà cao tầng ở đô thị.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC Công an TP.HCM, cho hay trong số các chung cư trên địa bàn đô thị có 474 chung cư xây dựng trước năm 1975.

UBND TP.HCM cho biết hiện có 12 chung cư mới xây đã cho dân vào ở nhưng chưa có nghiệm thu PCCC.Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết sẽ cưỡng chế dân ra khỏi chung cư chưa nghiệm thu PCCC. Ảnh: Phước Tuần.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho biết rút bí kíp từ vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8), sắp tới sẽ tập trung kiến nghị tăng cường chế tài, nâng mức phạt và phương pháp khắc phục hậu quả đối có trường hợp chủ đầu tư cho sử dụng công trình khi chưa được nghiệm thu, hoàn công về PCCC và xây dựng.

Theo đây, đối có nhà chung cư, nhà cao tầng chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào sinh sống, UBND TP.HCM đề nghị Cảnh sát PCCC phải tiếp tục phối hợp các sở, ngành tính năng, UBND quận, huyện tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các đề nghị về PCCC.

Việc kiểm tra khắc phục các vi phạm về PCCC là 15 ngày/lần; lập biên bản nêu rõ việc thực hiện các cam đoan của chủ đầu tư; ra thông báo tạm đình chỉ, đình chỉ khi cần thiết.

Sau khi xử phạt xong, nếu chủ đầu tư không khắc phục, đề xuất chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Trong báo cáo hiện trạng an toàn PCCC đối có nhà ở chung cư trên địa bàn TP.HCM, hiện trên địa bàn đô thị có 406 là chung cư trên 10 tầng và 508 chung cư dưới 10 tầng, 319 công trình nhà cao tầng (văn phòng, chợ, trọng điểm thương mại…)

Trong số chung cư nêu trên, có 474 công trình xây dựng trước năm 1975 và sau khi có luật PCCC, không thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Qua khảo sát có nhiều công trình không chắc chắn các điều kiện về giao thông, nguồn nước phục vụ cho xe chữa cháy, biện pháp ngăn cháy, lối thoát nạn, hệ thống kỹ thuật PCCC không được duy tu, bảo trì không ngừng nghỉ, dẫn đến xuống cấp, hư hỏng, mất tác dụng.

Bên cạnh đây, hiện trạng tự ý xây dựng cơi nới, lấn chiếm hành lang, lối đi, cầu thang thoát nạn, và câu mắc điện, sử dụng thiết bị điện không an toàn rất phổ biến,…

Nhiều chung cư không có ban quản trị, ban quản lý tòa nhà. Thời gian gần đây, 1 số chung cư cao tầng đang trong GĐ xây dựng, chưa thực hiện việc nghiệm thu về PCCC, chưa hoàn thành công trình theo quy định của pháp luật đã đưa dân vào sinh sống, hình thành các nguy cơ về cháy, nổ và tai nạn, sự cố mà từ đây có thể gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm