TP.HCM đang lãng phí gần 14.000 nhà, nền đất

Báo cáo của HĐND TP.HCM cho thay TP.HCM còn gần 14.000 căn hộ chung cư và nền đất chưa được sử dụng gây lãng phí cho ngân sách đô thị.Dự án New City trước đây là nhà tái an cư, nay được doanh nghiệp đem phân phối nhà thương mại. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Sáng 10.7, phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND TP.HCM khóa 10 đã diễn ra ở Hội trường Thành ủy. Tại kỳ họp này, HĐND TP.HCM sẽ báo cáo kết quả giám sát về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất ở TP.HCM, trọng tâm là tài nguyên đất do nhà nước trực tiếp quản lý.

Báo cáo cho hay từ ngày 17.4 đến 30.6, hai đoàn giám sát của HĐND TP.HCM đã tổ chức 54 buổi giám sát và khảo sát ở UBND TP.HCM và nhiều sở ngành, quận huyện, doanh nghiệp… Qua những buổi giám sát có thể thấy những quy định pháp luật càng ngày càng nghiêm ngặt giúp công tác quản lý nhà, đất công sản ỏ TP.HCM từng bước đi vào nề nếp, thống nhất, công khai, minh bạch. UBND TP.HCM đã có nhiều nỗ lực trong việc chỉ đạo những cơ quan, đơn vị, tổ chức được giao trực tiếp quản lý, sử dụng nhà, đất thuộc có nhà nước…

Tuy nhiên, việc quản lý, sử dụng nhà đất ở TP.HCM còn tồn ở nhiều hạn chế. Đáng chú tâm, hiện ở TP.HCM vẫn còn 1 số dự án còn chậm triển khai, vẫn còn hiện trạng chậm thực hiện quy hoạch.

Việc xác định giá bồi thường, hỗ trợ, tái an cư cho người có đất bị thu hồi, nhất là đối có đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư có giá trị rất thấp so có giá thực ở…

Hiện TP.HCM còn hơn 88.660 trường hợp hộ gia đình, cá nhân (chiếm 7,2%) và còn 9,26% tổng tổng diện tích đất của những tổ chức sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận do chưa đủ điều kiện cấp giấy, trong đây có nhiều địa chỉ đất do nhà nước quản lý.

Ngoài ra, TP.HCM còn gần 14.000 căn hộ chung cư và nền đất đã được hình thành trong nhiều năm qua nhưng chưa được sử dụng gây lãng phí cho ngân sách TP.HCM.

Qua kiểm tra, thanh tra của Sở TN-MT đối có 346 khu đất do 10 tổng doanh nghiệp và doanh nghiệp nhà nước đang quản lý sử dụng có 112 địa chỉ sử dụng sai mục đích hoặc bỏ trống hoặc cho thuê lại.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm