TP.HCM được chuyển hơn 1.360 ha đất phi nông nghiệp thành đất ở

Theo Nghị quyết của Chính phủ mới đây, TP. HCM được chuyển hơn 1.360 ha đất phi nông nghiệp sang thành đất ở. Cùng có đây là kế hoạch chuyển hơn 26.246 ha đất nông nghiệp sẽ được chuyển thành đất phi nông nghiệp. Tất cả tổng diện tích đất chuyển đổi được thực hiện trong kế hoạch từ năm 2016 đến năm 2020.

Quy hoạch của Chính phủ nêu rõ, năm 2020 tổng diện tích đất nông nghiệp của TP.HCM sẽ đạt trên 88.000 ha, chỉ còn chiếm hơn 42% tổng diện tích đất địa phương này. Đất phi nông nghiệp của thành phố sẽ chiếm gần 57%, số đất chưa sử dụng chiếm 309 ha, đất thành phố đạt 62.700 ha.

Theo kế hoạch, từ năm 2016 đến năm 2020, TP.HCM sẽ được chuyển hơn 26.246 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Chuyển hơn 1.360 ha đất phi nông nghiệp được chuyển thành đất ở.

Cùng có TP.HCM, tỉnh Kiên Giang cũng được điều chỉnh 1 số tổng diện tích đất, trong đây đất nông nghiệp địa phương này chiếm hơn 88% tổng diện tích đất toàn tỉnh, đất phi nông nghiệp chiếm gần 12%, đất chưa sử dụng là hơn 164 ha, đất khu kinh tế là hơn 65.580 ha và đất thành phố là hơn 47.000 ha.Nhiều tổng diện tích đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi thành đất ở (ảnh minh hoạ).

Đến năm 2020, Chính phủ cho phép Kiên Giang được điều chỉnh hơn 12.700 ha đất nông nghiệp chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp.

Theo Nghị quyết của Chính phủ, hai địa phương là TP.HCM và Kiên Giang phải xác định ranh giới và công khai tổng diện tích đất trồng lúa trong tổng diện tích bảo vệ chặt chẽ. Các tỉnh này phải tăng đầu tư hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, chắc chắn tính thống nhất, đồng bộ giữa những khu vực.

Khu vực đất chuyển đổi mục đích sử dụng cần chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ, thành phố để tăng nguồn thu cho ngân sách; đẩy mạnh việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Chính phủ đề nghị hai địa phương trên đang có tình trạng nóng về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sốt đất ảo cần quản lý đất tốt hơn.

Cụ thể, hai địa phương phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai theo quy hoạch nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm trong thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Chính phủ đề nghị kiên quyết không giải quyết giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối có những trường hợp không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Các địa phương phải xử lý những trường hợp đã được giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng, sử dụng sai mục đích.

Vừa qua, cả TP.HCM và Phú Quốc (Kiên Giang) đã có hiện tượng sốt đất ảo của giới đầu cơ, gom đất sau những hiệu ứng tài liệu như thi công Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và tài liệu thi công đặc khu kinh tế Phú Quốc.

Hiện tượng sốt đất ảo đã xảy ra, khiến 1 số khu vực bị chuyển đổi sai mục đích, trong đây có đất nông nghiệp và đất rừng ở Phú Quốc, ngay sau đây địa phương này đã lệnh dừng làm những thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sang nhượng nhằm tránh nguy cơ nhiều tổng diện tích đất mua bán trái phép.


Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm