TP.HCM giải quyết dứt điểm khiếu nại liên quan đến Thủ Thiêm

Tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM diễn ra hôm nay 17.4, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm khẳng định TP sẽ giải quyết dứt điểm 1 vài khiếu nại liên quan đến Khu thành phố mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao.

Khu thành phố mới Thủ Thiêm, Q.2. ẢNH: ĐÌNH PHÚ

Theo UBND TP.HCM, TP thực hiện quy hoạch Khu thành phố mới Thủ Thiêm (Q.2), Khu công nghệ cao (Q.9) để góp phần chỉnh trang thành phố, tạo ra sản phẩm công nghệ… nhằm phục vụ mục tiêu phát triển bền vững kinh tế – xã hội của TP. Tuy nhiên, có phát sinh dẫn đến khiếu nại kéo dài liên quan đến vấn đề đền bù, giải tỏa. Mặc dù TP đã thực hiện nhiều chính sách bán hàng chắc chắn ích lợi chính đáng của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình thực hiện quy hoạch, nhưng 1 số trường hợp vẫn còn khiếu nại. Thanh tra Chính phủ đã có kết luận các vấn đề có liên quan, và TP sẽ tập trung giải quyết dứt điểm.

Báo cáo tại hội nghị, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết thêm trong quý 2.2018, ngoài việc khẩn trương dự kiến 1 vài nội dung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế chính sách bán hàng đặc biệt, TP cũng tập trung nhiều công việc quan trọng khác. Trong đây, trong quý 2 và quý 3.2018, UBND TP sẽ trình HĐND TP tham khảo nhiều nội dung thực hiện cơ chế đặc biệt, trong đây đáng chú tâm là công tác quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP, điều chỉnh tăng mức thu thuế tiêu thụ đặc biệt có 1 số nhóm mặt hàng, đề án chính sách bán hàng lôi kéo tài năng đặc biệt…

Báo cáo kết quả thực hiện quy định số 1374 của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang cho biết trong quý 1.2018, qua 1 vài kênh TP đã tiếp nhận 59 tài liệu phản ánh liên quan đến 1 vài tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật.

Quy định 1374 của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM được xem là công cụ mới trong công tác giám sát, thi công Đảng. Tuy nhiên theo phân tách của Thành ủy, nhiều cơ quan đơn vị và người đứng đầu chưa nắm chắc mục đích, nội dung quy trình thực hiện quy định 1374, còn lúng túng trong phân loại, chỉ đạo giải quyết tài liệu phản ánh.

Chủ trì hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề cập vô số vấn đề quan trọng, trong đây có chuyên đề nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, để kết luận 1 cán bộ, đảng viên có tham nhũng là rất khó vì phải theo trình tự, thủ tục nghiêm ngặt và có bản án có hiệu lực của tòa án. Tuy nhiên, việc kiểm tra, phân tách các thể hiện liên quan đến tham nhũng gắn có trách nhiệm người đứng đầu thì hoàn toàn có thể chủ động được, không cần phải chờ tòa án xét xử. Qua phân tách, nếu xác định có vi phạm thì cán bộ, đảng viên đây sẽ bị nhắc nhở hoặc sắp xếp lại địa điểm công việc, xử lý kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm