TP HCM “giải thoát” nhà, đất mua bằng giấy tay

Ngoài gần 10.000 hồ sơ nhà, đất chuyển nhượng giấy tay từ tháng 7-2004 đến ngày 1-1-2008, TP HCM kiến nghị mở rộng cấp sổ đỏ trên 5.000 trường hợp sang tay từ ngày 1-1-2008 đến 1-7-2014

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM cho biết thực hiện Nghị định 01/2017 (sửa đổi, bổ sung 1 số nghị định quy định chi tiết Luật Đất đai), TP sẽ đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất (gọi chung là sổ đỏ) cho nhà, đất chuyển nhượng bằng pháp lý tay.

Khó như… lên trời

Nghị định 01/2017 có hiệu lực từ ngày 3-3-2017. Tròn 1 năm qua, số lượng hồ sơ chuyển nhượng nhà đất pháp lý tay ở TP HCM được cho phép hợp thức hóa chiếm tỉ lệ rất ít. Điểm nghẽn là do người dân chưa chứng minh rõ lý do đất, trong khi cơ quan công dụng “ngâm” hồ sơ và không có câu trả lời thỏa đáng.

Tìm gặp lại những hộ dân từng có hồ sơ đi xin cấp sổ đỏ khi Nghị định 01/2017 mới có hiệu lực, phóng viên cảm thấy hầu hết vẫn chưa được cấp. Điển hình là trường hợp anh Trần Văn Thái (SN 1980; trú ở ấp 6, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn).Người dân đến làm thủ tục pháp lý nhà đất ở UBND quận Bình Tân, TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Do nhu cầu bức bách về nhà ở, anh Thái đánh liều mua pháp lý tay căn nhà 40 m2. Thời điểm anh Thái mua vào năm 2008, nhà thuộc diện được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, khi anh nộp hồ sơ, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hóc Môn cho rằng trường hợp này rất khó giải quyết do chưa chứng minh được lý do căn nhà.

“Căn nhà của tôi do chủ hộ đầu hẻm đứng tên chung cho 10 căn nhà liền kề. Để được cấp sổ đỏ, tôi phải điện thoại 10 hộ này nhờ ký đầy đủ. Vì thấy phức tạp quá nên tôi thôi đi làm thủ tục” – anh Thái nói.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thành tá túc trong căn nhà cấp 4 ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Ông Thành rất vui khi biết tin căn nhà ông mua giấy tay được cho phép hợp thức hóa. Thế nhưng, suốt 1 năm qua, nhiều lần đi làm sổ đỏ, hồ sơ của ông vẫn chưa được tham khảo. Nguyên nhân là vì ông còn thiếu giấy xác nhận chuyển nhượng từ chủ đất.

“Chủ đất đòi tôi chung chi 30 triệu đồng mới ký xác nhận. Vì không có tiền nên tôi đành chịu” – ông Thành bày tỏ.

Trường hợp khác là căn nhà ông Phạm Ngọc Trung (phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9). Dù thuộc diện được cấp sổ đỏ theo Nghị định 01/2017 nhưng do lý do căn nhà mua đi phân phối lại tới 7 đời chủ nên hồ sơ của ông Trung bị tắc.

“Việc đi xác minh lần lượt từ người phân phối nhà Thứ nhất khó như… lên trời. Tôi chẳng thể làm được, đành chào thua” – ông Trung thất vọng.

Gỡ khó cho người dân

Theo Sở TN-MT TP HCM, qua rà soát, sở xác định có hơn 30.000 hồ sơ nhà, đất chuyển nhượng bằng giấy tay nằm trong diện được làm sổ đỏ theo Nghị định 01/2017. Sở TN-MT TP đã có những lớp tập huấn, giải đáp cán bộ, nhân viên thực hiện những nội dung quy định ở nghị định này.

Tuy nhiên, quá trình triển khai Nghị định 01/2017 phát sinh nhiều vướng mắc. Cụ thể, khá nhiều hồ sơ đã bị trả lại vì chưa đủ điều kiện; lý do nhà, đất phức tạp, có tranh chấp… Điều này dẫn đến tỉ lệ được cấp sổ đỏ rất thấp.

Ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM thuộc Sở TN-MT TP, tài liệu thêm nhiều hồ sơ chuyển nhượng giấy tay là nhà ở xây trên đất nông nghiệp, chuyển nhượng lòng vòng qua nhiều người, gốc tích khó chứng minh. Đa phần những trường hợp không được tham khảo cấp sô đỏ rơi vào trường hợp này.

Từ thực tiễn trên, những sở – ngành công dụng của TP HCM đã và đang tiếp tục đề ra giải pháp giải quyết những vướng mắc nhằm đẩy nhanh công đoạn cấp sổ đỏ cho nhà, đất chuyển nhượng giấy tay trong năm nay. Qua rà soát, Sở TN-MT TP cho biết gần 10.000 trường hợp thuộc diện chuyển nhượng nhà, đất bằng pháp lý tay từ tháng 7-2004 đến ngày 1-1-2008 sẽ được cấp sổ đỏ.

Theo Sở TN-MT TP HCM, xuất phát từ tình hình thực ở, sở đã có nhiều kiến nghị “cởi trói” cho người dân bằng việc mở rộng thời gian cấp sổ đỏ đối có trường hợp chuyển nhượng giấy tay từ ngày 1-1-2008 đến 1-7-2014. Nếu việc này được chấp thuận, TP sẽ có thêm hơn 5.000 trường hợp nữa được tham khảo.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP HCM, khẳng định để có thể đẩy nhanh công đoạn giải quyết hồ sơ tồn đọng. Dự kiến trong năm nay, sở sẽ ứng dụng phần mềm Villus vào việc liên thông pháp lý. Với việc liên thông này, những đơn vị liên quan không phải tới lui có hồ sơ đi giải quyết; quy trình xét duyệt hồ sơ rút gọn, rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ cho người dân.

Nộp hồ sơ ở UBND cấp xã

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết để được tham khảo cấp sổ đỏ, người dân nộp hồ sơ ở UBND cấp xã hoặc văn phòng đăng ký đất đai quận – huyện. Ngoài pháp lý xin cấp sổ đỏ theo quy định, những trường hợp nhà, đất lấn chiếm phải thực hiện đóng phạt và khắc phục hậu quả vi phạm.

Đối có nhà thi công trên nền đất nông nghiệp, phải thực hiện quyền, nghĩa vụ chuyển đổi mục đích sử dụng, đóng tiền thuế đất và tham khảo những vấn đề tranh chấp, có vướng quy hoạch hay không thì mới làm những bước thủ tục thứ hai.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm