TP HCM “giải trình” với Chính phủ vi phạm về đất đai

Trong phần “giải trình” của mình, UBND TP HCM đã nhận thiếu sót trước Thủ tướng Chính phủ trong quá trình triển khai dự án.

UBND TP HCM vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra về đất đai ở TP.

Đầu tiên là việc điều chỉnh quy hoạch 8 khu công dụng ở Khu thành phố mới Nam TP, UBND TP nhận thiếu sót khi chưa xin ý kiến của Thủ tướng mà đã ban hành Quyết định 5080/1999, trong đây có điều chỉnh 8 khu công dụng.

Tuy nhiên, theo UBND TP, việc điều chỉnh này không làm một sốh tân định hướng phát triển quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ngoài ra, nội dung điều chỉnh này đã lấy ý kiến Bộ Xây dựng và Quyết định 5080 đã được thay thế bởi Quyết định 6555/2005. Nội dung quy hoạch ở Quyết định 6555 đã được cập nhật vào Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thi công TP đến năm 2025 và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định 24/2010, đồng thời được cập nhật vào Đồ án quy hoạch chi tiết thi công thành phố mật độ 1/5.000 (quy hoạch phân khu) Khu thành phố mới Nam TP và được UBND TP phê duyệt ở Quyết định 6692/2012.

Để có cơ sở quản lý và tiếp tục triển khai một số dự án, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc chuyển đổi 8 khu công dụng ở Quyết định 5080 và cho phép UBND TP tiếp tục thực hiện Quyết định 6555.

Đối có dự án khu dân cư qui mô 28,2 ha ở xã Bình Hưng – huyện Bình Chánh do Công ty TNHH Xây dựng Đại Phúc làm chủ đầu tư (giao đất năm 2004), dự án khu dân cư qui mô 2 ha ở phường An Lạc – quận Bình Tân do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành làm chủ đầu tư (giao đất năm 2005) và dự án khu dân cư ở phường An Lạc – quận Bình Tân do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Hoàng Nam làm chủ đầu tư (giao đất năm 2009), Sở Tài nguyên Môi trường đã tham mưu UBND TP chọn lọc giao đất trên cơ sở quy hoạch chi tiết thi công thành phố đã được phê duyệt và theo quy định của Luật Đất đai năm 2003, Nghị định 181/2004 và Nghị định 69/2009 của Chính phủ. Sau đây, một số dự án trên đều được UBND TP chấp thuận cập nhật vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

UBND TP nhận thiếu sót khi điều chỉnh quy hoạch 8 khu công dụng ở Khu thành phố mới Nam TP mà chưa xin ý kiến Thủ tướng

Về việc xử lý dự án thi công khu chung cư của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Ngọc Đông Dương phát triển chậm độ. Đầu tiên, dự án Chung cư A22 có qui mô 13.704 m2 (ở Khu 13A – Khu công dụng số 13 – Đô thị mới Nam TP) do Công ty CP Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang làm chủ đầu tư. Sau đây, Công ty Hồng Quang đã mua bán quyền sử dụng đất cho Công ty Ngọc Đông Dương để tiếp tục thực hiện dự án.

Công ty Ngọc Đông Dương cam đoan tháng 12-2013 sẽ bắt đầu làm thi công nhưng sau đây doanh nghiệp nêu nguyên nhân vì các gặp khó về tài chính nên kiến nghị một số cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ để triển khai thực hiện dự án. Đến năm 2016, doanh nghiệp vẫn chưa bắt đầu làm thi công theo cam đoan và cũng không thực hiện báo cáo giám sát đầu tư. Ban Quản lý Khu Nam đã có báo kiến nghị UBND TP giao Sở Tài nguyên Môi trường thanh tra về tình hình sử dụng đất và xử lý theo quy định.

Đến tháng 6-2018, Ban Quản lý Khu Nam đã đề nghị Công ty Ngọc Đông Dương cam đoan công đoạn thực hiện và thi công đã đi vào hoạt động công trình đầu tư dự án. Nếu không triển khai sẽ xử lý theo quy định. Sau đây, Công ty Ngọc Đông Dương có văn bản cho biết trong tháng 8-2018 sẽ lập thủ tục để thực hiện dự án.

Ngoài ra, UBND TP cũng báo cáo Chính phủ việc giải quyết 17 dự án chồng lấn hành lang an toàn giao thông, trong đây có dự án của Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn thi công hạ tầng kỹ thuật lấn đất thi công giao thông và công trình công cộng để làm nhà ở, mua bán đất khi chưa được giao; giải quyết một số dự án không thi công, để trống ở lô 13A, 13B, 13C thuộc dự án khu dân cư – Khu thành phố mới Nam TP; việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và công đoạn thực hiện của Khu dân cư 6A do Công ty Him Lam làm chủ đầu tư; việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và công đoạn thực hiện của dự án khu dân cư Hồ Học Lãm do Công ty CP Địa ốc 10 làm chủ đầu tư:

Cần nhắc lại, từ năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận 2889 chỉ ra vô vàn dự án có sai phạm trong quá trình triển khai một số dự án đầu tư ở TP. Tuy nhiên, do việc xử lý sau thanh tra kéo dài nên hồi tháng 7, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo TP xử lý dứt điểm.

Liên quan đến vấn đề này, UBND TP cũng đã có nhiều báo cáo về xử lý trách nhiệm đối có tổ chức, cá nhân có liên quan đến một số mặt hạn chế và vi phạm nêu trong Kết luận thanh tra 2889.

Theo đây, một số cơ quan gồm Sở QH-KT; Sở TN-MT; Sở Xây dựng; Ban Quản lý Khu Nam; UBND một số quận 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh… đã bị phê bình, kiểm điểm rút bí kíp.

Canhoorchidpark.org – Theo Cafef

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm