TP.HCM gỡ 3 dự án ách cấp giấy

Đối có dự án cư xá Phú Lâm C, UBND TP.HCM đã kết luận theo hướng thống nhất phần qui mô nào của dự án đã ổn định thì giải quyết cấp giấy chứng nhận.

Sau khi nghe 1 vài sở/ngành, quận/huyện báo cáo từng trường hợp, UBND TP.HCM đã đưa ra hướng giải quyết đối có 1 số dự án lâu nay chưa tham khảo cấp giấy chứng nhận (GCN) cho người mua căn hộ cao tầng.

280 căn hộ cao tầng chung cư Rubyland sẽ được cấp giấy?

Một trong các dự án tai tiếng nhất ở TP là chung cư Rubyland, quận Tân Phú. Nổi cộm là việc chủ đầu tư vừa thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất hình thành trong tương lai cho Ngân hàng (NH) TMCP Sài Gòn – Chi nhánh Gia Định (SCB) để vay 157 tỉ đồng, đồng thời phân phối 280 căn hộ cao tầng cho bạn. Ngoài ra, tám căn hộ cao tầng penthouse được chủ đầu tư thế chấp ở hai NH khác. Tính đến cuối tháng 5-2016, tổng dư nợ ở NH SCB đã lên đến gần 326 tỉ đồng, hiện 1 vài NH đều đã khởi kiện ra tòa.

Sở TN&MT cho hay mới đấy NH SCB có văn bản chấp nhận giải chấp 280 căn hộ cao tầng để cơ quan có thẩm quyền cấp GCN cho người mua. Riêng tám căn hộ cao tầng penthouse thì hai NH nhận thế chấp yêu cầu ngăn chặn mọi giao dịch, không cấp GCN do đang kiện ra tòa hoặc chờ kê biên phát mại.

Tại báo cáo trình TP, Sở TN&MT kiến nghị TP giao Văn phòng Đăng ký đất đai TP cấp GCN cho bạn đã mua 280 căn hộ cao tầng sau khi NH SCB rút 1 phần đơn khởi kiện (không khởi kiện đối có 280 căn hộ cao tầng này) và bàn giao hai GCN về nhà ở, đất ở cho cơ quan cấp giấy để thu hồi lưu giữ. Riêng tám căn penhouse thì 1 vài NH yêu cầu chỉ cấp GCN sau khi giải quyết xong tranh chấp.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến giao Văn phòng UBND TP báo cáo Ban cán sự đảng UBND TP đôn đốc tòa án TP sớm đưa vụ án ra xét xử theo yêu cầu của NH. Ông Tuyến chỉ đạo 24 quận, huyện rà soát các trường hợp giai đoạn này còn vướng mắc trong việc cấp GCN để chia thành ba loại: Có dấu hiệu lừa đảo thì tham khảo khởi tố vụ án; tranh chấp giữa hai bên thì chuyển tòa án giải quyết. Trường hợp liên quan đến trách nhiệm chính quyền thì hằng tuần báo cáo đề xuất TP nếu vượt thẩm quyền. Trường hợp nào đủ điều kiện thì cấp GCN.

280 căn hộ cao tầng ở chung cư Rubyland, quận Tân Phú (TP.HCM) bị chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng đang được kiến nghị cấp giấy chứng nhận cho người mua. Ảnh: quang huy

Hơn 12 năm bị ách vì dự án chồng ranh

Dự án khu nhà ở cư xá Phú Lâm C (phường An Lạc, quận Bình Tân) được giao đất từ năm 1997, có tổng số 360 nền vừa phân phối kinh doanh, vừa để tái an cư. Trong đấy có 206 nền kinh doanh, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Địa ốc Thủ Thiêm đã phân phối hết cho bạn, bên mua đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính có doanh nghiệp. Các căn nhà gần như xây phủ kín dự án từ năm 2006 đến nay.

Điều đáng nói là so có quy hoạch tổng mặt bằng được kiến trúc sư trưởng TP duyệt năm 2000 thì qui mô đất thực ở dự án giảm hơn 2.000 m2. Việc 1 vàih tân ranh đất được giải đáp là do chồng lấn ranh có dự án kế bên và khu dân cư đã đi vào hoạt động làm ảnh hưởng 93 nền đất, đồng thời chủ đầu tư cũng cắt khỏi ranh 10 nền đất ở. Do đấy, tổng cộng 103 nền đất bị ảnh hưởng do việc điều chỉnh ranh dự án. Còn lại 257 nền nằm trong lõi dự án không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, UBND quận Bình Tân cho hay đến nay 1 vài hộ dân nhận hoán đổi nền tái an cư dù đã xây nhà nhưng chưa được cấp GCN. Ngoài ra, trường hợp nhận giao dịch nhà, đất trong dự án cũng không được cấp GCN. Quận cho hay 1 vài hộ dân liên tục khiếu nại về vấn đề này.

Mới đấy, Sở TN&MT kiến nghị TP giao quận và Sở TN&MT tham khảo, giải quyết cấp GCN cho 1 vài hộ dân và người mua nhà ở 257 nền không bị ảnh hưởng bởi điều chỉnh ranh dự án. Ngoài ra, sở này cũng kiến nghị TP giao Sở QH-KT cộng quận Bình Tân rà soát, điều chỉnh quy hoạch 1/500 dự án cho thích hợp tình trạng và tham mưu trình TP để cấp GCN cho 103 nền đất bị ảnh hưởng.

Được biết sau cuộc họp có 1 vài sở, ngành vào ngày 7-9 về dự án nhà ở cư xá Phú Lâm C, UBND TP.HCM đã kết luận theo hướng thống nhất phần qui mô nào của dự án đã ổn định thì giải quyết cấp GCN. “Pháp lý đất và thủ tục phải đúng theo quy định” – UBND TP lưu ý. Riêng về phần chồng lấn ranh, UBND TP giao Sở TN&MT tham mưu văn bản để UBND TP báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Chung cư sai phép nếu không ảnh hưởng, người mua được cấp giấy

Chung cư Phúc Lộc Thọ ở quận Thủ Đức cao 17 tầng, gồm ba lô có 302 căn hộ cao tầng. Theo kết quả kiểm tra vào tháng 7-2018 của 1 vài sở, ngành, lô A thi công xong nhưng có 1 số 1 vàih tân so có kiến trúc được duyệt. Lô B không vi phạm thi công và lô C chưa xây. Hiện 1 vài hộ dân đã ở ở lô A và B có nhu cầu cấp GCN, tuy nhiên do lấn cấn ở lô A có 1 số hạng mục sai phép nên chưa được giải quyết.

Theo chỉ đạo của UBND TP, phần vi phạm phải xử lý theo quy định. Nếu phần vi phạm không ảnh hưởng đến kết cấu chất lượng công trình, an toàn PCCC và quy hoạch thì giải đáp chủ đầu tư điều chỉnh giấy phép thi công để cấp GCN. TP giao quận, huyện rà soát 1 vài trường hợp tương tự gửi về Sở TN&MT để thống kê báo cáo TP cụ thể từng trường hợp. Nếu phần vi phạm không ảnh hưởng thì cấp GCN cho người mua.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm