TP.HCM: Hàng loạt công ty sai phạm nghiêm trọng về sử dụng đất công

Hàng trăm khu đất công ở TP.HCM đã bị “xẻ thịt” cho thuê có giá rẻ mạt, thậm chí bỏ hoang.

Hàng loạt sai phạm về đất công ở TP.HCM – Ảnh: Internet

Theo Thanh tra TP.HCM, trong 2 năm 2016 – 2017, cơ quan này đã phát hiện 103 địa chỉ nhà đất công có dấu hiệu sai phạm. Trong đó, chủ yếu liên quan đến cho thuê trái phép (32 địa chỉ, mặt bằng); không quản lý, bỏ trống gây lãng phí (26 địa chỉ); sử dụng không đúng mục đích, sai quy định (17 địa chỉ); để xảy ra lấn chiếm (3 địa chỉ), vừa cho thuê trái phép vừa bỏ trống (1 địa chỉ); các sai phạm khác (14 mặt bằng).

Điển hình như Tổng công ty Du lịch Sài Gòn TNHH 1 thành viên (Saigontourist) quản lý 14 khu đất công sản lớn nhưng lại tự ý cho tư nhân thuê mở nhà hàng, cửa hàng, làm kho bãi, văn phòng. Ví dụ như ở mặt bằng ở số 129 – 129A Nguyễn Huệ, quận 1 được Saigontourist cho Công ty Du lịch Tân Định thuê lại đất và tài sản trên đất, sau đó phát sinh tranh chấp, đến nay chẳng thể thu hồi mặt bằng. Khu nhà đất số 18 Khổng Tử, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức được Saigontourist sử dụng cho thuê làm nhà hàng. Khu đất công có qui mô gần 1.000m2 ở số 2 Hàn Thuyên, quận Thủ Đức cũng được công ty này cho 2 đơn vị thuê mở nhà hàng quán ăn không đúng quy định.

Trong khi đó, UBND quận 8 và Công ty Dịch vụ công ích quận 8 quản lý 14 cơ sở, mặt bằng đất công, song hơn 1 nửa địa chỉ nhà đất có qui mô lên đến hơn 11.800m2 để hoang hóa, gây lãng phí.

Còn ở Công viên Bình Phú (quận 6) cũng có 2 công trình thi công không phép, lấn chiếm đất sử dụng chung. Trong quá trình quản lý, UBND quận 6 thiếu kiểm tra nên không phát hiện Công ty Vila và công ty tư nhân Lê Minh tự ý thi công các công trình trong công viên để kinh doanh.

Chưa kể, ở Công viên văn hóa Phú Lâm, UBND quận 6 cũng cho thuê gần 1.900m2 để thi công công trình nhà hàng tiệc cưới Sun Palace. Tại đó, Trung tâm Văn hóa quận 6 còn lấy đất công viên xây sai phép công trình văn phòng.

Tương tự, công viên Lê Thị Riêng (quận 10) cũng bị cắt đất cho thuê làm sân khấu ca nhạc, trọng điểm trò chơi thiếu nhi Thỏ Trắng, nhà sách, quầy dịch vụ ăn uống…

Đáng chú tâm, Thanh tra TP.HCM còn phát hiện Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn sử dụng sai quy định 32 mặt bằng, Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn sử dụng sai 19 mặt bằng, Công ty Văn hóa Phương Nam sử dụng sai 7 mặt bằng, Công ty Sakyno sử dụng sai 2 mặt bằng, UBND quận 6 sử dụng sai 4 mặt bằng…

Ông Trần Đình Trữ – Phó chánh thanh tra TP.HCM cho biết số đông sai phạm trong quản lý nhà, đất công chủ yếu liên quan đến các đơn vị sự nghiệp, tổng công ty, công ty nhà nước cho thuê đất, giao đất. Các sai phạm chủ yếu là sử dụng sai mục đích, cho thuê trái quy định, bỏ trống gây lãng phí tài nguyên.

Nguyên nhân chủ yếu là các cơ quan, đơn vị được nhà nước giao, cho thuê đất thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng. Ngoài việc quản lý lỏng lẻo, có trường hợp các đơn vị vì lợi ích cục bộ mà vi phạm. Đơn cử như lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất; hoặc tự ý cho công nhân viên làm nhà trên khuôn viên đất đang quản lý không đúng thẩm quyền, nhiều khu đất chưa đăng ký, chưa lập thủ tục thuê đất, lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận…

Mặt khác, các sai phạm trên còn do các cơ quan công dụng có thẩm quyền chưa kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm việc sử dụng nhà đất công không đúng mục đích, sai quy định pháp luật.

Từ các sai phạm nghiêm trọng trên, ông Trần Đình Trữ nói rằng Thanh tra TP.HCM kiến nghị xử lý thu hồi tiền, tài sản về ngân sách nhà nước. Đến cuối tháng 2.2018, cơ quan này đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước số tiền 7,8 tỉ đồng và thu hồi 2.498m2 đất và 3 mặt bằng đất.

Đồng thời, thành tra cũng kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm 11 tập thể và 34 cá nhân. Đến nay đã xử lý bằng hình thức kiểm điểm, rút bí kíp đối có 10/11 tập thể , 29/34 cá nhân và xử lý bằng hình thức khiển trách 4/34 cá nhân. Hiện ở, các đơn vị liên quan đang tổ chức thực hiện.


Canhoorchidpark.org – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm