TP.HCM, hàng trăm dự án treo bị “trảm”

Hàng trăm dự án ở TPHCM bị cơ quan tính năng hủy bỏ chủ trương đầu tư, chọn lọc giao đất… cho chủ đầu tư do dự án kéo dài quá lâu, không khả thi.

Sự quyết liệt của TP.HCM thúc nhiều chủ đầu tư phải đẩy nhanh triển khai dự án. Ảnh: Lê Toàn

Hàng trăm dự án “treo” bị xử lý

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cho biết, Thành phố không ngừng nghỉ rà soát 1 số quy hoạch, 1 số dự án đã giao đất cho chủ đầu tư để xử lý triệt để 1 số dự án phát triển chậm độ hoặc không triển khai.

Theo đó, tổng số dự án được chấp thuận vị trí đầu tư và dự án có chọn lọc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào mục đích phát triển nhà ở, sản xuất – kinh doanh, phúc lợi công cộng đang thực hiện trên địa bàn Thành phố là 1.269 dự án, tổng tổng diện tích đất 18.930 ha.

Đến nay, UBND TP.HCM đã hủy bỏ, chấm dứt văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và chọn lọc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 577 dự án có 5.915 ha và điều chỉnh, cắt giảm tổng diện tích tổng diện tích của 10 dự án, giảm 33,8 ha. Thành phố đã giao 1 số cơ quan liên quan áp dụng công khai tài liệu xử lý 1 số dự án triển khai phát triển chậm độ, rà soát lý do đất để áp dụng cấp giấy chủ quyền, giấy phép thi công, chắc chắn ích lợi cho người dân.

Mặt khác, từ năm 2014, 1 số cơ quan chuyên môn đã áp dụng rà soát, phân tích quá trình tổ chức thực hiện 1 số đồ án quy hoạch thi công thành thị mật độ 1/2.000. Từ kết quả này, đã xác định 1 số khu vực quy hoạch thiếu khả thi, kéo dài thời gian thực hiện, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp của người dân, hoặc không thích hợp có thực ở và tình hình phát triển kinh tế – xã hội để điều chỉnh. UBND Thành phố chấp thuận chủ trương điều chỉnh 402 khu vực quy hoạch, tuyến các con phố giao thông có tổng tổng diện tích 766,6 ha…

“Như vậy, TP.HCM đã căn bản xử lý chấm dứt hiện trạng dự án chậm triển khai. Nhờ đó, 1 số chủ đầu tư có ý thức đẩy nhanh công đoạn thực hiện, hiện trạng chậm triển khai giảm, ích lợi của người dân được chắc chắn, hiện trạng khiếu nại, bức xúc liên quan đến dự án giảm đáng kể”, ông Nhã nhận xét.

Tuy nhiên, bên cạnh việc đồng tình có kết quả tích cực nêu trên, ở kỳ họp HĐND TP.HCM vừa qua, nhiều đại biểu HĐND bày tỏ bức xúc, đòi hỏi Thành phố phải xử lý triệt để và mở phân phối cụ thể 1 số dự án đã thực hiện điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch. Trong đó, có việc chậm di dời 1 số trường đại học, cao đẳng ra khỏi trọng điểm Thành phố.

Dự án di dời 1 số trường đại học, cao đẳng có tổng tổng diện tích 2.200 ha, được Thủ tướng phê duyệt năm 2006, đến năm 2020 phải thực hiện xong. Tuy nhiên, giai đoạn này mới chỉ có Trường đại học Luật triển khai ở phường Long Phước, quận 9, còn lại là quy hoạch treo. Đất bỏ hoang, cần chuyển mục đích sử dụng đất để thi công nhà nhưng không được.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện trạng chất lượng quy hoạch chưa cao, chưa thực ở cũng như chưa thích hợp phát triển dẫn đến không ngừng nghỉ phải điều chỉnh, điều chỉnh cục bộ, thậm chí điều chỉnh từng dự án. Nhiều quy hoạch không triển khai ngay vì thiếu vốn như giao thông, trường học, công viên…, trong khi có nhiều dự án dù giao đất nhưng nhà đầu tư chậm triển khai…

Theo ông Tuyến, UBND TP.HCM xin chủ trương Thành ủy và được giao nhiệm vụ rà lại quy hoạch, phải xong trước quý I/2020, vì đó là nền móng để phát triển của toàn bộ 1 số lĩnh vực thương mại – dịch vụ… Dự án nào không khả thi dứt khoát phải “xóa” để trả lại ích lợi cho dân.

Nhiều chủ đầu tư “xí đất” rồi giao dịch

Tại kỳ họp về tình hình kinh tế – xã hội TP.HCM trong tháng 4 và nhiệm vụ, phương hướng trong tháng 5/2018, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, giai đoạn này, trên địa bàn Thành phố có nhiều dự án về nhà ở sau khi có được pháp lý, chủ đầu tư không thực hiện triển khai dự án theo quy định, mà giao dịch qua lại. Toàn Thành phố có dao động 500 dự án trong hiện trạng này, trong đó huyện Nhà Bè có nhiều nhất có 85 dự án.

“Tình trạng trên dẫn đến hệ lụy là hạ tầng không được đầu tư, bộ mặt thành thị nhếch nhác, người dân kêu ca”, ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM phối hợp có Sở Xây dựng rà soát lại từng dự án, trước mắt tập trung làm trước 1 số dựa án ở Nhà Bè để xử lý dứt điểm hiện trạng trên, dự án nào không triển khai, chậm triển khai phải thu hồi. Việc phân lô phân phối nền của nhiều chủ đầu tư cũng để lại nhiều hệ lụy không tốt cho Thành phố.


TP.HCM sẽ đấu giá 9 khu đất ở Khu thành thị Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Toàn

Về công tác cấp giấy chứng nhận quyền có đất và nhà ở (sổ đỏ), ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn Thành phố đã cấp sổ đỏ lần đầu cho 300.000 hồ sơ nhà đất của tổ chức và cá nhân, nâng tổng số nhà, đất đã được cấp sổ đỏ toàn Thành phố lên 1,5 triệu hồ sơ, đạt 95% so có chỉ tiêu đề ra. Từ nay đến cuối năm, Thành phố sẽ cấp tiếp sổ đỏ cho 27.000 hồ sơ đủ điểu kiện.

Liên quan đến việc đấu giá 9 lô đất ở Khu thành thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, 9 lô đất thuộc khu tính năng số 1 Khu thành thị mới Thủ Thiêm rộng 78.000 m2 đã được Chủ tịch UBND TP.HCM chấp nhận cho đấu giá quyền sử dụng có giá khởi điểm là 27.000 đồng.

“Việc đấu giá 9 lô đất này là chọn nhà đầu tư, chứ không đơn thuần phân phối đất rồi muốn làm gì thì làm”, ông Hoan khẳng định.

Còn theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, quy trình đấu giá sẽ thực hiện theo Thông tư 14 của liên bộ. Cụ thể, Thứ nhất sẽ đo đạc tổng diện tích chính xác là bao nhiêu, sau đó thuê doanh nghiệp giải đáp độc lập xác định giá, trình UBND Thành phố. Sau khi xác định giá, sẽ lên phương án đấu giá. Trung tâm đấu giá của Sở Tư pháp sẽ thực hiện việc đấu giá.

Theo ông Hoan, khi nhà đầu tư trúng giá, phải thực hiện 1 số dự án đầu tư đã được quy hoạch trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng đủ điều kiện tham dự. Để được tham dự, 1 số nhà đầu tư phải chắc chắn 5 điều kiện: phải đủ điều kiện năng lực triển khai dự án theo đề nghị sau khi trúng giá; năng lực quản lý dự án của chủ đầu tư; phải có trách nhiệm tham dự đầu tư hạ tầng phục vụ cho chính nhà đầu tư và kế bên; nhận lời ký quỹ làm tin; khả năng huy động vốn tốt.

Ông Hoan cho biết, dự án này không nhỏ và vì tổng diện tích, nhiệm vụ như thế, nên khả năng Thành phố có thể kêu gọi thêm 1 số nhà đầu tư nước ngoài vào.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm