TP.HCM: Hơn ngàn hồ sơ bị ách sẽ được cấp giấy

“Chắc chắn 1 số hồ sơ đang bị ách sẽ được giải quyết sớm. Huyện đang áp dụng phân loại hồ sơ theo 1 số tiêu chí để giải quyết” – lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Bình Chánh tài liệu.

Như Pháp Luật TP.HCM đã tài liệu, từ phản ánh của báo về tình trạng cả ngàn giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất đang bị treo hơn 1 năm qua ở Bình Chánh, Hóc Môn do vướng thẩm quyền cấp giấy, ngày 11-4-2014, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT khẩn trương kiểm tra, giải quyết, giải đáp 1 số huyện thực hiện. Kết quả đến nay ra sao?

Chờ hoài chẳng thấy kết quả

Bà NTKK mua mảnh đất bằng giấy tay ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, sau đây xây nhà và được tạm cấp số nhà. Tháng 4-2017, bà K. nộp hồ sơ xin cấp GCN quyền sử dụng đất và quyền có nhà ở ở Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Chi nhánh huyện Hóc Môn. Biên nhận hẹn trả kết quả vào tháng 5-2017. Chờ hơn 1 năm qua, bà K. vẫn chưa được cấp GCN.

Tương tự, ông ĐCS cũng mua mảnh đất bằng giấy tay năm 2002 ở xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn và xây nhà ở từ đây đến nay. Tháng 11-2017, ông nộp hồ sơ xin cấp GCN cho căn nhà trên. Hồ sơ ông được hẹn trả kết quả vào tháng 1-2018 nhưng đến nay cũng chưa thấy đâu.

Tại huyện Bình Chánh, năm 2005, bà NTLA cũng nhận giao dịch mảnh đất 85 m2 bằng giấy tay và cất nhà ở ở các con phố Nữ Dân Công, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Tháng 10-2016, bà LA nộp hồ sơ xin cấp GCN. Từ đây đến nay bà nhiều lần hỏi thăm kết quả nhưng đều được trả lời chưa có. Những trường hợp này đều có điểm chung là mua từ 1 chủ đất có khu đất nông nghiệp tổng diện tích lớn đã được cấp GCN rồi phân phối giấy tay cho nhiều người (trước ngày 1-7-2014).

Cũng ở huyện Bình Chánh, cả ngàn hồ sơ thuộc trường hợp tương tự đều bị ách tắc. Kế đến là huyện Hóc Môn và rải rác ở 1 số quận, huyện khác. Nguyên nhân ách tắc chủ yếu là do vướng mắc về thẩm quyền cấp GCN, không rõ do Sở TN&MT hay UBND quận, huyện sẽ ký cho trường hợp này.Căn nhà của người dân ở huyện Bình Chánh, TP.HCM đang chờ được cấp giấy chứng nhận. Ảnh: VIỆT HOA

Đã thống nhất thẩm quyền cấp giấy

Trước ách tắc trên, ngày 13-2, UBND TP có văn bản giao Sở TN&MT căn cứ 1 số giải đáp của Bộ TN&MT, Tổng cục Quản lý đất đai để giải đáp VPĐKĐĐ TP và 1 số quận, huyện thực hiện việc cấp GCN cho người dân theo đúng quy định. Đến ngày 13-4, Sở TN&MT đã có văn bản gửi 24 quận, huyện giải đáp việc cấp GCN cho 1 số trường hợp nêu trên.

Theo giải đáp của Sở, 1 số chi nhánh VPĐKĐĐ phối hợp có UBND phường, xã áp dụng phân loại, lập danh sách 1 số trường hợp đủ điều kiện cấp GCN, hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý trình cơ quan có thẩm quyền ký GCN. Trường hợp không đủ điều kiện cấp GCN thì xử lý vi phạm và căn cứ quy hoạch kế hoạch sử dụng đất hằng năm để tham khảo cho tạm thời sử dụng đất theo tình trạng đến khi Nhà nước thu hồi đất nhưng phải thực hiện đăng ký đất đai. Sở cũng đề nghị Chi nhánh VPĐKĐĐ tạm giữ GCN gốc, cập nhật cơ sở dữ liệu, hồ sơ địa chính để tiếp tục giải quyết cho 1 số trường hợp nhận giao dịch còn lại, cập nhật giảm tổng diện tích đối có phần đất còn lại, nếu đã phân phối hết đất thì thu hồi GCN gốc sau khi đã cấp GCN cho 1 số bên mua. “Các trường hợp chuyển quyền bằng giấy tay phát sinh sau khi đã kê khai, rà soát thì không có cơ sở giải quyết” – Sở lưu ý. Trường hợp đã được 1 số chi nhánh văn phòng đăng ký thụ lý trước ngày 6-11-2017 thì chi nhánh đăng ký trình cơ quan có thẩm quyền ký GCN cho người nhận giao dịch (nếu đủ điều kiện) và có thông báo cho chủ sử dụng thực hiện kê khai, rà soát và đăng ký như trên.

Về thẩm quyền cấp GCN, vào ngày 30-3 vừa qua, Sở TN&MT đã tổ chức họp có UBND huyện Hóc Môn, Bình Chánh và thống nhất về thẩm quyền cấp giấy. Theo đây, trường hợp biến động do chuyển quyền bằng giấy tay 1 phần thửa đất mà không 1 sốh tân mục đích sử dụng đất so có GCN gốc sẽ do chi nhánh VPĐKĐĐ thực hiện. Cơ quan này sẽ trình UBND quận, huyện về tổng diện tích tối thiểu sau khi tách thửa. Sau khi được UBND quận, huyện chấp thuận, hồ sơ sẽ được chi nhánh VPĐKĐĐ trình VPĐKĐĐ TP cấp GCN. Đối có trường hợp biến động do chuyển quyền và tình trạng sử dụng đất đã 1 sốh tân so có mục đích sử dụng được ghi trong GCN gốc sẽ do UBND quận, huyện cấp GCN trên cơ sở tham khảo việc chuyển mục đích sử dụng 1 phần thửa đất, điều kiện xử lý vi phạm về đất đai thi công; thời điểm sử dụng đất; sự thích hợp quy hoạch; chắc chắn kết nối hạ tầng…

Phân loại hồ sơ xong sẽ giải quyết ngay cho dân

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh cho hay nơi này đang áp dụng phân loại hồ sơ theo 1 số tiêu chí giải đáp của Sở để giải quyết việc cấp GCN cho người dân. “Thẩm quyền cấp giấy đã được thống nhất, 1 số hồ sơ đang bị treo lâu nay sẽ sớm được giải quyết” – ông thông báo.

Lãnh đạo Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Hóc Môn cho biết đã có thư xin lỗi gửi 1 số hồ sơ bị trễ hẹn vì nguyên do khách quan ngoài mong muốn. Hiện chi nhánh cũng đang áp dụng thực hiện 1 số bước theo giải đáp của Sở TN&MT để cấp GCN cho người dân. “Mong người dân gắng sức chờ thêm 1 thời gian nữa” – ông bày tỏ.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm