TP.HCM làm chặt đấu giá công sản, băn khoăn thu hồi đất ‘cấp cho cán bộ’

‘TP.HCM sẽ giám sát chặt việc phân phối đấu giá tài sản công nhằm chấn chỉnh chẳng thể xảy ra hình thức đấu giá có sự thỏa hiệp, làm thất thoát tài sản nhà nước’, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định.

Việc thu hồi đất sẽ được tiến hành khi cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty không sử dụng liên tục quá 12 tháng. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Chiều 9.3, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị quán triệt Nghị định 167/2017/NĐ-CP quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công. Nghị định có hiệu lực từ 1.1.2018.

Phát biểu chỉ đạo ở hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định TP.HCM sẽ triển khai ngay nghị định 167 1 nhữngh đồng bộ, giám sát nghiêm ngặt việc phân phối đấu giá tài sản công, không để xảy ra sự “thỏa hiệp” trong đấu giá làm thất thoát tài sản nhà nước.

“Không phải địa điểm đất nào cũng phân phối, vì phải chắc chắn quỹ đất dự phòng cho những lĩnh vực chiến lược của TP”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Ông Trần Đức Thắng (Cục trưởng Cục quản lý công sản, Bộ Tài chính) cho biết việc phân phối tài sản trên đất, giao dịch quyền sử dụng đất của cơ quan, tổ chức, đơn vị được thực hiện trong 2 trường hợp: nhà và đất dôi dư không còn nhu cầu sử dụng sau khi sắp xếp lại và tạo nguồn vốn để đầu tư thi công; Nâng cấp, cải tạo trụ sở làm việc, cơ sở vận hành sự nghiệp của cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của bộ, cơ quan trung ương, địa phương.

Thu hồi đất công sử dụng sai mục đích

Ông Trần Đức Thắng cũng lưu ý nội dung thu hồi đất công sử dụng sai mục đích theo tinh thần của nghị định 167: “Đối có nhà, đất đã bố trí làm nhà ở không đủ điều kiện chuyển giao về địa phương quản lý theo quy định, Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty phải thực hiện di dời những hộ gia đình, cá nhân ra khỏi khuôn viên cơ sở nhà, đất để sử dụng đúng mục đích. Việc hỗ trợ đối có những hộ gia đình, cá nhân phải di dời thực hiện theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái an cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Ngoài ra, tất cả số tiền thu được từ việc cho thuê, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết không đúng quy định phải nộp vào ngân sách trung ương và địa phương.


Ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục quản lý công sản, Bộ Tài chính, phát biểu ở hội nghị. ẢNH: NGỌC LÊ

Băn khoăn công tác bồi thường khi thu hồi đất

Theo nghị định mới, việc thu hồi đất sẽ được tiến hành khi cơ quan, tổ chức đơn vị, công ty không sử dụng liên tục quá 12 tháng và sử dụng nhà đất không đúng quy định.

Chủ tịch UBND Q.1 Trần Thế Thuận lo ngại khi việc thu hồi đất còn nhiều vướng mắc.

“Như trong tháng 12.2017, Q.1 có chọn lọc thu hồi 200 m2 trên địa bàn để làm trường mầm non, 200 m2 này nằm trong hẻm sâu, quận phải thỏa thuận có 4 hộ dân. Tuy nhiên, có 3 hộ không chấp nhận di dời, đưa giá đền bù rất cao. Ngân hàng định giá 15 tỉ đồng, chủ nhà đòi 26 tỉ đồng. Như vậy giá nhà nước và giá người dân định giá khác xa nhau. Việc thi công trường học vì vậy cũng diễn ra chậm”, ông Thuận dẫn chứng.

Giải đáp thắc mắc này, ông Trần Đức Thắng khẳng định: “Thu hồi đất vì mục đích giáo dục phải làm theo quy định của Luật đất đai, việc này cần có sự vào cuộc của quận đồng thời có sự chỉ đạo của TP và TƯ. Nếu thấy đất của TƯ hay địa phương nằm trên địa bàn quận mà không sử dụng đúng mục đích hoặc không sử dụng thì mạnh dạn đề xuất để có quỹ đất làm trường mầm non”.

Ông Thuận cũng đề cập đến hiện trạng đất được cấp cho cán bộ để ở, về sau được phân phối qua tay nhiều người. Chính quyền địa phương muốn thu hồi mặt bằng rất khó vì không có quy định cụ thể nào giải đáp việc cưỡng chế, cũng như sắp xếp lại đất ở cho cán bộ, công chức. Ông Thuận kiến nghị cần có giải đáp cụ thể để làm căn cứ pháp lý thu hồi đất.

Riêng vấn đề này, ông Thắng khẳng định, trước đây nhà nước đã có quy định nếu bố trí làm nhà ở không thích hợp có quy hoạch đất ở thì phải di dời, theo đúng quy định hỗ trợ hợp lý, hội đồng cấp quận tham khảo hỗ trợ cho hộ gia đình đây, nếu họ không chấp hành phải cưỡng chế.

Ông Thắng cho rằng hiện trạng này không chỉ xảy ra TP.HCM mà ở Hà Nội cũng có nhiều trường hợp tương tự.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm