TP.HCM lập đô thị sáng tạo mở đường cho đô thị thông minh

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu làm thành thị thông minh 1 khi, có công đoạn nhanh thì hơi khó nên sẽ đầu tư thành thị thông minh ở 1 khu vực, đây chính là khu thành thị sáng tạo phía Đông TP.Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (thứ ba từ trái sang) cùng một vài công ty CNTT chiều 18-4 – Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM. đã có cuộc gặp gỡ chiều 18-4 có cùng đồng công nghệ tài liệu – viễn thông năm 2018, chủ đề “Cộng đồng công nghệ tài liệu – viễn thông chung sức thi công TP.HCM trở thành thành thị thông minh”. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dự cuộc gặp.

Tại đây, ông Trần Vĩnh Tuyến có báo cáo rằng sau chủ trương thi công khu thành thị sáng tạo phía Đông TP, gồm Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức thì đất khu vực này có tăng giá.

Tuy nhiên ông Tuyến khẳng định mua đất ở đây, công ty thì phải là “công ty sáng tạo”, nếu là người dân cũng phải cung cấp được đề nghị “người dân thông minh”, chứ không phải là phân khúc đất ảo, mua đất rồi phân phối.

“Quy hoạch lại khu thành thị sáng tạo đòi hỏi đề nghị rất lớn về nhận thức, trình độ, khả năng, chứ không thôi anh lạc hậu khi đây phân phối không ai mua hết”, ông Tuyến cảnh báo.

Tại cuộc gặp này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng tài liệu thêm đến cùng đồng CNTT viễn thông về việc thi công khu thành thị sáng tạo này để một vài công ty định hướng tham dự.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói, TP.HCM có quy mô hơn 2.000 km2, dân số trên dưới 10 triệu người mà làm TP thông minh hết 1 khi, để chạy nhanh nữa thì hơi khó. Bởi vậy TP sẽ đẩy nhanh thành thị thông minh ở 1 khu vực, đây chính là khu thành thị sáng tạo phía Đông TP.

Khu vực này bao gồm Q.2, Q.9. Q.Thủ Đức. Q.2 có khu Thủ Thiêm, Q.9 có Khu công nghệ cao, Q.Thủ Đức có ĐHQG TP.HCM sẽ tạo sự tương tác nghiêm ngặt về không gian tìm hiểu, đào tạo, sản xuất công nghệ cao và tạo thêm một vài vùng đệm để khởi nghiệp sáng tạo.

Cộng đồng CNTT ký kết hợp tác có Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM chung sức thi công TP thông minh – Ảnh: TỰ TRUNG

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh đây sẽ là nơi thông minh Thứ nhất của TP, là nơi sống tốt nhất, làm việc tốt nhất về công nghệ cao và một vàih mạng công nghiệp 4.0. Ở đây, hệ thống giao thông thông minh, mái nhà làm ra điện, dưới sàn nhà là hệ thống chứa nước cục bộ…

Ông cho biết sau khi tổ chức hội thảo quốc tế về khu thành thị sáng tạo trong tháng 5, TP sẽ đấu thầu quốc tế để quy hoạch và kiến trúc khu vực này. Nó gần trọng điểm TP, đủ sức quyến rũ và đất vẫn còn đủ để bổ sung một vài nhân tố mới.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm