TP.HCM: Loay hoay việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất

Dù TP.HCM và đã lãnh đạo 1 số quận, huyện chủ động việc giải quyết hồ sơ quy mô tối thiểu để tách thửa theo quy định, nhưng sau hơn 6 tháng kể từ khi Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định về phân lô tách thửa ở TP.HCM có hiệu lực, vẫn còn nhiều vướng mắc khiến hàng ngàn hồ sơ bị tắc.

Một lô đất nông nghiệp đang được san lấp để phân lô phân phối nền ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ở nhiều quận, huyện của TP.HCM, kể từ sau khi Quyết định 60 có hiệu lực, do có nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ, khiến cho hàng ngàn hồ sơ nhà đất bị trễ hẹn.

Tại huyện Củ Chi, theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường, tính từ đầu năm đến nay, huyện chuyển lên 3.190 hồ sơ thuộc thẩm quyền của Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố, nhưng chỉ có 32 hồ sơ đúng hạn, chiếm mật độ 1%. Còn lại 3.158 hồ sơ trễ hạn, chiếm 99%, trong đấy có dao động 78% hồ sơ trễ hẹn 11 – 20 ngày.

Không chỉ Củ Chi, mà hiện trạng trên cũng diễn ra ở 1 số địa phương khác như quận 9, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12…

Theo ông Võ Phan Lê Nguyễn, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nhà Bè, việc chuyển mục đích sử dụng đất liên quan đến kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Về vấn đề này, giai đoạn này, huyện thực hiện rất tốt đối có 1 số dự án đã có đầy đủ pháp lý. Tuy nhiên, đối có cá nhân thì rất khó, vì địa phương chưa tính đến từng thửa đất được. Hiện nay, huyện Nhà Bè đang vướng vấn đề này, bởi thế yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường giải đáp để 1 số quận, huyện yên tâm đăng ký kế hoạch sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất cho cá nhân.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn, nếu căn cứ vào Luật Đất đai, việc không cho người dân chuyển mục đích sử dụng đất đối có 1 số khu vực quy hoạch là khu dân cư thi công mới là không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, nếu cho chuyển thì lại phá vỡ quy hoạch của toàn địa bàn. Vấn đề này cũng cần có giải đáp từ Sở Tài nguyên và Môi trường.

“Hiện nay, trong nhiều trường hợp mà huyện Nhà Bè thu hồi đất của dân, có hiện trạng trên 1 giấy chứng nhận có nhiều thửa đất, nhưng chính quyền chỉ thu hồi tất cả giấy chứng nhận, mà không thu hồi từng thửa đất. Cái này cũng cần phải có giải đáp của cơ quan cấp trên, vì các giấy chứng nhận nói trên là tồn ở từ 1 số luật cũ”, ông Nguyễn cho biết.

Còn theo ông Thái Bỉnh Nghĩa, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn, liên quan đến công tác chuyển mục đích sử dụng đất, giai đoạn này, theo quy định phải căn cứ vào quy hoạch để tham khảo cho chuyển mục đích hay không.

“Theo Luật Đất đai, chỉ có đất ở thành phố và đất ở nông thôn, nhưng ở Hóc Môn, ở 1 số đồ án quy hoạch 1/2.000 lại có đất hỗn hợp, đất khu dân cư thi công mới, đất thi công thấp tầng, đất du lịch sinh thái… Vì vậy, có căn cứ vào đấy để cho chuyển mục đích hay không?”, ông Nghĩa đặt vấn đề

Tương tự, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh cho biết, theo Quyết định 60, việc tách thửa đối có đất nông nghiệp chỉ được giải quyết đối có đất quy hoạch để sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều khu vực thực ở đang là đất nông nghiệp, nhưng đã được quy hoạch là đất dân cư xây mới hoặc đất hỗn hợp… Do đấy, người dân có đất nông nghiệp trong các quy hoạch này không được giải quyết tách thửa.

“Việc tách thửa không làm 1 sốh tân bản chất quy hoạch, bởi thế nếu người dân có nhu cầu thì cần tham khảo giải quyết cho dân”, ông Hùng kiến nghị.

Về vướng mắc trên, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho hay, 1 số loại đất ở mà quận, huyện nêu trên, thì bản chất vẫn là đất ở, nếu không giải quyết sẽ ảnh hưởng đến ích lợi người dân.

Theo ông Thắng, Luật Đất đai chỉ có đất ở, đất nông nghiệp và 1 số loại đất khác, trong khi quy hoạch thi công có 1 số loại đất như hỗn hợp, thi công mới…

“Quy hoạch thi công không khớp có quy hoạch đất đai. Quyết định 60 đã giải quyết đúng như tinh thần quy hoạch đất đai, nhưng lại lệch có quy hoạch thi công, nên xảy ra bất cập. Chỉ khi nào hai quy hoạch này tương ứng có nhau thì mới giải quyết được”, ông Thắng nói.

Từ các gặp khó, vướng mắc của quận, huyện, ông Thắng yêu cầu, 1 số địa phương tập hợp gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để Sở kiến nghị UBND TP.HCM tìm hướng giải quyết.

“Quyết định 60 đã ban hành 6 tháng nay nhưng không có hồ sơ được giải quyết thì chứng tỏ là chọn lọc này chưa thực sự đi vào cuộc sống”, ông Thắng nhận xét.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm