TP.HCM: Lúng túng xử lý nhà trái phép ở nông thôn

Luật miễn cấp phép có nhà ở nông thôn nếu đủ điều kiện nhưng TP.HCM vẫn cấp phép rồi lúng túng xử phạt.

Theo quy định ở Luật Xây dựng 2014, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn sẽ miễn phép thi công nếu không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích, văn hóa nên trong Nghị định 139/2018 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thi công không đề cập nội dung này.

Tuy nhiên, trong thực tiễn ở TP.HCM, hiện đang có nhiều bất cập khi ứng dụng quy định này.

Vẫn cấp phép nhưng khó xử lý

Hiện 1 vài huyện ngoại thành ở TP.HCM như Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh vẫn đề nghị phải cấp phép thi công (CPXD) đối có nhà ở riêng lẻ ở nông thôn như trước đây.

Theo lãnh đạo huyện Nhà Bè, 1 bất cập rất dễ thấy không chỉ riêng ở Nhà Bè mà ở toàn bộ huyện ngoại thành. Đó chính là trên giấy chứng nhận ghi là “đất ở nông thôn” nhưng thực ở theo quy hoạch nơi có đất không còn là nông thôn nữa mà đã là đất thành phố. Do đây, huyện Nhà Bè vẫn căn cứ vào quy hoạch thi công để CPXD. “Ở Nhà Bè, có các xã như Phước Kiển đã thành phố hóa 100% và quy hoạch thi công cũng là thành phố hoàn toàn nên chẳng thể không CPXD” – vị này cho hay.

Lãnh đạo huyện Nhà Bè cho biết dù huyện cấp CPXD nhưng trong trường hợp người dân xây sai phép thì cũng không biết phải căn cứ vào đâu để xử phạt. “Theo Điều 93 Luật Xây dựng thì có thể căn cứ vào quy hoạch điểm dân cư nông thôn để quản lý trật tự thi công. Nhưng giai đoạn này chúng tôi cũng như 1 vài đơn vị ngoại thành khác, việc lập quy hoạch 1 vài điểm dân cư nông thôn cũng đang ở bước đầu lập thủ tục để triển khai thực hiện” – vị này nói.

Tương tự, theo ông Huỳnh Văn Hồng Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, giai đoạn này trên địa bàn huyện đã phủ kín 1 vài đồ án quy hoạch 1/2000. Huyện này đang quản lý trật tự thi công theo quy hoạch thi công được duyệt. “Trong bối cảnh giai đoạn này mà không CPXD thì rất có nguy cơ sẽ bùng phát hiện trạng vi phạm trật tự thi công” – ông Ngọc cho hay.

Chủ tịch huyện Hóc Môn cũng cho hay 1 vàih làm giai đoạn này của địa phương này vận dụng linh hoạt 1 vài quy định pháp luật có liên quan về đất đai, thi công để CPXD và quản lý trật tự thi công. Trong đây có việc CPXD đối có nhà ở riêng lẻ nông thôn, tuy nhiên để xử lý vi phạm thì cũng rất lúng túng vì giai đoạn này không có quy định.

Đất ở nông thôn được miễn phép thi công nhưng 1 vài huyện đều phải cấp phép để quản lý. Ảnh: VIỆT HOA

Huyện Củ Chi cũng có 1 vàih giải quyết tương tự như ở Hóc Môn và Nhà Bè. Ông Nguyễn Thái Bình, Trưởng phòng Quản lý thành phố huyện, cho biết huyện căn cứ vào tính năng quy hoạch trong 1 vài đồ án quy hoạch thi công để cấp phép và quản lý về trật tự thi công. Điều này cũng có nghĩa là vẫn ứng dụng như trước đây dù huyện cũng nhìn cảm thấy có bất cập như đã nêu trên.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết huyện cũng đang dự thảo văn bản tổng hợp các gặp khó, vướng mắc liên quan đến Nghị định 139 gửi Sở Xây dựng.

Phải lập quy chế quản lý kiến trúc

Ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng CPXD, Sở Xây dựng cho biết theo quy định hiện hành, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn được miễn phép thi công nhưng không đồng nghĩa có việc không quản lý. Vì vậy, địa phương vẫn phải căn cứ vào quy hoạch thi công được duyệt và 1 vài quy định của pháp luật liên quan quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, kiến trúc thành phố để quản lý.

Theo ông Tiến, hai điều kiện tiên quyết để CPXD là thích hợp quy hoạch thi công và mục đích sử dụng đất. Theo đây, đất ở nông thôn hay đất ở thành phố đều là đất ở. Nếu làm hài lòng 1 vài điều kiện này thì CPXD. Đối có đất ở nông thôn, nếu đất đây hiện đã được quy hoạch là đất ở thành phố và có đầy đủ quy hoạch chi tiết thi công hoặc quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc hoặc kiến trúc thành phố thì mới CPXD.

Trong trường hợp khu vực chưa có quy hoạch thi công được duyệt thì 1 vài địa phương cần phải quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc để làm cơ sở CPXD và quản lý trật tự thi công.

Tuy nhiên, thực ở giai đoạn này trên địa bàn TP chưa có 1 vài đồ án quy hoạch chi tiết thi công 1/500 cũng như 1 vài quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, kiến trúc thành phố. “Do đây, 1 vài địa phương cần khẩn trương lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết hoặc ban hành 1 vài quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, kiến trúc thành phố để làm cơ sở cấp phép và quản lý trật tự thi công trên địa bàn” – ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến, nội dung này cũng đã được Sở Xây dựng giải đáp cho 1 vài địa phương thực hiện ở 1 văn bản ký ngày 12-4-2018. “Thẩm quyền của TP chỉ được phép ban hành quy định về thi công có thời hạn trên địa bàn TP, còn toàn bộ vấn đề liên quan đến cấp phép và quản lý trật tự thi công thì đều phải thực hiện đúng quy định” – ông Tiến nói.

Công trình được miễn giấy phép thi công

Theo điểm k khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, công trình thi công ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển thành phố và quy hoạch chi tiết thi công được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ thi công trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì được miễn phép thi công.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm