TP HCM: Nghịch lý lãng phí hàng ngàn căn hộ tái định cư trong khi dân không có chỗ ở

Kiểm toán Nhà nước vừa ra mắt “Báo cáo kiểm toán vận hành đầu tư thi công, mua nhà, đất phục vụ tái an cư và công tác quản lý, bố trí quỹ nhà, đất tái an cư GĐ 2016-2020 của TP HCM”. Theo đây, trong khi hàng ngàn căn hộ chung cư tái an cư bỏ hoang thì ngược lại nhiều người dân không có chỗ ở.

Lãng phí do lỗi dự đoán sai

Theo Báo cáo kiểm toán, tổng số quỹ nhà, đất đã đã đi vào hoạt động phục vụ cho công tác tái an cư tính đến ngày 31/3/2017 là 39.991 căn nhà, nền đất (25.506 căn nhà và 14.485 nền đất). Các quận, huyện đã bố trí tái an cư được 26.625 căn nhà, nền đất; chưa bố trí được 14.366 căn nhà, nền đất.

Báo cáo kiểm toán cũng chỉ ra, hai khu tái an cư Thủ Thêm (Q.2) và Vĩnh Lộc B (Bình Chánh) là hai khu tái an cư có số lượng căn hộ chung cư lớn nhất thành phố nhưng cũng đang gây lãng phí nhiều nhất.

Một khu nhà tái an cư ở phường Bình Khánh, khu thành phố Thủ Thiêm (quận 2) nhiều năm hoang vắng người ở

Cụ thể theo Báo cáo kiểm toán, để làm khu thành phố mới Thủ Thiêm, Thành phố đã thi công khu tái an cư Bình Khánh (Q.2) có qui mô 38,4 ha, thuộc chương trình 12.500 căn hộ chung cư phục vụ tái an cư nhưng có tới 5.000 căn bỏ hoang.

Còn có khu tái an cư Vĩnh Lộc B (Bình Chánh, TP HCM), năm 2004, Thành phố chọn lọc đầu tư dự án có diện tích 30,9 ha, thi công 45 lốc chung cư, cao 5 tầng, tổng cộng có 1.939 căn hộ chung cư, 529 nền đất. Nhưng vì dự án phát triển chậm độ, làm tăng phát sinh tối thiểu 519 tỷ đồng, bằng 195,7% tổng mức đầu tư ban đầu. Tính đến cuối năm 2017 (tức hơn bảy năm sau khi đã đi vào hoạt động), dự án mới chỉ bố trí được 479 trong số 1.939 căn hộ chung cư, đạt mật độ 24,7%, số còn lại bỏ hoang nhiều năm nay.

Để giải quyết hiện trạng ‘khủng hoảng thừa’ này, UBND thành phố đã xin ý kiến Thủ tướng chuyển 3.790 căn hộ chung cư đã đi vào hoạt động nhưng không còn nhu cầu sử dụng phục vụ tái an cư ở phường Bình Khánh, quận 2 sang nhà ở thương mại và đã được chấp thuận. Đối có dự án khu tái an cư Vĩnh Lộc B, Thành phố đang chủ trương cho bán đấu giá 1.000 căn hộ chung cư thừa, số còn lại sẽ dùng dự phòng cho trường hợp thiên tai.

Trước nghịch lý trong khi hàng ngàn căn hộ chung cư tái an cư bỏ hoang thì ngược lại nhiều người dân không có chỗ ở, theo nhận định của 1 vài chuyên gia, lý do của sự nghịch lý trên là vì chính quyền địa phương dự đoán sai nhu cầu thực ở và không nắm bắt nguyện vọng của người dân.

Nên để người dân tự quyết

Theo 1 số chuyên gia, thời điểm bùng phát thi công nhà tái an cư là năm 2004. Khi đây chủ trương của Thành phố là đưa đa số các cư dân bị ảnh hưởng giải tỏa về 1 vài khu độ thị mới nằm ở Vĩnh Lộc B và Thủ Thiêm. Thực tế, việc xây nhà tái an cư có giá khá thấp so có các dự án chung cư thương mại. Trong khi đây, số tiền bồi thường cho người dân thuộc diện giải tỏa đền bù GĐ này cũng khá thấp. Do vậy, người dân phải đứng trước 1 trong hai chọn lọc: hoặc nhận nhà tái an cư hoặc nhận tiền đền bù.

Tuy nhiên, có số tiền đền bù chỉ dao động vài trăm triệu đồng thì dân chẳng thể mua đất để xây nhà mới. Do đây, rất nhiều người đã đồng ý nhận nhà vào thời điểm này. “Tuy nhiên, vì nhiều người nhận nhà xong nhưng do nhà ở xa, hạ tầng chưa chắc chắn đồng bộ, không tiện di chuyển làm việc, sinh hoạt, hoặc nhà có chất lượng thấp, mau chóng xuống cấp nên nhiều người nhượng lại cho người khác hoặc bỏ hoang, không đến ở”, ông Trần Minh Hoàng, 1 chuyên gia nghiên cứu kỹ phân khúc Bất động sản đánh giá.

Trước hiện trạng “khủng hoảng thừa” hàng chục ngàn căn hộ chung cư, nền đất tái an cư bỏ hoang trong khi ngược lại nhiều người dân không có chỗ ở, phải đi thuê nhà hoặc phòng trọ sống tạm, 1 chuyên gia môi giới Bất động sản nêu biện pháp: “Không nên áp đặt người dân nhận nhà tái an cư do nhà nước xây, ngược lại nên có cơ chế đền bù hợp lý, theo cơ chế phân khúc, thậm chí cao hơn để người dân có điều kiện tự quyết, chọn lọc cho mình nơi sống mới và có điều kiện hơn cuộc sống cũ”.

Canhoorchidpark.org – Theo Pháp luật VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm