TP. HCM ngưng BT, ‘trảm’ dự án chậm triển khai để giữ quỹ đất sạch

Rà soát dự án BT đổi đất lấy hạ tầng, thu hồi các dự án chậm trễ và không phê duyệt dự án BT mới, TP. HCM đang quyết tâm ngăn “chảy máu” đất công.

TP. HCM quyết giữ quỹ đất sạch

Quyết liệt

Trong động thái mới nhất, chính quyền đô thị Hồ Chí Minh (TP. HCM) vừa chọn lọc tạm ngưng 1 dự án hạ tầng quan trọng được đầu tư theo hình thức BT đấy là mở rộng các con phố Nguyễn Duy Trinh (quận 2).

Trước đấy, UBND TP. HCM đã phê duyệt dự án nâng cấp, mở rộng các con phố Nguyễn Duy Trinh quy mô 30m, đoạn từ vòng xoay Vành đai 2 đến các con phố 990 dài 1,6km theo hình thức BT do Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại Quốc Tế làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư dao động 930 tỷ đồng. Trong đấy, chi cho giải phóng mặt bằng hơn 700 tỷ đồng.

Phó chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến nhận định đấy là 1 dự án quan trọng, có vai trò giao thông và cả di chuyển hàng hóa cho cảng Phú Hữu. Tuy nhiên, TP. HCM chủ trương tạm ngưng triển khai các dự án BT để rà soát lại quy trình.

Trong 1 diễn biến quyết liệt hơn, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM dự định phối hợp có UBND huyện Nhà Bè thu thu hồi khu đất hơn 23ha ở xã Phước Kiển và khu đất hơn 89ha ở xã Nhơn Đức và Phước Lộc.

Tiếp đấy, Sở sẽ thu hồi 263ha đất ở phường Long Trường, Trường Thạnh, Phú Hữu (quận 9) và trình UBND đô thị thu hồi 144ha ở các phường Linh Chiểu, Linh Đông, Tam Phú, Tam Bình, (quận Thủ Đức).

Đây là các khu đất đã được giao đất cho các chủ đầu tư dự án nhưng “trùm mền” trong thời gian quá dài, gây lãng phí và bức xúc.

Rà soát diện rộng

“Mục tiêu trọng tâm của TP. HCM trong năm 2018 là tạo quỹ đất sạch để lôi kéo đầu tư cũng như phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới”- ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TP. HCM nói.

Theo đấy, mỗi năm TP. HCM lôi kéo hàng trăm dự án đầu tư nên nhu cầu sử dụng quỹ đất là rất lớn, vì vậy tạo quỹ đất sạch để lôi kéo đầu tư cũng như phục vụ phát triển hạ tầng là 1 trong các nhiệm vụ quan trọng. Trong năm 2018, TP. HCM sẽ đưa ra đất giá nhiều khu đất để thu ngân sách nhà nước cũng như đưa quỹ đất vào phát triển kinh tế – xã hội 1 cách hiệu quả nhất. Năm 2017, đô thị đã ban hành 51 chọn lọc giao, cho thuê đất có tổng quy mô 270ha, công nhận quyền sử dụng đất cho 165 tổ chức có tổng quy mô gần 700 ha.

Đối có dự án chậm triển khai, không khả thi UBND TP. HCM đã hủy bỏ, chấm dứt chủ trương đầu tư, thu hồi, hủy bỏ chọn lọc giao đất cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất gần 600 dự án có tổng quy mô gần 6.000ha, cắt giảm quy mô dự án có hơn 33 ha. Trong năm 2017, TP cũng đã thu tiền sử dụng đất đạt trên 21.000 tỷ đồng.

Trong năm 2018, toàn đô thị sẽ có dao động 184 dự án cần thu hồi đất, khắc phụ việc chậm chi trả bồi thường tái an cư ở 106 dự án (có 20 nghìn hồ sơ). Ngoài ra, đô thị sẽ áp dụng rà soát hàng nghìn dự án đã giao đất nhằm hạn chế hiện trạng phát triển chậm độ, gây lãng phí kéo dài.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamfinance

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm