TP.HCM: Nhiều dự án “ma” dụ khách hàng

Chỉ là khu đất trống có cỏ mọc um tùm, nhưng đã bị 1 số môi giới địa ốc đặt gạch phân lô và trình làng có khách mua đây là dự án nhà đất mà công ty mình đang phát triển.Khan nguồn hàng, phân khúc đất nền TP.HCM xuất hiện những dự án “ma”. Ảnh: Gia Huy

Dự án “ma” xuất hiện

Giai đoạn gần đây, các con phố dây nóng Báo Đầu tư Bất động sản nhận được nhiều tài liệu từ phía khách mua khu vực phía Nam cho biết, phân khúc nhà đất liên tục xuất hiện hiện trạng nhân viên môi giới của nhiều công ty địa ốc chào phân phối dự án đất nền. Tuy nhiên, khi khách mua tel có những cơ quan tính năng có liên quan, cụ thể là lên Phòng Tài nguyên – Môi trường quận kiểm tra tài liệu, thì không hề có dự án nhà đất nào ở địa điểm mà nhân viên môi giới quảng cáo chào phân phối.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, chị Trần Thu Trang, ngụ ở quận 3, TP.HCM cho biết, giữa tháng 5 vừa qua, chị được nhân viên môi giới địa ốc gọi điện trình làng là nhân viên kinh doanh của 1 công ty đất nền. Môi giới này cho biết, hiện công ty đang có dự án ở quận 12 giá rẻ, gần chợ, gần khu công nghiệp, ngân hàng… chào phân phối. Vì đang có nhu cầu mua đất nền đầu tư, chị Trang rất quan tâm đến dự án này.

Để không mắc lừa mua dự án “ma”, khách mua nên yêu cầu chủ đầu tư hoặc công ty môi giới cho coi sổ đất toàn khu

“Khi hỏi cụ thể tên công ty của nhân viên môi giới là gì thì khách mua này nói công ty đất nền có trụ sở trên các con phố Hà Huy Giáp, quận 12. Hỏi về địa điểm dự án thì nhân viên này nói dự án trên các con phố Dương Thị Mười đối diện Bệnh viện quận 12, lô đất có giá 34 triệu đồng/m2.

Sau khi hẹn đi coi dự án, ngày 20/5, khách mua môi giới tên Tuấn đưa xuống 1 bãi đất trống đối diện Bệnh viện quận 12 nói đây là đất dự án, chủ đầu tư dự tính làm hạ tầng và phân lô phân phối, pháp lý đã xong. Nhưng khi tôi lên UBND phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 hỏi về dự án này thì đơn vị này trả lời là khu đất đất thuộc quy hoạch công trình công cộng và 1 phần là hành lang an toàn lưới điện.

Hiện nay, chưa có cơ quan tính năng nào phê duyệt hoặc thỏa thuận cho bất kỳ dự án nào ở khu vực này cả và đây chỉ là chiêu lừa đảo của những cò đất bất lương”, chị Trang nói.

Đặc biệt, không chỉ gọi điện trực tiếp cho khách mua để lừa phân phối dự án “ma”, 1 số công ty môi giới địa ốc còn thực hiện chào phân phối dự án trên website bằng bản đồ quy hoạch, sa bàn dự án… rất đẹp và quyến rũ.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản lên mạng nghiên cứu dự án khu nhà ở liền kề Royal Gold Land ở phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Sau khi tel có số tel trên trang quảng cáo, phía công ty phân phối dự án này cho biết, hiện dự án đã hết hàng, khách mua chỉ có thể mua sang tay có giá dao động 30 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi đòi hỏi công ty phải cung cấp pháp lý dự án, thì nhân viên kinh doanh nói cái đây sẽ có trong hợp đồng chuyển nhượng sau.

Khi phóng viên tel có UBND quận 12 kiểm tra tài liệu thì kết quả cho thấy, khu đất nêu trên thuộc quy hoạch trồng cây xanh. Đến nay, cơ quan có thẩm quyền không phê duyệt hoặc thỏa thuận bất kỳ dự án nào thuộc khu vực này. Đồng thời, UBND quận 12 cũng khuyến cáo, người dân nên lưu ý trước những tài liệu rao phân phối đất không chính xác như nói trên để tránh bị lừa đảo.

Tại huyện Bình Chánh, vô vàn tài liệu rao phân phối dự án đất nền được quảng cáo bằng tờ rơi ở ngã tư, cột điện, bờ tường. Liên hệ có số tel trên 1 tờ quảng cáo dự án đất nền giá rẻ, gần chợ, công viên… thì được nhân viên môi giới cho biết, dự án ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An, hiện dự án là phân lô phân phối nền cá nhân. Khi tới thực địa thì chỉ là bãi đất cỏ mọc và chưa có dấu hiệu gì cho thấy đây là đất dự án.

Hỏi người dân xung quanh, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản được biết, khu đất này của 1 người dân mua, sau đây để hoang nhiều năm không sử dụng. Tuy nhiên, gần đây môi trường xung quanh có nhiều người dẫn khách tới chào phân phối đất nền ở đây.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Bất động sản Thăng Long ở quận Bình Tân cho biết, hiện có nhiều dự án ma được nhân viên môi giới tự vẽ chào phân phối, những dự án này thường phân phối giá rất thấp, địa điểm sẽ là 1 khu đất có đầy cỏ mọc, địa điểm đẹp, gần các con phố lớn, gần chợ.

“Họ sẽ dụ khách mua mua bằng việc dẫn khách tới quảng cáo đất đây là dự án, rồi cho người vào diễn cảnh chuyển nhượng, ký hợp đồng và chi trả tiền ngay trước mặt khách mua đi coi đất để họ tin đây là đất dự án thật.

Thậm chí, những cò đất còn làm giả pháp lý pháp lý khu đất và pháp lý chấp thuận cấp phép dự án cho người dân coi. Dù có nhiều phản ánh về hiện trạng này, nhưng không hiểu ở sao cơ quan tính năng chưa can thiệp kịp thời, mà vẫn để hiện trạng lừa đảo lặp đi lặp lại ở 1 khu đất.

Chỉ cần phía chính quyền cảnh báo bằng biển tài liệu ở ngay khu đất có dấu hiệu môi giới lừa đảo phân phối dự án “ma”, cũng như yêu cầu công an vào cuộc điều tra thì sẽ ngăn chặn kịp thời cảnh những cò đất lừa đảo”, ông Dũng nói.

Nếu không mạnh tay sẽ nhận ngay hệ lụy

Trước những vụ giăng bẫy “phân phối đất nền ma” nói trên, lãnh đạo UBND quận 12 yêu cầu người dân cần cảnh giác. Để có tài liệu về hiện trạng đất và quy hoạch đất, người dân có thể tra cứu trên hệ thống tài liệu quy hoạch trực tuyến của quận 12 ở địa chỉ https://ttqh-q12.hochiminhcity.gov.vn hoặc tel có địa phương nơi có “dự án” đang được những đối tượng rao phân phối dự án để chính xác, nhằm tránh bị lừa.

Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thì cho rằng, nếu cơ quan tính năng không mạnh tay trong việc xử lý những công ty môi giới phân phối dự án khi chưa được cấp phép cũng như vẽ ra dự án “ma” để phân phối thì người dân sẽ nhận hậu quả nặng vì bị lừa, kế đây là cơ quan tính năng cũng sẽ đau đầu giải quyết đơn khiếu kiện của người dân.

“Đây là hệ lụy của việc để những công ty môi giới nhà đất bùng phát trong năm 2016 và 2017. Để có thể tồn ở, trong khi nguồn hàng phân phối ra khan hiến buộc những công ty môi giới nghĩ ra nhiều nhữngh để có hàng phân phối và trong đây là nhữngh dựng dự án “ma” hoặc mới chỉ mua được quỹ đất nhưng đã tự chia nhỏ ra thành từng lô phân phối rồi lấy tiền làm hồ sơ pháp lý và hạ tầng sau”, ông Châu nói.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, việc TP.HCM xuất hiện hiện trạng phân phối dự án “ma” như giai đoạn này là điều được dự báo trước bởi nhu cầu mua đất nền đầu tư hay để ở là rất cao, trong khi nguồn hàng mới cho phân khúc này lại khan hiếm. Điều này dẫn tới cảnh công ty môi giới “vẽ” dự án để phân phối.

“Để không mắc lừa mua dự án “ma”, khách mua nên yêu cầu chủ đầu tư hoặc công ty môi giới cho coi sổ đất toàn khu. Nếu đất phân lô đã có sổ từng lô rồi cũng cần yêu cầu chủ đầu tư đưa ra hoặc đất đang làm thủ tục pháp lý tách sổ thì xem giấy nhận hồ sơ, giấy hẹn trả kết quả của cơ quan tính năng theo nội dung chấp thuận cho phân lô và thời hạn nhận sổ từng lô. Nếu đầy đủ pháp lý thì an tâm mua, còn không thì nên cảnh giác”, luật sư Phượng nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm