TP.HCM nói gì về dự án khu dân cư ở sân bay Tân Sơn Nhất?

Được rao phân phối rầm rộ, dự án khu dân cư gia đình quân nhân thuộc đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất hiện chưa có giấy phép thi công, UBND TP.HCM cho biết.

Dự án khu dân cư gia đình quân nhân (phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) rộng gần 6 ha, trước đấy là đất quốc phòng, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện dự án này chưa có giấy phép thi công và chưa được cấp phép phân phối nhà trong tương lai.

Thành phố chỉ quản lý quy hoạch và giải đáp giá đất

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 6 của UBND TP.HCM diễn ra trưa 3/7, ông Lê Trần Kiên – Phó giám đốc Sở Xây dựng TP – cung cấp tài liệu về dự án khu dân cư gia đình quân nhân của sư đoàn 367 và 370 ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo ông Kiên, dự án khu dân cư này rộng gần 6 ha. UBND TP đã công nhận chủ đầu tư năm 2015 và chấp thuận đầu tư dự án vào tháng 2/2017. Theo hiện trạng pháp lý giai đoạn này, dự án chưa được cấp phép phân phối nhà trong tương lai và chưa được cấp phép thi công.Khu dân cư trên đất quốc phòng gần sân bay Tân Sơn Nhất được rao phân phối.

Liên quan đến trách nhiệm quản lý của mình, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM – cho biết, dự án khu dân cư gia đình quân nhân có chủ trương đầu tư 2011 khi Bộ Quốc phòng cho phép Bộ Tư lệnh Phòng không không quân chuyển mục đích đất quốc phòng sang nhà ở cho quân nhân. Trách nhiệm của TP là rà soát theo quy hoạch, mục đích sử dụng đất.

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan giải đáp thêm, đất làm dự án thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng. TP chỉ quản lý về quy hoạch và giải đáp giá đất, còn mục tiêu sử dụng và các vấn đề liên quan khác là của cơ quan Bộ Quốc phòng.

Theo đấy ông Hoan yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường và Sở Xây dựng rà soát, tổng hợp lại tài liệu liên quan đến dự án để cung cấp báo chí rõ hơn.

Băn khoăn ảnh hưởng kế hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Mới đấy, tài liệu trên báo chí đã phản ánh về việc dự án khu dân cư trên đất quốc phòng ở sân bay Tân Sơn Nhất đang được rao phân phối gây bất ngờ trong dư luận. Được biết, khu đất này được quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án khu dân cư gia đình quân nhân sư đoàn 367 và sư đoàn 370 thuộc Quân chủng phòng không – không quân (PKKQ) được UBND TP.HCM phê duyệt ngày 5/2/2016.

Dự án rộng gần 6 ha, có vốn đầu tư khái toán là 2.185 tỷ đồng, qui mô dân số chuẩn bị 2.800 người. Khu đất gồm khu nhà ở liên kế có sân vườn có 132 căn, tổng qui mô hơn 12.300 m2; khu nhà ở villa song lập có 46 căn, tổng qui mô 8.400 m2; khu nhà ở chung cư xây cao tối đa 12 tầng có 830 căn hộ chung cư. Dự án này được thực hiện trong bốn năm kể từ tháng 2017.

Điều khiến dư luận quan tâm là địa điểm thi công dự án này nằm sát các con phố Tân Sơn, quận Tân Bình. Thủ tướng đã có chủ trương thu hồi sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Nếu dự án villa, nhà ở, căn hộ chung cư chung cư cặp các con phố Tân Sơn được hình thành, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất sẽ gặp nhiều gặp khó bởi dự án này đã án ngữ hết các con phố vào ở phía bắc.

Mặc dù đến tháng 2/2017 UBND TP.HCM mới phê duyệt dự án khu dân cư gia đình quân nhân sư đoàn 367 và sư đoàn 370, từ năm 2016 chủ đầu tư đã rao phân phối, ký hợp đồng hợp tác đầu tư (thực chất là phân phối để huy động vốn).


Canhoorchidpark.org – theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm