TP.HCM nói gì về việc bán đấu giá 9 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm?

Nhà đầu tư trúng đấu giá 1 số khu đất vàng ở Thủ Thiêm phải thực hiện đúng quy hoạch phê duyệt cho chính lô đất đây, chứ không phải là Nhà nước gom đất lại để phân phối đứt.

Đây là ý kiến của ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, ở cuộc họp báo tài liệu tình hình kinh tế xã hội của thành phố 4 tháng đầu năm trong sáng nay (2/5). Thông tin thành phố sẽ tổ chức đấu giá 9 lô “đất vàng” thuộc Khu tính năng số 1 Khu thành phố Thủ Thiêm nhận được nhiều sự quan tâm ở cuộc họp. Nhiều người đặt vấn đề về việc tổ chức đấu giá này phải làm sao cho minh bạch và đạt hiệu quả cao nhất về tài nguyên đất.

Ông Võ Văn Hoan cho biết dư luận cần phải hiểu đúng về đấu giá đất công, không phải Nhà nước gom đất lại rồi đi phân phối đứt cho nhà đầu tư. Đấu giá đất phải đúng quy trình xét duyệt năng lực nhà đầu tư, buộc họ thực hiện đúng quy hoạch đã phê duyệt cho khu đất này.

Ngoài ra, nhà đầu tư trúng đấu giá cũng phải chắc chắn công đoạn thực hiện dự án, chứ không phải nhận đất rồi để đây làm “xấu mặt thành phố”.TP.HCM khẳng định việc đấu giá 9 lô đất Thủ Thiêm không có nghĩa là nhà đầu tư mua được đất rồi sẽ tự quyết, mà không theo công đoạn, quy hoạch đã được duyệt. Ảnh: Lê Quân.

Cũng theo ông Hoan, năng lực nhà đầu tư tham dự đấu giá phải được phân tách kỹ, chẳng thể để công ty “cò con” tham dự thực hiện dự án lớn. Nhà đầu tư phải ký quỹ, phải chứng minh năng lực vốn, quan hệ có ngân hàng ra sao?

“Đây là 1 phân khu tính năng, nhưng giá trị ước tính dao động 28.000 tỷ đồng, nên cần phải cẩn thận trong 1 số phương án áp dụng. Như vậy, đấu giá là để chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án, để thi công cho Thủ Thiêm. Quy trình này gồm nhiều khâu, nhiều đoạn, chứ không phải là Nhà nước gom đất vô để đi phân phối”, ông Hoan cho biết.

Theo ông Võ Công Lực, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP.HCM, việc đấu giá 9 lô đất Thủ Thiêm sẽ được triển khai minh bạch theo quy trình của Thông tư 14 Liên bộ Tài chính – Tư pháp.

Cụ thể, thành phố sẽ triển khai đo đạc, soi chiếu quy hoạch cho chính xác lô đất này là bao nhiêu. Tiếp đây sẽ áp dụng định giá và trình UBND TP.HCM mức giá khởi điểm. Cuối cộng là chọn lọc đơn vị giải đáp đấu giá, để tổ chức đấu giá công khai.

Ông Lực nói thêm hầu như đất công trên địa bàn TP.HCM đều theo quy trình này.Theo quy hoạch 1/2000 được duyệt, Khu thành phố mới Thủ Thiêm thuộc địa bàn 1 số phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và 1 phần phường Bình An, Bình Khánh (quận 2), có tổng diện tích 657 ha.

Trước đây, kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ở cuộc họp Ban chỉ đạo dự án đầu tư, thi công Khu thành phố mới Thủ Thiêm ngày 24/4, cho phép phân phối đấu giá 9 lô đất thuộc Khu tính năng số 1, Khu thành phố Thủ Thiêm. Đây là khu vực được quy hoạch thành trọng điểm thương mại dịch vụ đa tính năng.

Các khu đất này có tổng tổng diện tích 78.000 m2 là đất sạch nhưng chưa có hạ tầng kỹ thuật, các con phố giao thông kết nối. Trong đây, 6 lô được quy hoạch là khu dân cư đa tính năng và 3 lô là khu thương mại đa tính năng, có tổng mức đầu tư 28.000 tỷ đồng.

UBND TP.HCM giao Ban quản lý Khu thành phố Thủ Thiêm phối hợp có Sở Tài nguyên và Môi trường lập quy hoạch chi tiết mật độ 1/500, và thực hiện việc đấu giá theo đúng quy định.

Khu thành phố mới Thủ Thiêm nằm trên phân phối đảo Thủ Thiêm (quận 2), đối diện trọng điểm quận 1 qua bờ sông Sài Gòn, có tổng tổng diện tích 657 ha. Bán đảo này được kỳ vọng trở thành trọng điểm tài chính, thương mại có tầm cỡ quốc tế, và sẽ là thành phố đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.

TP.HCM đã phải mất 10 năm giải tỏa, di dời dao động 15.000 hộ dân, có giá thành dao động 30.000 tỷ đồng để bồi thường, thi công khu tái an cư cho người dân.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm