TP HCM quản chặt nguồn lực sẵn có

TP HCM đang gặp nhiều gặp khó trong lôi kéo nguồn lực, trong khi lại lãng phí 1 số nguồn lực hiện có

Ngày 27-4, HĐND TP HCM đã nghe UBND TP giải trình về biện pháp huy động và sử dụng 1 số nguồn lực để đầu tư phát triển TP GĐ 2015-2020. Theo phân tích của HĐND TP, việc huy động và sử dụng 1 số nguồn lực để đầu tư phát triển của TP đã có 1 số kết quả bước đầu nhưng vẫn còn khá khiêm tốn so nhu cầu.

Dự án BT thiệt đơn thiệt kép sao cứ chăm bẵm!

Theo Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP, nguồn lực quan trọng để đầu tư phát triển TP là từ sự phát triển của 1 số công ty (DN) nhưng kết quả tổng điều tra kinh tế năm 2017, lại cho thấy cơ cấu diện tích DN nhỏ và vừa chiếm hơn 16% và siêu nhỏ gần 83%. Điều này biểu hiện sức cạnh trạnh của DN còn yếu, thiếu bền vững. Bên cạnh đây, nhiều dự án đầu tư bằng hình thức BT, BOT chưa khai thác hiệu quả.

Trong khi đây, việc sử dụng nguồn lực sẵn có thì lại lãng phí. Nhiều dự án, công trình chậm triển khai; trong quá trình thực hiện phát sinh khối lượng hoặc giá thành, 1 sốh tân nhân sự của nhà thầu, điều chỉnh công đoạn thực hiện, gia hạn hiệp định vay, điều chỉnh kế hoạch đấu thầu… chưa bảo đảm đầy đủ và kịp thời theo công đoạn dự án. Chưa kể, 1 nguồn lực lớn là đất đai thì việc quản lý, sử dụng và khai thác chưa đạt hiệu quả cao, có nơi còn chưa nghiêm ngặt, đúng quy định, gây lãng phí, thất thu cho ngân sách. Đó là cho liên doanh liên kết không đúng quy định; cho thuê theo đơn giá đã lạc hậu so có thực tại; có nhiều địa chỉ đất công bị lấn chiếm; việc sử dụng nhà công, đất công không đúng mục đích, cho thuê lại không đúng quy định.Nếu quản lý tốt nguồn lực sẵn có thì TP HCM sẽ có thêm 1 khoản thu tương đối lớn để phục vụ cho sự phát triển Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đại biểu Cao Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP, chỉ ra GĐ này có đến 118 khu đất chậm triển khai dự án, sử dụng không đúng mục đích, dự án có chọn lọc chấm dứt việc thực hiện, hết thời hạn thực hiện dự án. “Vậy vấn đề này xử lý ra sao và khai thác nguồn này cho đầu tư phát triển của TP như thế nào” – ông Bình đặt vấn đề. Đồng tình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng TP chưa phân tích rõ việc sắp xếp nhà công đất công. Theo bà Tâm, GĐ này có 1 số mặt bằng cho thuê giá rất rẻ hoặc đang bỏ trống, không đầu tư. Ngoài ra, bà Tâm cũng cho rằng lôi kéo theo hình thức BT (hợp đồng thi công – chuyển giao. Hình thức này ở TP HCM thường là đổi đất lấy hạ tầng – PV) bị “thiệt kép” mà sao cứ bám víu, chăm bẵm vào. “Chỉ định dự án không qua đấu thầu, chi trả quỹ đất không qua đấu thầu. Đó là hai cái thiệt rồi. Tại sao TP mình không có biện pháp gì khác ngoài BT” – bà Tâm nêu.

Khắc phục kiểu “trên nóng dưới lạnh”

Phó Giám đốc Sở Tài chính Lê Thị Thùy Trang cho biết qua rà soát đất công, nhà công đến ngày 31-12-2017 thì GĐ này TP đang quản lý 10.832 địa chỉ: tiếp tục sử dụng 6.697 địa chỉ, thu hồi 197 địa chỉ, phân phối nhà và chuyển mục đích sử dụng đất là 1.597 địa chỉ… Trung ương quản lý 2.000 địa chỉ: tiếp tục sử dụng 1.307 địa chỉ, thu hồi 132 địa chỉ, phân phối nhà và chuyển mục đích sử dụng là 150 địa chỉ…, còn lại chuyển giao cho nhà đất quản lý. “Phương án đã được phê duyệt, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện” – bà Trang khẳng định.

Tiếp lời bà Trang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh TP sẽ chỉ đạo tìm hiểu sớm nhất nhằm bổ sung vào 1 số biện pháp huy động và sử dụng 1 số nguồn lực để đầu tư phát triển TP đến năm 2020 nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Theo ông Liêm, GĐ 2016-2020, TP bố trí vốn đầu tư theo Luật Đầu tư công và 1 số nghị định của Chính phủ có liên quan có trọng tâm, trọng tâm, không dàn trải. Tuy nhiên, ông cũng nhìn nhận tỉ lệ giải ngân vốn sau khi đăng ký còn thấp, việc cải thiện môi trường đầu tư chưa đạt đề nghị, còn hiện trạng “trên nóng dưới lạnh”, 1 số đơn vị chưa quan tâm đầy đủ vấn đề xã hội hóa còn chờ mong vào nguồn vốn ngân sách nhà nước nên chưa chủ động, chưa quyết liệt triển khai việc xúc tiến đầu tư…

Theo tính toán, GĐ 2016-2020, TP cần huy động đầu tư toàn xã hội hơn 1.800.000 tỉ đồng, trong đây chi cho đầu tư thi công căn bản dao động hơn 850.000 tỉ đồng nhưng khả năng cân đối ngân sách chỉ cung cấp được 20%. Để đã đi vào hoạt động mục tiêu trên, ông Liêm cho biết TP sẽ tiếp tục triển khai 1 số đề án nội dung thực hiện theo Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách phân phối hàng đặc biệt phát triển TP; đồng thời tổ chức rà soát và công khai 1 số quy hoạch để phát huy hiệu quả đầu tư, đưa ra đấu giá đất công, tài sản công; đẩy mạnh cải 1 sốh hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư…

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị sắp tới UBND TP quan tâm có chính sách phân phối hàng và biện pháp để nuôi dưỡng nguồn thu tốt. Riêng về cơ chế đặc biệt, bà Tâm đề nghị phải làm rõ 1 số biện pháp để phát huy thời cơ, tạo nguồn lực cho TP.

Kiếm tiền từ 1 số công trình hạ tầng

Giải bài toán “cơ sở hạ tầng giao thông tạo ra nguồn thu như thế nào” từ đại biểu, Giám đốc Sở GTVT TP HCM Bùi Xuân Cường cho biết tư duy chung của ngành giao thông trong nhiều năm qua là không chỉ chi mà còn phải tạo ra nguồn thu. Cụ thể, đã đầu tư trục các con phố Kinh Dương Vương và Điện Biên Phủ, sau đây giao dịch lấy 1.000 tỉ đồng đây để đầu tư dự án khác và đặt 1 số trạm thu phí ở cao tốc Hà Nội.

Theo ông Cường, sau khi tính toán và làm việc có UBND TP, sở rất muốn có 1 đề án về tài chính thành thị liên quan đến vấn đề hạ tầng giao thông. Phải trả lời được câu hỏi: Ai sẽ phải trả gì trong việc sử dụng hạ tầng thành thị? “Không phải mình tận thu nhưng có 1 số cái hoàn toàn thu để đầu tư trở lại cơ sở hạ tầng giao thông như đấu thầu quảng cáo trên xe buýt hay quảng cáo ở 1 số công viên đã thu tiền” – ông Cường nói.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm