TP HCM rút ngắn đến 2/3 thời gian cấp phép xây dựng

Với cơ chế 1 cửa liên thông điện tử, Sở Xây dựng TP HCM cấp phép thi công cho nhà dân, công ty chỉ trong 42 ngày thay vì 122 ngày làm việc như trước.

Thông tin tên được đại diện Phòng Cấp phép thi công (thuộc Sở Xây dựng TP) đưa ra sáng nay (20-7) ở hội nghị Tổng kết thực hiện thí điểm cơ chế 1 cửa liên thông trong công tác cấp giấy phép thi công thuộc thẩm quyền của sở này.

Theo đây, trong 6 tháng tổ chức thí điểm cơ chế này, Sở Xây dựng tiếp nhận 97 hồ sơ của người dân, công ty và đã có 22 giấy phép thi công được cấp cộng có 25 bộ hồ sơ đang được giải quyết qua cơ chế này.Cơ chế 1 cửa liên thông điện tử giảm thời gian cấp phép thi công cho các công trình

Theo quy trình, chủ đầu tư nộp hồ sơ cộng khi cho 3 thủ tục gồm: thẩm định kiến trúc cơ sở, thẩm định kiến trúc kỹ thuật và cấp giấy phép thi công. Sau đây, Sở Xây dựng sẽ làm đầu mối điện thoại các sở, ngành khác để lấy ý kiến và cấp giấy phép thi công cho chủ đầu tư. Nếu như các thủ tục này trước đây suôn sẻ cũng phải mất 122 ngày làm việc thì nay giảm xuống chỉ còn 42 ngày, chủ đầu tư không mất thời gian đi nộp nhiều lần.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị giải đáp kiến trúc và quản lý dự án cũng cho biết quá trình thực hiện còn vướng phải nhiều giấy phép con như phân tích tác động môi trường, phân tích tác động giao thông, thẩm định PCCC, thỏa thuận đấu nối điện, nước,… nên nhiều khi phải làm lại.

Đơn cử như đơn vị quản lý dự án Trường Đại học Văn Lang, do điều chỉnh số phòng học từ 4 phòng còn 3 phòng thì phải điều chỉnh kiến trúc PCCC nên phải làm lại. “Đối có các điều chỉnh nhỏ thì yêu cầu các cơ quan công dụng cho nợ giấy phép điều chỉnh để nhanh được cấp giấy phép thi công, đỡ tốn thời gian của công ty. Nếu chủ đầu tư đã cam đoan mà không thực hiện thì không cho bắt đầu làm” – vị này đề xuất.Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết sẽ kiến nghị UBND TP tiếp tục thực hiện cơ chế này

Một số công ty khác vì ngán các loại giấy phép con, nhất là phân tích tác động môi trường nên chọn theo cách làm cũ cho chắc ăn. Nguyễn Thanh Phượng (Công ty Thiết kế DP), cho biết cơ chế này sẽ thích hợp công trình diện tích vừa phải và không đụng tới phân tích tác động môi trường như công trình thi công văn phòng. Còn có công trình có phân tích tác động môi trường thì theo từng bước sẽ có kết quả nhanh hơn, đỡ mất thời gian hơn.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết thí điểm cơ chế 1 cửa liên thông điện tử là 1 phần trong nhiệm vụ cải cách hành chính để có lại sự dễ dàng cho người dân, công ty. Trong thời gian tới, sở sẽ tham mưu UBND TP kiến nghị Bộ Xây dựng tiếp tục thực hiện cơ chế này theo hướng gộp thành 1 bộ thủ tục cấp phép thi công.

Ông Tuấn đánh liên thông điện tử giữa các sở là 1 mục tiêu của cơ chế nhưng công ty nhận định vẫn còn hạn chế do chưa có dữ liệu dùng chung, nhiều sở còn e ngại. Do đây, cần xác định trách nhiệm của các đơn vị có liên quan theo hướng nếu sở này hỏi mà sở kia không phản hồi thì người hỏi có thể căn cứ vào các văn bản pháp luật để ứng dụng nhằm giải quyết hồ sơ cho người dân, công ty mau chóng.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm