TP.HCM sắp xếp lại nhiều quận, phường

Sau khi rà soát, số quận, huyện ở TP.HCM phải sắp xếp là 3 và có 128/322 phường, xã phải sắp xếp.

Ngày 17/7, ở hội thảo góp ý kiến thi công Đề án tổng thể sắp xếp 1 số đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm cho rằng trước khi có nghị quyết Trung ương 6, TP.HCM đã có ý định và cụ thể hóa ở đề án thi công chính quyền thành phố ở TP, sắp xếp 1 số quận, huyện. Gần đấy TP cũng có đề án sắp xếp lại phường, xã và 1 số tổ chức dưới phường, xã (ấp, tổ dân phố).

Căn cứ vào đề án này, sau khi rà soát, số quận, huyện ở TP.HCM phải sắp xếp là 3 và có 128/322 phường, xã phải sắp xếp.

Ông Trương Văn Lắm cho biết, tiêu chí của đề án đặt ra là phường có tổng diện tích môi trường xung quanh từ 5,5 km2 trở lên nhưng có đặc điểm ở TP, có quận tổng diện tích chỉ đạt 5 km2. Nếu sắp xếp để đạt nguyên tắc thì TP phải sắp xếp hơn 1 nửa quận để đạt là 1 phường. Từ đây, ông kiến nghị cần tính đến đặc biệt ở TP.HCM, không bó buộc hai tiêu chí (tổng diện tích, dân số) đều phải trên 50%.Nếu sắp xếp để đạt nguyên tắc thì TP.HCM phải sắp xếp hơn 1 nửa quận để đạt là 1 phường. Ảnh minh họa

Một vấn đề khác trong dự thảo mà ông Lắm cho rằng TP.HCM làm không nổi, đây là về công đoạn thời gian đến năm 2020 phải hoàn thành việc sắp xếp 1 số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã còn lại chưa đạt 50% nguyên tắc tổng diện tích, dân số.

Do đây, ông Lắm cho biết từ bây giờ đến cuối năm 2020 TP.HCM chỉ chọn 1 số đơn vị làm thí điểm, tập trung các đơn vị hai tiêu chí không đạt. “Đối có người dân chỉ điều chỉnh 1 lần về địa chỉ chứ nếu năm nay sắp xếp phường, vài ba năm sau sắp xếp quận thì ảnh hưởng đến người dân rất lớn”, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM nói.

Trước đây, nhiều ý kiến cũng bày tỏ băn khoăn khi việc sắp xếp 1 số đơn vị hành chính cấp huyện, xã chỉ dựa vào hai tiêu chí là dân số và tổng diện tích.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Hữu Thắng từng đặt câu hỏi: “chỉ dựa vào hai tiêu chí liệu có ổn” khi có 6 nhân tố căn bản để cấu thành đơn vị hành chính là lịch sử – truyền thống, địa lý – môi trường xung quanh, dân cư – xã hội, kinh tế, văn hóa, chính trị. Như trường hợp tổng diện tích quận Hoàn Kiếm chỉ 5 km2, quá nhỏ so có tiêu chí 35 km2. Tương tự, nhiều phường ở Hà Nội rất nhỏ so có tiêu chí.

Vì vậy, ông Trần Hữu Thắng cho rằng “máy móc là nguy hiểm”. Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là bao quát chung nhưng khi áp vào vấn đề cụ thể phải tính toán. Sắp xếp phải cực kỳ hợp lý và từ thực tiễn tồn ở, phát triển từng GĐ lịch sử nhất định để nhìn nhận 1 1 sốh khách quan, khoa học có thực tiễn cuộc sống của đơn vị hành chính.

Vấn đề đặt ra là phải ổn định đơn vị hành chính để phát triển kinh tế. Phải có 1 sốh làm đảm bảo, có bước đi phù hợp có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chứ không phải chỉ riêng Bộ Nội vụ “gánh” Đề án khó và đụng chạm này, “có thể chậm nhưng phải chín chắn, kỹ, nghiêm ngặt”.

Trong khi đây, theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Chí Đoàn, Hà Nội có 30 quận, huyện, thị xã; 584 xã, phường, thị trấn thì đa số không đạt tiêu chí về tổng diện tích.

Lớn nhất là Ba Vì – huyện trung du miền núi cũng chỉ có hơn 200 km2, chẳng thể đạt đến con số 450 km2 theo quy định của Nghị quyết. Hầu hết 1 số phường ở nội đô, 4 quận trọng điểm hình thành từ ngàn năm nay nhưng cũng không có phường nào tổng diện tích 5,5 km2.

Cả quận Hoàn Kiếm tổng diện tích chỉ 5,5 km2, dân số gần 20 vạn người. Lớn như quận Đống Đa có 9 km2, dân số 40 vạn người. Có các phường như Phúc Tân tổng diện tích 0,76 km2 nhưng hơn 20 nghìn dân, Mai Động 0,8 km2 nhưng dân số 46.000 người…

Còn theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Bắc Ninh Vũ Bá Rồng, theo Nghị quyết 1211 thì 100% đơn vị hành chính cấp huyện của Bắc Ninh không đủ tiêu chí về tổng diện tích môi trường xung quanh, chỉ 1/8 đơn vị đạt trên 50% tiêu chí về mặt tổng diện tích, 7 đơn vị dưới 50%. Cùng có đây, 100% đơn vị hành chính cấp xã không đủ điều kiện tiêu chí về tổng diện tích.

Canhoorchidpark.org – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm