TP.HCM sẽ không xây nhà cao tầng ở quận 1 và quận 3

Thành phố ưu tiên phát triển một vài dự án đầu tư thi công nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc trục giao thông công cộng lớn thay vì ở một vài quận trọng điểm.

Chiều 12/7, HĐND TP.HCM thông qua tờ trình của UBND TP.HCM về Chương trình phát triển nhà GĐ 2016 – 2025, có một vài nội dung quy hoạch thi công chi tiết cho một vài quận, huyện trên địa bàn. Thành phố đề ra mục tiêu tăng qui mô bình quân đầu người đến năm 2020 là 19,8 m2/người. Tổng qui mô nhà ở thi công mới tăng thêm trong GĐ 2016 – 2020 là 40 triệu m2 sàn.

Giai đoạn 2016-2020, thành phố phấn đấu thi công 20.000 căn nhà ở xã hội, gồm 10.000 căn cho một vài đối tượng lương thấp và 10.000 căn cho một vài đối tượng tái an cư; 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân, tương đương 350.000 m2 sàn. Ngoài ra còn có 6.750 chỗ ở tập trung cho sinh viên.

Tại khu vực trọng điểm (quận 1 và quận 3), thành phố ưu tiên tăng chỉ tiêu quy hoạch cho một vài dự án cải tạo, thi công mới thay thế chung cư cũ trước 1975; không phát triển một vài dự án mới đầu tư thi công nhà ở cao tầng đến năm 2020.TP.HCM sẽ không thi công nhà cao tầng ở quận 1 và 3 đến năm 2020. Ảnh: Lê Quân.

Tại khu vực một vài quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp và Bình Thạnh, thành phố tập trung chỉnh trang, nâng cấp thành phố; hạn chế một vài dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng nếu chưa có kế hoạch thi công hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng chắc chắn và thích hợp.

Trước mắt, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư, ưu tiên triển khai một vài dự án chung cư cao tầng dọc một vài trục các con phố giao thông lớn ở 6 quận nội thành, để thay thế một vài khu vực nhà ở xuống cấp.

Cụ thể, ở một vài quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức và Bình Tân, ưu tiên phát triển một vài dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc một vài trục giao thông lớn (như tuyến metro số 1 ở một vài quận 2, 9 và Thủ Đức), hoặc một vài khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Tại 5 huyện còn lại, thành phố ưu tiên phát triển nhà theo dự án ở một vài thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hạ tầng kết nối đồng bộ có các tuyến giao thông chính; ưu tiên phát triển một vài khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu thành phố mới, khu thành phố vệ tinh; tập trung tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà ở lương thấp để thực hiện trong GĐ 2021 – 2025, đồng thời khai thác hiệu quả hệ thống giao thông thành phố như một vài tuyến các con phố metro, vành đai….

Thành phố cũng khuyến khích phát triển loại hình nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở cho thuê, nhằm phục vụ người gặp khó về nhà ở (lao động nhập cư), góp phần hạn chế việc xây nhà không phép, trái phép ở một vài khu vực ngoại thành.

Về biện pháp, thành phố cho biết sẽ phát hành trái phiếu để huy động vốn đầu tư trong một vài lĩnh vực phát triển nhà ở xã hội, đặc thù nhà ở xã hội cho thuê; tiếp tục thực hiện và mở rộng đối tượng được vay vốn kích cầu. Việc này không chỉ ứng dụng có một vài dự án nhà ở lưu trú cho công nhân, mà cả dự án nhà ở xã hội cho thuê cũng được hỗ trợ tất cả lãi suất không quá 70% của phần vốn đầu tư thi công, có thời gian không quá 7 năm…


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm