TP HCM thanh tra dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Ngoài việc dùng thép Trung Quốc thay cho chất liệu của các nước G7, thành thị cũng kiểm tra nhiều vấn đề khác của dự án.

UBND TP HCM vừa lập Đoàn kiểm tra dự án Giải quyết ngập do triều có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1 – dự án chống ngập 10.000 tỷ) theo hình thức hợp đồng BT (thi công – chuyển giao).

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Thị Thu Hoa làm trưởng đoàn, có trách nhiệm kiểm tra, phân tích dự án về các vấn đề: tạm ứng cho nhà thầu, cách tân nguyên tắc chất liệu thép cho hạng mục cơ khí cửa van, cách tân kiến trúc cống kiểm soát triều Mương Chuối, đề nghị giảm giá thành lưu kho của Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (đơn vị thi công dự án)…

Trước đấy, trong báo cáo gửi UBND TP HCM, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhardt Việt Nam (liên doanh được chọn làm giải đáp giám sát dự án) cho biết, chủ đầu đã sử dụng chất liệu thi công cửa van thép không thống nhất có khâu kiến trúc (dùng thép có lý do Trung Quốc chứ không phải của các nước thuộc khối G7). Việc này chưa được chính quyền thành thị chấp thuận, có khả năng khiến giá thành duy tu bảo hành cao hơn.Dự án chống ngập do triều có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu hiện thi công được 72%. Ảnh: Quỳnh Trần

Chủ đầu tư khẳng định đã xin ý kiến thành thị

Lý giải về việc cách tân nguyên tắc thép, đại diện Tập đoàn Trung Nam nói, đã có văn bản xin chỉ dẫn cũng như xác nhận việc này trước khi thực hiện. Đến ngày 22/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã khẳng định tính thích hợp khi cách tân nguyên tắc chất liệu thép chế tạo cửa van các cống.

Sở này cũng kiến nghị UBND thành thị đề nghị Trung tâm Điều hành chống ngập và liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng “khẩn trương kiểm tra hồ sơ và xác nhận khối lượng thi công hạng mục lắp đặt cửa van các cống kiểm soát triều của chủ đầu tư theo đúng quy định”.

Về việc thành thị lập đoàn kiểm tra phân tích dự án, chủ đầu tư cho là động thái rất thông thường. Bởi đấy là dự án lớn, trong quá trình triển khai có phát sinh và cần có các cách tân thích hợp có thực tại hiện trường. Mặc dù đã được thành thị chấp nhận chủ trương nhưng về mặt thủ tục pháp lý cần điều chỉnh báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi cho thích hợp. Luật quy định, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc kiểm tra phân tích đầu tư trước khi phê duyệt điều chỉnh báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi.

“Đây là vận hành luật định nhằm phân tích hỗ trợ, tạo điều kiện công ty dự án tháo gỡ các vướng mắc kỹ thuật, hoặc liên quan đến pháp lý nhằm giải quyết và tái khởi động dự án trong thời gian sớm nhất”, đại diện chủ đầu tư phân tích.

Trước đấy, cuối tháng 8, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng tham khảo, chủ trì cuộc họp có các bộ ngành để giải quyết các vướng mắc xung quanh dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đã ngừng thi công hơn 4 tháng do Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Nam Sài Gòn ngừng giải ngân (UBND thành thị chưa ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân của dự án để thực hiện thủ tục tái cấp vốn).

Theo hợp đồng ký kết giữa UBND TP HCM và Tập đoàn Trung Nam hồi tháng 6/2016, dự án có tổng chi phí hơn 9.926 tỷ đồng và sẽ đã đi vào hoạt động sau 36 tháng (6/2019). Lãnh đạo thành thị sau đấy đề nghị rút ngắn thời gian xuống còn 22 tháng để sớm giải quyết hiện trạng ngập càng ngày càng nghiêm trọng. Chủ đầu tư và các sở ngành đều cam đoan đã đi vào hoạt động trước ngày 30/4 năm nay. Tuy nhiên, dự án bị trễ hẹn do bị vướng giải tỏa mặt bằng. Chính quyền thành thị và chủ đầu tư thống nhất dự án sẽ đã đi vào hoạt động vào cuối năm sau.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó có biến đổi khí hậu cho vùng qui mô 750 km2 có dao động 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trọng điểm thành thị. Đồng thời, công trình cũng giúp thành thị chủ động điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước thành thị và tạo phong cảnh môi trường cho khu vực.

Để chắc chắn mục tiêu, dự án tập trung thi công các cống kiểm soát triều lớn và thi công tuyến đê dài. Bao gồm các hạng mục ở quận 1, 4, 7, 8 và hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh có qui mô ảnh hưởng dao động 100 ha.


Canhoorchidpark.org – theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm