TP.HCM thu hồi dự án chết lấy đất hoàn vốn dự án BT cầu Cần Giờ

Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM cho biết trong năm 2018 sẽ phối hợp có nhiều quận, huyện trên địa bàn thu hồi những dự án chậm triển khai trong thời gian khá dài.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP.HCM, việc thu hồi những dự án chậm triển khai trong thời gian dài để lấy quỹ đất hoàn vốn cho dự án xây cầu Cần Giờ theo hình thức BT.

Hiện nay, có những sự án BT đang có nhu cầu hoàn vốn, Sở này sẽ phối hợp cộng UBND huyện Nhà Bè và những đơn vị liên quan triển khai công tác thu hồi. Trước mắt, khu đất 23 ha xã Phước Kiển và khu đất 89,61 ha xã Nhơn Đức và Phước Lộc được thu hồi, để lấy quỹ đất hoàn vốn cho dự án xây cầu Cần Giờ theo hình thức BT.

Sở cũng sẽ triển khai thu hồi 263,9 ha ở phường Long Trường, Trường Thạnh, Phú Hữu (quận 9) để tạo quỹ đất hoàn vốn thi công các con phố Vành đai 2.

Nhiều dự án dở dang sẽ bị thu hồi trong năm 2018.

Sở cũng trình UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương thu hồi, tạo quỹ đất hoàn vốn thi công các con phố Vành đai 2, có tổng tổng diện tích 144 ha ở những phường Bình Chiểu, Linh Đông, Tam Phú, Tam Bình (quận Thủ Đức).

Ngoài ra, năm 2018, TP.HCM cũng triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khu đất 8,6 ha phường Phú Hữu (quận 9).

Trước đây, ở Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Sở TNMT TP.HCM ngày 22/1, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở cho biết trong năm 2018, đô thị có 184 dự án cần thu hồi đất. Sở khắc phục việc chậm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái an cư để căn bản đã đi vào hoạt động công tác này cho 106 dự án (có 20.000 hồ sơ) đã được phê duyệt trước ngày 1/7/2014.

Trong hơn 5 năm gần đây, TP.HCM đã thu hồi 576 dự án do chủ đầu tư chậm triển khai, gây lãng phí đất đai có tổng tổng diện tích dao động 5.900 ha. Đồng thời, đô thị tiếp tục rà soát hàng nghìn dự án đã giao đất để xử lý, nhằm hạn chế hiện trạng phát triển chậm độ, kéo dài, gây lãng phí. Hiện nay, đô thị đang tiếp tục rà soát hiện trạng sử dụng đất GĐ 2016 – 2020, có số lượng dao động 1.283 dự án. Qua rà soát ban đầu cho thấy, trên 280 dự án có dấu hiệu phát triển chậm độ.

Trên cơ sở kết quả rà soát, Sở TN-MT TP.HCM và những quận huyện sẽ tập trung phân loại, đối chiếu quy định pháp luật để xử lý những dự án phát triển chậm độ. Theo kế hoạch, trong năm 2017, Sở TN-MT cũng đưa ra đấu giá 1 số khu đất và thu về cho ngân sách TP.HCM hàng trăm tỷ đồng.

Canhoorchidpark.org theo Zing.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm