TP.HCM thu hồi hơn 1ha đất trên đường Bế Văn Cấm

Khu đất này vốn được đô thị cấp cho Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp II sử dụng từ tháng 3.1986 để mở rộng kho…

UBND TP.HCM mới đây đã ký chọn lọc thu hồi khu đất có quy mô 11.644m2 đất nằm trên bản đồ địa chính ở phường Tân Kiểng, quận 7 thuộc địa chỉ 37/5 các con phố Bế Văn Cấm, do vi phạm pháp luật đất đai.

Một góc các con phố Bế Văn Cấm, quận 7, TP.HCM – Ảnh từ Internet

Khu đất này Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp II được đô thị cấp sử dụng từ tháng 3.1986 để mở rộng kho. Sau đây, vào tháng 8.1987 khu đất này đã được cho Công ty TNHH sản xuất thương mại Đức Thành thuê lại nhà xưởng, nằm trong diện phải thu hồi theo Luật Đất đai năm 2013 và hiện vẫn chưa thu hồi được.

Trong văn bản đã ký, UBND TP.HCM giao cho Chủ tịch UBND phường Tân Kiểng, quận 7 thông báo chọn lọc thu hồi khu đất cho người đại diện pháp lý của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đức Thành và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp II.

Nếu đại diện pháp luật của 2 doanh nghiệp trên không nhận chọn lọc hoặc vắng mặt thì sẽ lập biên bản, niêm phong chọn lọc thu hồi ở trụ sở UBND phường Tân Kiểng, quận 7 cũng như ở khu sinh hoạt chung của cùng đồng dân cư.

UBND TP.HCM cũng giao Sở TN-MT đô thị lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối có hai doanh nghiệp kể trên về hành vi cho thuê lại đất đai. Sở này cần đề xuất xử lý phần giá trị còn lại của giá trị đã đầu tư vào đất, tài sản gắn liền có đất (nếu có) theo quy định.

Đồng thời, UBND TP.HCM đề nghị Cục thuế đô thị rà soát kiểm tra, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, lợi nhuận nếu có từ việc cho thuê lại để thu hồi về nộp cho ngân sách Nhà nước.

Theo khảo sát trên phân khúc giai đoạn này của VNN, đất mặt các con phố Bế Văn Cấm được rao phân phối có giá từ 80-150 triệu đồng/m2, tùy quy mô và tình trạng.


Canhoorchidpark.org – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm