TP.HCM tiến dần ra biển

Khu du lịch lấn biển Cần Giờ chuẩn bị sẽ được điều chỉnh tổng diện tích lên hơn 2.870 ha, gấp hơn bốn lần so có quy hoạch giai đoạn này.

Nói đến phát triển thành phố TP.HCM theo hướng Nam, hầu như ai cũng nghĩ ngay đến Khu thành phố Phú Mỹ Hưng. Tuy nhiên, ngoài khu thành phố đã đi vào làm việc này, 1 bề ngoài khác cũng đang dần hình thành dọc theo một vài trục các con phố chính nối quận 7 – Nhà Bè – Cần Giờ

Lấy giao thông làm “nền”

Vào các ngày cuối tháng 3-2018, khi cầu Vàm Sát 2 được bắt đầu làm thì đất nền ở khu vực kế bên đã rục rịch tăng giá. Điều này cũng dễ hiểu vì mục tiêu thi công cầu Vàm Sát 2 nhằm khai thác hiệu quả trục các con phố Lý Nhơn kết nối giao thông giữa một vài xã An Thới Đông, xã Lý Nhơn có trọng điểm huyện Cần Giờ và kết nối có trọng điểm TP.HCM. Cây cầu này còn góp phần tăng khả năng di chuyển giữa Cần Giờ có huyện Cần Giuộc (Long An) và huyện Gò Công ( Tiền Giang).

Trước đây, khi hệ thống hầm chui ở ngã tư Nguyễn Văn Linh-Nguyễn Hữu Thọ được bắt đầu làm thi công, hay các con phố Huỳnh Tấn Phát (đoạn thuộc địa bàn huyện Nhà Bè) được sửa chữa nâng cấp cũng đã tạo ra được các tín hiệu vui về cải thiện hạ tầng giao thông cho khu vực phía Nam. Tiếp đến, khi dự án các con phố trục Bắc-Nam từ các con phố Hoàng Diệu đến các con phố Nguyễn Văn Linh, cầu Thủ Thiêm 4 nối từ các con phố Nguyễn Văn Linh có khu vực Thủ Thiêm được thi công hoàn chỉnh, hạ tầng giao thông thành phố phía Nam đảm bảo sẽ được lột xác.Đường Nguyễn Hữu Thọ, trục giao thông chính ở phía Nam theo hướng tiến ra biển, đang hình thành các khu dân cư mới ở hai bên. Ảnh: PC

Liên quan đến phát triển giao thông khu vực phía Nam nói riêng và của TP.HCM nhìn chung, Sở QH-KT TP cũng đang thực hiện 1 tìm hiểu chuyên đề có tên “Phát triển TOD (định hướng), tăng cường năng lực giao thông TP” nhằm phục vụ công tác điều chỉnh quy hoạch cho TP. TOD là chữ viết tắt của cụm từ Ford Transit Oriented Development, có nghĩa là lấy định hướng phát triển giao thông làm cơ sở cho phát triển, quy hoạch thành phố. Trong đây, lấy đầu mối giao thông để tập trung dân cư rồi từ đây hình thành thứ hai hệ thống giao thông phân tán. Với một vàih tiếp cận này thì các dự án giao thông đã và sẽ thực hiện ở phía Nam sẽ tạo rất nhiều thuận lợi cho bài toán điều chỉnh quy hoạch, phát triển TP theo hướng tiến ra biển.

Hình thành thành phố cảng

Nếu như trên bộ có định hướng phát triển giao thông nói trên, người dân tiện dụng có thể hình dung một vài tuyến các con phố huyết mạch ở khu Nam sẽ tiến ra biển ra sao thì trên các con phố thủy việc hình dung về giao thông có vẻ gặp khó hơn. Tuy nhiên, nếu dùng ghe, thuyền đi từ cửa biển Cần Giờ vào sông Soài Rạp, Nhà Bè… cũng có thể cảm nhận được sự sôi động về làm việc các con phố thủy ở phía Nam TP.HCM, nhất là khu vực cảng Hiệp Phước.

Theo định hướng điều chỉnh quy hoạch chung của TP, hướng Nam có hành lang là tuyến các con phố Nguyễn Hữu Thọ cộng có hệ thống sông rạch đa dạng cũng là hướng phát triển chính của TP. Cụ thể, Sở QH-KT cho biết có định hướng phát triển về phía Nam tiến ra biển có cực phát triển là thành phố cảng Hiệp Phước, TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh hình thành khu thành phố này cũng như sớm hình thành khu công nghiệp-logistic.

Ngoài thi công khu thành phố cảng Hiệp Phước, TP cũng đang có chủ trương bổ sung tính năng du lịch sinh thái biển cho vùng Cần Giờ. Theo đây, TP chuẩn bị sẽ mở rộng Khu thành phố du lịch lấn biển Cần Giờ thành hơn 2.870 ha (so có 600 ha theo quy hoạch giai đoạn này)… Đây là sự điều chỉnh quy hoạch được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cho huyện Cần Giờ.

Thách thức nước biển dâng

Một trong các thách thức trong việc phát triển theo hướng Nam – tiến ra biển của TP, đây là vấn đề biến đổi khí hậu – mực nước biển dâng. Với mực nước biển tiên đoán sẽ tăng cao trong tương lại, ngoài các công trình kiểm soát triều ở một vài cửa sông lớn (Mương Chuối, Phú Xuân) đang thi công sắp đã đi vào làm việc, TP sẽ thực hiện 1 tìm hiểu chuyên đề “lồng ghép biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu vào quy hoạch chung thành phố” để đưa ra một vài biện pháp phù hợp. Với các bước đi này, TP sẽ phát triển tiến dần ra phía biển.

“Quy hoạch riêng” cho sông Sài Gòn

Sông Sài Gòn được Sở QH-KT phân tách là dòng sông có địa điểm độc đáo đối có TP.HCM, bởi thế cần có định hướng quy hoạch tổng thể từ thượng nguồn xuống hạ lưu để khai thác tối đa tiềm năng về sinh thái, phong cảnh, du lịch và giao thông.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm