TP.HCM tìm kiếm nhà đầu tư xây dựng đô thị thông minh

Ngày 15/9, Thành uỷ, UBND TP.HCM đã tổ chức “Hội nghị TP.HCM mời gọi đầu tư thi công Trung tâm Điều hành thành thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng và tiên đoán kinh tế xã hội” phục vụ cho “Xây dựng TP.HCM trở thành thành thị thông minh GĐ 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Hội nghị hướng đến hai mục tiêu: Mời gọi công khai, minh bạch 1 số nhà đầu tư tham dự thảo luận bí kíp và biện pháp công nghệ thi công hai trọng điểm: Trung tâm điều hành thành thị thông minh theo Kế hoạch số 1009/KH-UBND ngày 14/3/2018 và Trung tâm Mô phỏng và tiên đoán kinh tế xã hội theo Kế hoạch số 1011/KH-UBND ngày 14 /3/2018 của UBND đô thị.

Mục tiêu thứ hai là thêm tầm nhìn và 1 số qui định tiên quyết của đô thị trong việc thi công đô thị thành thành thị thông minh; định hướng việc chọn lọc 1 số biện pháp có tính đồng bộ, thích hợp nền móng công nghệ của Đề án làm cơ sở triển khai, hoàn thành việc tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư thi công hai Trung tâm trên.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, TP.HCM định hướng việc hình thành khu thành thị thông minh nằm ở cửa ngõ đô thị bao gồm quận 2, 9 và Thủ Đức, dựa trên nền móng khu vực này có nhiều cơ sở hạ tầng thuận lợi trong giai đoạn này cũng như tương lai gần.

Cụ thể, quận Thủ Đức có mật độ cao tập trung 1 số viện, trường tìm hiểu, 4 trường đại học lớn có trên 10.000 giảng viên, trong đây có hơn 1.000 giáo sư, tiến sĩ, có 100.000 sinh viên, sẽ là nơi tập trung năng lực về tìm hiểu và đổi mới sáng tạo.

Ở quận 2 có khu thành thị mới Thủ Thiêm cung cấp hạ tầng cơ sở, tiện ích cho nhiều công dụng khác nhau, đặc thù sẽ có cơ sở hạ tầng trọng điểm tài chính quốc tế. Với quận 9 có khu công nghệ cao thành công nhất ở Việt Nam.

Ngoài ra, hệ thống hạ tầng kỹ thuật quan trọng ở khu vực này đã và đang hình thành như tuyến Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 1A, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, tuyến xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, cảng Cát Lái…

Do đây, khu vực phía Đông TP cần nâng cấp 1 số nội dung quy hoạch để đạt được mục tiêu hình thành 1 thành thị thông minh và thành thị phát triển bền vững về môi trường và bổ trợ bằng 1 số khu vực tiên phong đổi mới sáng tạo.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh khi triển khai chiến lược này, TP.HCM có 5 điểm vượt trội. Thứ nhất, là đô thị lớn nhất nước hiện có dao động 10 triệu dân, mỗi năm có “đô thị nhỏ” được sinh ra. nếu không phát triển TP.HCM theo hướng thành thị thông minh sẽ chẳng thể giải quyết được các vấn đề thành thị 1 1 sốh hiệu quả.

Thứ hai, TP.HCM là trọng điểm kinh tế lớn nhất nước, chiếm 22% GDP, đâyng góp 27% ngân sách quốc gia, trong khi tổng diện tích chỉ chiếm 0,6% cả nước và dân số cũng chỉ chiếm dao động 10%. Nếu TP.HCM gặp “vấn đề” về kinh tế cả nước bị ảnh hưởng theo.

Thứ ba, TP.HCM có lực lượng lao động chất lượng cao, mật độ người lao động có bằng đại học cao gấp 2,3 lần so có trung bình cả nước.

Thứ tư, năng suất lao động của TP.HCM cao gấp 2,7 lần so có toàn quốc.

Cuối cộng, TP.HCM có 1 số công ty tư nhân phát triển rất mạnh, chiếm 82% đâyng góp cho nền kinh tế.

Từ các thế mạnh, thế mạnh trên, năm 2017 đề án thi công TP.HCM trở thành thành thị thông minh đã được TP.HCM triển khai, có 4 mục tiêu chính, là tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững, tạo môi trường sống tốt cho người dân đô thị và người dân nhận được chất lượng tốt từ chính quyền.

Sau khi thực hiện đề án này được 1 năm, TP.HCM có sự điều chỉnh và 1 sốh tân, có mục tiêu mới cho GĐ 5 năm thứ hai. Đó là thi công khu thành thị thông minh cần có hạt nhân nội khu TP.HCM và hạt nhân đây là điểm khởi đầu cho triển khai cuộc 1 sốh mạng công nghiệp 4.0 ở TP.HCM.

Điều này nhằm tạo sự tương tác giữa 1 số lĩnh vực tìm hiểu và phát triển, đào tạo nguồn nhân lực, áp dụng khoa học công nghệ…

“Đô thị thông minh có 4 chủ thể gồm: Cơ quan quản lý nhà nước, công ty, 1 số tổ chức xã hội, người dân và toàn bộ 1 số chủ thể này phải là các chủ thể thông minh. Trong đây, sự tương tác của 4 chủ thể được thực hiện qua 3 môi trường là môi trường thực; không gian mạng, internet, viễn thông; con người tương tác có 1 số thiết bị xung quanh mình”, Bí thư Nhân phát biểu.

Do đây, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo để triển khai kế hoạch, TP.HCM cần làm rõ 8 nội dung: Đầu vào của Trung tâm Điều hành thành thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng; Đầu ra của Trung tâm Điều hành thành thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng; Thiết kế 1 số cơ cấu công dụng của hai trọng điểm; Các thiết bị đầu tư gồm phần cứng và phần mềm cho hai trọng điểm; Tình hình cung cấp phần cứng phần mềm cho hai trọng điểm; Kinh nghiệm vận hàng, tiên đoán của 1 số trọng điểm ở 1 số quốc gia khác; Lựa chọn công ty cung cấp biện pháp cho hai hệ thống; Làm rõ 1 số tiêu chí để chọn lọc 1 số công ty cung cấp biện pháp, hệ thống cho hai trọng điểm.

Canhoorchidpark.org – Theo Trí Thức Trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm