TP.HCM “tuýt còi” nhà cao tầng ở khu vực trung tâm

Khu vực trọng điểm TP.HCM bao gồm quận 1 và quận 3 sẽ không được phép xây thêm nhà cao tầng đến năm 2020.

TP.HCM không cho phép xây thêm nhà cao tầng ở khu vực trọng điểm

Đó là 1 trong một vài nội dung chương trình phát triển nhà ở TP.HCM GĐ 2016 – 2025 vừa được HĐND TP thông qua.

Theo chương trình phát triển nhà ở TP.HCM đến năm 2025, ở một vài khu vực trọng điểm của TP (bao gồm quận 1 và quận 3) ưu tiên tăng chỉ tiêu quy hoạch cho một vài dự án cải tạo, thi công mới thay thế chung cư cũ trước 1975.

Ở một vài quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp và Bình Thạnh, TP.HCM tập trung chỉnh trang, nâng cấp thành thị theo hướng tân tiến. Đồng thời TP hạn chế thực hiện một vài dự án đầu tư thi công nhà ở mới, chung cư cao tầng nếu chưa có kế hoạch thi công hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng chắc chắn và thích hợp.

Tại khu vực một vài quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức và Bình Tân, ưu tiên phát triển một vài dự án đầu tư thi công nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc một vài trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 ở một vài quận 2, 9 và Thủ Đức).

Mục tiêu phát triển này cũng được ưu tiên ở một vài khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội cung cấp nhu cầu nhà ở của một vài nhóm đối tượng được hưởng chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội. Bên cạnh đây TP hạn chế thực hiện dự án đầu tư thi công nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch thi công hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chắc chắn.

Ngoài ra ở một vài khu vực 5 huyện, TP.HCM ưu tiên phát triển nhà theo dự án ở một vài thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ có một vài tuyến giao thông chính. Ưu tiên phát triển một vài khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu thành thị mới, khu thành thị vệ tinh; tập trung tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà ở lương thấp để thực hiện trong GĐ 2021 – 2025.

Đồng thời TP khai thác hiệu quả hệ thống giao thông thành thị như một vài tuyến các con phố Metro, vành đai…; không phát triển một vài dự án mới đầu tư thi công nhà ở ở một vài khu vực chưa có kế hoạch đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật tương ứng. Bên cạnh đây TP sẽ có chính sách bán hàng ưu đãi đặc trưng để hình thành một vài khu dân cư mới thích hợp có một vài đối tượng để giảm dân nội thành, kết hợp có tổ chức lại dân cư ngoại thành và phục vụ giải phóng mặt bằng ở nội thành.

Trong chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn, UBND TP đề ra mục tiêu nâng chỉ tiêu tổng diện tích bình quân đầu người đến năm 2020 của toàn TP lên 19,8 m2/người. Tổng tổng diện tích nhà ở thi công mới tăng thêm trong GĐ 2016 – 2020 là 40 triệu m2 sàn.

Canhoorchidpark.org – Theo DĐDN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm