TP.HCM yêu cầu khẩn trương bàn giao mặt bằng dự án giải quyết ngập do triều

UBND TP.HCM đã đề nghị những quận, huyện liên quan chắc chắn bàn giao mặt bằng thi công cho nhà đầu tư chậm nhất vào đầu tháng 5/2018.

Cụ thể, UBND thành phố đã đề nghị UBND những quận 1, 4, 7, 8 và những huyện Bình Chánh, Nhà Bè có kế hoạch triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (GĐ 1) trong năm 2018; kiên quyết không để hiện trạng lấn chiếm đất, gây gặp khó triển khai dự án. Phải chắc chắn bàn giao mặt bằng thi công cho nhà đầu tư chậm nhất vào đầu tháng 5/2018.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao làm đơn vị đầu mối phối hợp có những sở-ngành liên quan báo cáo toàn diện về dự án này từ khi dự trù đầu tư đến GĐ giai đoạn này.

Được biết, Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực thành phố Hồ Chí Minh có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu – GĐ 1” được bắt đầu làm ngày 26/06/2016.

Chiều dài trọn vẹn hệ thống thi công những cống ngăn triều trên những kênh rạch để ngăn không cho triều xâm nhập vào trọng điểm thành phố, để tăng cường tối đa, phát huy hệ thống thoát nước thành phố, và chiều dài kè ngăn triều trọn vẹn QH 1547 là trên 60 km kè.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, đầu tư theo hình thức hợp đồng thi công – chuyển giao (BT) có công đoạn thực hiện dự trù là 36 tháng (từ năm 2016 – 2018).

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó có biến đổi khí hậu cho vùng tổng diện tích 570 km² có dao động 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trọng điểm TP.HCM, đồng thời chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong những kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước (bơm nước thoát ra từ những hệ thống thoát nước thành phố thoát ra kênh rạch) của những dự án thoát nước thành phố (QH 752) và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và góp phần cải tạo phong cảnh và môi trường nước trong khu vực dân cư.

Quy mô dự án sẽ thi công 06 cống kiểm soát triều gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định có bề rộng 40 – 160m; thi công 1 trạm bơm ở cống Bến Nghé công suất 12m3/s, 1 trạm bơm 24m3/s ở cống Tân Thuận, 1 trạm bơm 18m3/s ở cống Phú Định, sau khi dự án đi vào làm việc, tàu thuyền vẫn qua lại lẽ thường thông qua khoang cửa van và âu thuyền của những cống; thi công 7,8km đê/kè bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh ở những đoạn xung yếu, những cống nhỏ có khẩu độ 1,0 m – 10,0 m từ Vàm Thuật đến Mương Chuối; thi công nhà quản lý trọng điểm cho toàn dự án và hệ thống SCADA.

Canhoorchidpark.org theo Thời Báo Ngân Hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm