TP. Hồ Chí Minh sẽ đấu giá số căn hộ tái định cư còn dư

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giữ lại hơn 8.500 căn, nền đất để bố trí tái an cư cho một vài dự án, số còn lại sẽ tổ chức đấu giá.

Tp. Hồ Chí Minh sẽ đấu giá số căn hộ cao tầng tái an cư còn dư. Ảnh minh họa: TTXVN

Liên quan đến tài liệu hiện trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh vẫn còn gần 14.000 căn hộ cao tầng và nền đất tái an cư chưa sử dụng, gây lãng phí trong khi rất nhiều người không có nhà ở, chiều 16/3, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian qua, thành thị đã phải mua, bỏ vốn ngân sách để thi công quỹ nhà, đất tái an cư thực hiện một vài dự án thành thị trên địa bàn có giải toả, giải phóng mặt bằng có hớn 40.000 căn hộ cao tầng và nền đất. Trong đây đã bố trí sử dụng hơn 26.000 căn, nền đất và còn gần 14.000 căn, nền đất chưa sử dụng.

Ông Trần Trọng Tuấn cho biết: Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, thành thị sẽ giữ lại hơn 8.500 căn, nền đất để bố trí tái an cư cho một vài dự án, số còn lại sẽ tổ chức đấu giá. Ở GĐ trước, người dân diện bị di dời nhận căn hộ cao tầng, có nhiều người phân phối lại, lợi hơn hình thức nhận tái an cư bằng căn hộ cao tầng. Tuy nhiên gần đây, người dân tập trung nhận tiền để tự tái an cư. Đây cũng là lý do dẫn đến còn tồn tại nhiều nền, đất tái an cư chưa được sử dụng. Vấn đề là phải phân bổ đúng đối tượng, quản lý tốt chất lượng căn hộ cao tầng và nền tái an cư.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, trong quá trình tái an cư, thành thị cũng đã rút ra được nhiều bài học. Trong đây chẳng thể cơ học bố trí người dân từ địa bàn này đến địa bàn xa, không dễ dàng cho sinh hoạt và công việc. Thay vào đây, cần phải tái an cư tại chỗ, chắc chắn tốt nhất ích lợi cho người dân. Mặt khác sẽ phải điều tra xã hội học, tiên đoán nhu cầu hình thức tái an cư, thi công nhà ở xã hội cho thuê…


Canhoorchidpark.org – Theo TTXVN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm